Nghị luận khoảng 200 chữ làm rõ: Giản dị chính là cái đẹp

icon-time4/10/2023

Khi nói về những đức tính  tốt đẹp của con người Việt Nam, người ta không thể nào quên lối sống giản dị? Vậy giản dị chính là cái đẹp? Điều đó có thực sự đúng? Chúng ta hãy nhanh chóng đi tìm hiểu vấn đề trên.

Nghị luận khoảng 200 chữ làm rõ: Giản dị chính là cái đẹp

Chúng ta luôn mong muốn mình có thể trở thành một người hoàn hảo và cũng hiểu rằng để làm được điều đó cần phải hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Và câu nói ‘’ Giản dị chính là cái đẹp’’ là đức tính quý báu để con người ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

Nghị luận khoảng 200 chữ làm rõ: Giản dị chính là cái đẹp

Trước hết, ta hiểu giản dị là gì? Giản dị là cách sống đơn giản, khiêm tốn, không cầu kì, sang trọng và phô trương khoe mẽ. Cái đẹp là từ để thể hiện kết quả của một hành trình hay một đức tính nào đó nhằm chỉ sự hoàn, là thước đo, là chuẩn mực đi kèm liền bên cạnh cái chuẩn mực thước đo khác trong đời sống con người. “Giản dị chính là cái đẹp” thể hiện cái đức tính quý báu của con người Việt Nam được mọi người khuyến khích nên có trong cuộc sống.  Người giản dị là người không quá cầu kỳ và lãng phí một cách không cần thiết. Họ luôn giản dị ở cách ăn mặc, lời ăn tiếng nhẹ nhàng và cách hành xử đối với mọi người luôn đúng mực. Sống giản dị là sống với những gì mà bản thân có, không chạy theo phong trào mà đánh mất bản thân. 

Vậy tại sao giản dị chính là cái đẹp? Lối sống giản dị giúp con người thư thái, giúp tâm hồn ta thanh thản và nhẹ nhõm, không quá đề cao những gì thuộc về vật chất. Họ luôn hài lòng với thực tại vì thế cuộc sống của họ sẽ yên bình, hạnh phúc. Những người có lối sống giản dị trong cách ăn nói với phong thái nhẹ nhàng, thanh cao sẽ giúp bạn ghi điểm và tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. Không những thế, họ sẽ giỏi trong cách chi tiêu và chi tiêu khôn ngoan là cách tiết kiệm cho tương lai vì họ biết cách suy nghĩ và sử dụng đồng tiền đúng mục đích của nó. Nhiều hơn, giản dị còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian, họ sẽ sử dụng thời gian một cách hợp lý, không lãng phí thời gian vào những việc vô ích. Cũng chính nhờ sự giản dị, tâm hồn ta tăng thêm vẻ đẹp mộc mạc, hài hoa tránh phát sinh những ham muốn rất dễ trở thành dục vọng tầm thường, thấp kém. 

Có rất nhiều tấm gương có lối sống giản dị, ta có thể kể tới Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã trở thành tấm gương sáng chói cho các thế hệ cách mạng noi theo . Người luôn giữ nguyên một phong cách sống bình dị, không màng vật chất, tràn đầy tình yêu thương anh em, đồng bào, vì dân, vì nước. Bên cạnh những người có lối sống giản dị, có không ít người có lối sống phung phí, xa hoa. Những người này xã hội sẽ bị phê phán, chỉ trích. Chúng ta là một công dân đất Việt hãy sống “Cần, Kiệm, Liêm, Chính” như cái cách ông bà ta đã để lại cho con cháu về sau. Trong xã hội hối hả này chúng ta đừng cố chạy theo vòng quay kiếm tiền để rồi đánh mất đi những giá trị quý giá của mình. Hài lòng với những gì mình đang có, không ngừng cố gắng nhưng đừng ganh đua, đấu đá nhau chỉ vì tiền tài hay danh vọng.

Tục ngữ ta có câu:’’ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn’’. Hãy sống giản dị mà thanh cao, đáng quý như câu nói: ‘’Giản dị chính là cái đẹp’’. Giản dị một lối sống đẹp cần được lan tỏa tới tất cả mọi người.

Trần Thùy Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question