Nghị luận Không khó khăn nào không vướng mắc sai lầm, không vinh hoa nào mà không qua khổ luyện

icon-time27/9/2023

Hành trình để vươn tới lí tưởng của bản thân không khó, điều quan trọng ở đây là mỗi cá nhân luôn ẵm sẵn nghị lực thiết có. Để hiểu rõ hơn về hành trình đi đến thành công của mỗi người, hãy cùng Topbee viết bài văn nghị luận Không khó khăn nào không vướng mắc sai lầm, không vinh hoa nào mà không qua khổ luyện.

Nghị luận Không khó khăn nào không vướng mắc sai lầm, không vinh hoa nào mà không qua khổ luyện

Bởi bản thân sinh ra không ở vạch đích, xuất phát không phải là những cô chiêu cậu ấm tôi luôn luôn dặn lòng phải sống vì lí tưởng của tương lai. Tôi đã từng hỏi liệu rằng trên đời có mấy ai dám khẳng định chưa từng vướng mắc sai lầm, có mấy ai dám nói rằng con đường đến vinh hoa không cần qua khổ luyện. Tự mình đặt câu hỏi, tự chính bản thân trả lời cũng chính là một thử thách tôi đặt ra cho bản thân. Câu hỏi đó như sợi dây ngăn cản điều gì đó trong tôi, đã từng suy nghĩ rằng liệu có những cá nhân họ hoàn hảo đến vô thường thì sao? Nhưng chính tôi cũng phải khẳng định rằng cuộc sống là những tảng đá cản đường, là chướng ngại vật buộc bạn phải đi qua mới có thể tới được vạch đích. Có thể bàn luận tới câu nói: “dễ như ăn cơm” nhưng bản thân người phát ngôn đó đâu biết rằng việc khó hay dễ ở đây không thể hiện qua hành động ăn uống, sâu bên trong đó là quá trình gian khổ để tạo ra hạt gạo. Họ có thể mắc sai lầm ở việc chọn sai giống lúa, sai phân bón,… nhưng điều quan trọng ở đây mà họ đúc kết được là những kinh nghiệm hợp lẽ hơn để tạo ra hạt gạo này để rồi đó được coi là hình tượng đại diện cho lương thực ở Việt Nam. Hay có thể nói đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh thời đã không có cả hai bằng, bằng nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ thầy đã vượt qua những khó khăn để tập viết được bằng hai chân và trở thành thầy giáo tiêu biểu cho toàn nhân loại. Đặc biệt có thể nhiều cá nhân sẽ nghĩ rằng con đường đến vinh hoa của những vị triệu phú tỉ phú là những chuỗi ngày hưởng thụ. Đó hoàn toàn là những suy nghĩ nông cạn, có thể khó khăn mà họ chịu không phải là những giọt mồ mà là những giọt nước mắt, công cụ lao động của họ không phải là chân tay nhưng thay vào đó phải là đầu óc. Bởi vậy ta thấy rằng cuộc sống không phải sẽ nhận được sự hộ mệnh gì đó, cuộc sống thực tại không ẩn chứa những điều kì ảo, cuộc sống là chân lí của sự toàn vẹn. Những toàn vẹn đó thể hiện qua lưỡi dao sắc bén của những khó khăn, nhưng không khiến con người ta phải dập tắt hi vọng tại đó. Đằng sau của lưỡi dao khó khăn đó, là hiện thực hóa hình ảnh con dao hai lưỡi mặt trước là khó khăn rồi mặt sau ắt sẽ là những vinh hoa chào đón của tương lai. Để thực hiện mục tiêu ưu chiếm vinh hoa đó đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ sức chịu đựng bền bỉ được tồn tại trong mỗi cá nhân, Đặc biệt ngoài những khía cạnh đó chúng ta cần học tập theo tư tưởng đạo đức của Bác Hồ qua câu nói: 

"Không có việc gì khó 

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên"

Nghị luận Không khó khăn nào không vướng mắc sai lầm, không vinh hoa nào mà không qua khổ luyện

Chỉ cần luôn luôn ghi nhớ những câu nói đó sẽ khiến mỗi người chúng ta được tiếp thêm sức mạnh mỗi khi gặp khó khăn. Bên cạnh những tích cực đó còn một số cá nhân còn cổ xúy cho hành động của bản thân, luôn bỏ cuộc trước mọi gian nan thử thách, luôn trông đợi những vinh hoa hoa quả của người khác để rồi thừa hưởng thậm chí còn cướp đoạt. Đó là những cá nhân xứng đáng phê phán và bài trừ ra khỏi xã hội này. Vì vậy để xây dựng giá trị riêng cho bản thân mỗi cá nhân cần phải tu luyện và trải qua quá trình trau dồi học hỏi để có được, bởi thành công không phải là con cá hễ thả mồi sẽ cắn câu. Thành công được coi là những khó khăn cửa những sai làm và  quả ngọt hái được từ những vinh hoa khổ luyện.

---------------------------------------

Trên đây là bài viết nghị luận Không khó khăn nào không vướng mắc sai lầm, không vinh hoa nào mà không qua khổ luyện. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question