Nêu tâm trạng của bà lão khi mà ông trời còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh trong đoạn trích

icon-time7/1/2023

Hướng dẫn lập dàn ý tâm trạng của bà lão khi mà ông trời còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh trong đoạn trích: “Bà lão ấy hờ con suốt một đêm. Bao giờ cũng vậy cứ hết đường đất làm ăn là bà lại hờ con…….Như vậy thì còn buôn bán làm sao được? Nghĩ đến nắng gió bà đã sợ”. Kèm theo mẫu bài văn cảm nhận về đoạn trích ngắn gọn dành cho bạn đọc tham khảo. 


Dàn ý tâm trạng của bà lão khi mà ông trời còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh

I. Mở bài 

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích

II. Thân bài

- Nêu khái quát nội dung đoạn trích

=> Tâm trạng của bà lão: đau buồn, bất lực trước số phận lam lũ, vất vả của mình

- Nghệ thuật

+ Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật điển hình

+ Ngôn ngữ mộc mạc, bình dị

+ Giọng điệu nặng chĩu suy tư, chua xót

III. Kết bài 

- Đúc kết lại vấn đề cần nghị luận 

- Nêu suy nghĩ của bản thân

Cảm nhận tâm trạng của bà lão khi mà ông trời còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh

Cảm nhận tâm trạng của bà lão khi mà ông trời còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh 

Trước cách mạng tháng tám, đề tài mà Nam Cao theo đuổi là thân phận của những người nông dân đáng thương. Ông đồng cảm đến lạ lùng với những con người có số phận bị thương ấy. Đoạn trích trên được trích từ tác phẩm truyện ngắn “Một bữa no”, qua đó đã để lại cho độc giả biết bao thương xót cho số phận người phụ nữ, lam lũ, tần tảo, vất vả. Chồng bà mất từ khi con bà mới lọt lòng, bà một mình vất vả nuôi con khôn lớn, dựng vợ gả chồng xong xuôi, tưởng là sẽ được hưởng phúc phần đời còn lại. Nhưng ai mà ngờ, con bà lại bỏ bà mà đi, tình cảnh kẻ đầu bạc tiễn người tóc xanh không hỏi làm cho độc giả thấy chua sót cho số phận đáng thương của bà lão. Người con dâu, sau khi chồng mất cũng rời đi, bỏ lại cho bà một đứa cháu gái. Vậy là bà lại bắt đầu gồng gánh thêm đứa trẻ trên lưng. Thời gian thấm thoát trôi qua, cũng đã bảy năm kể từ ngày ấy hai bà cháu cứ nương tựa vào nhau mà sống. Nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, bà đã nén nước mắt mà bán đứa cháu duy nhất để lấy tiền cải mả cho con trai. Bà đã khổ đến vậy rồi, mà ông trời cũng chẳng thương bà, ông còn làm cho bà ốm một trận “ thập tử nhất sinh”, sau trận ốm đó, “chết thì không chết” nhưng sức khỏe bà ngày càng yếu, tay chân cứ bủn rủn chẳng có thể lao động như trước. Từ đoạn trích, ta thấy được sự bất lực trước số phận của bà lão, dù tuổi đã cao nhưng ốm đau, bệnh tật, cái  nghèo, cái khổ vẫn mãi đeo bám bà. Bà lão là một nhân vật điển hình cho số phận cơ cực của người nhân dân trước cách mạng tháng 8- những người nông dân lương thiện đã bị cái nghèo, cái khổ tha hóa, làm biến chất.

---------------------------------------

Trên đây là Dàn ý và bài văn mẫu Cảm nhận tâm trạng của bà lão khi mà ông trời còn bắt bà ốm một trận thập tử nhất sinh do Topbee biên soạn. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, chúc các em đạt điểm cao bộ môn Ngữ Văn!

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question