Suy nghĩ về “lựa chọn và hành động” của nghĩa sĩ Cần Giuộc khi đối đầu với kẻ thù xâm lược

icon-time12/9/2023

Trước khi chúng ta được nghe về lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ chủ tịch, những đấng anh hùng hào kiệt trước đó cũng sục sôi sẵn sàng chiến đấu vì Tổ Quốc quên thân mình. Tinh thần ấy đã thể hiện một ý chí lớn lao của những người con máu đỏ da vàng khi đứng trước nguy cơ bị kẻ thù xâm lăng. Sau đây, mời các em cùng tham khảo bài Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu suy nghĩ của mình về “lựa chọn và hành động” của nghĩa sĩ Cần Giuộc khi đối đầu với kẻ thù xâm lược.


Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu suy nghĩ của mình về “lựa chọn và hành động” của nghĩa sĩ Cần Giuộc khi đối đầu với kẻ thù xâm lược - Mẫu 1:

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu suy nghĩ của mình về “lựa chọn và hành động” của nghĩa sĩ Cần Giuộc khi đối đầu với kẻ thù xâm lược - Mẫu 1:

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm được Nguyễn Đình Chiểu viết theo yêu cầu của tuần phủ Gia Định, để tưởng nhớ công ơn của những người nông dân đã anh dũng đứng lên chống giặc. Năm 1858 giặc Pháp đánh vào Đà Nẵng, nhân dân Nam Bộ đã đứng lên chống giặc. Trước khi giặc đến họ là những người nông dân chân phương chất phác cuộc sống đồng ruộng khi giặc đến họ đứng trước hai sự lựa chọn không gì rõ ràng hơn. Thứ nhất, tiếp tục làm người nông dân lao động kiếm ăn, mặc cho bị đàn áp và bắt sai, mặc kệ với những gì đang xảy ra. Thứ hai, đó chính là dám đứng lên chống lại giặc, bảo vệ tổ quốc trước kẻ thù xâm lược. Tinh thần ấy được dâng lên cao thể hiện qua hành động mạnh mẽ kiên quyết, những người nông dân vùng lên đấu tranh vì Tổ quốc quên mình. Và cho đến mai sau, chúng ta vẫn luôn phát huy những tinh thần ấy mà dựng xây đất nước những vẫn không quên công lao to lớn của những con người đã ngã xuống vì hòa bình độc lập để từ đó không quên bảo vệ giữ gìn những tài sản thiêng liêng ấy. 


Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu suy nghĩ của mình về “lựa chọn và hành động” của nghĩa sĩ Cần Giuộc khi đối đầu với kẻ thù xâm lược - Mẫu 2: 

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu suy nghĩ của mình về “lựa chọn và hành động” của nghĩa sĩ Cần Giuộc khi đối đầu với kẻ thù xâm lược - Mẫu 2:

Đã bao giờ em đứng trước những lựa chọn mang tính sống còn, những người nông dân Cần Giuộc dưới ngòi bút của tác giả Phạm Đình Chiểu cũng đã phải đưa ra lựa chọn và hành động khó khăn. Trong giai đoạn lịch sử ấy người nông dân đứng trước lựa chọn mặc cho giặc xâm lăng đô hộ cướp đi chủ quyền sự tự do dân tộc, sự tự do của chính những người nông dân ấy bị đe dọa vẫn là người chân lấm tay bùn, mà mặc cho giặc phá làng cướp nước. Một hành động khác chứng tỏ cho tình yêu nước, người nông dân dám đứng lên cầm vũ khí chiến đấu với kẻ thù xâm lược. Niềm cảm thương và tự hào hình ảnh những người dân bình thường đã đứng lên bảo vệ từng tấc đất, ngọn cỏ quê hương. Lấy sự hy sinh để giữ vững bờ cõi giang sơn. Tất cả đã rõ ràng cho một tinh thần Việt Nam tự chủ, độc lập mang đậm màu sắc truyền thống dân tộc. 

---------------------------------

Sau đây mời các em tìm hiểu bài Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu suy nghĩ của mình về “lựa chọn và hành động” của nghĩa sĩ Cần Giuộc khi đối đầu với kẻ thù xâm lược. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn!

Bạch Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question