Nghị luận: Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

icon-time10/10/2023

Mỗi điều bạn đạt được trong cuộc sống này hết thảy đều là do sự nỗ lực và cố gắng của bạn tạo thành. Hãy cùng Topbee viết bài Nghị luận: Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình nhé!


Dàn ý Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

a. Mở bài: Dẫn dắt vào câu nói Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình.

b. Thân bài:

- Giải thích: Thành công là những thành quả khi chúng ta đạt được mục tiêu, mơ ước, có được những thứ bản thân mình đã mong muốn, đặt ra mục tiêu, phát triển con người như những gì mong đợi.

- Bình luận: Người có ý chí kiên cường, nhẫn nại trên con đường của mình và hướng đến thành công là những người cần cù, chăm chỉ lao động, học hỏi, biết đứng dậy khi vấp ngã, biết vươn lên, vượt qua hoàn cảnh hiện tại. Không ai được chọn điểm xuất phát khi sinh ra, cũng chỉ số ít có được khả năng học hỏi cao hơn người khác nhưng khi được rèn luyện, cố gắng học hỏi và phát triển bản thân thì không có gì là không thể.

- Dẫn chứng: Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí,…

- Phản đề: Tuy nhiên vẫn có những người sống tự ti, ỷ lại, thụ động với cuộc đời của chính mình.

- Liên hệ bản thân: Học tập, rèn luyện cả về thể chất lẫn tinh thần để đủ kiến thức với những thách thức sắp tới.

c. Kết bài: Kết luận về bài học đã được rút ra.

Nghị luận: Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Nghị luận: Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Có một nghiên cứu về loài cá mập như sau: Khi cá mập sống trong môi trường được nuôi nhốt chiều dài tối đa nó đạt được chỉ có 1m, nhưng khi sống trong môi trường tự nhiên chiều dài của cá mập có thể đạt được 10m. Chúng ta không thể để hoàn cảnh làm cản trở năng lực của chúng ta, thành công sẽ chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng cải thiện bản thân mình. Thành công là những thành quả, những kết quả mà ta gặt hái được sau cả một quãng đường dài cố gắng. Đó là khi ta có được những điều bản thân đã luôn nỗ lực, phấn đấu để đạt được điều mình đã mong muốn, phát triển theo những gì mà bản thân ta mong đợi. Chúng ta chỉ có thể đạt được thành công khi chúng ta kiên cường, nỗ lực hết mình với điều mà ta theo đuổi. Không ngừng học hỏi, không ngừng chăm chỉ cố gắng thì dù có biết bao khó khăn, thử thách chúng ta đều có thể vượt qua được hết. Hoàn cảnh, thử thách không phải là điều làm chùn bước chân chúng ta mà đó chính là cơ hội để chúng ta bừng sáng bằng năng lực của chính bản thân mình. Chẳng ai được chọn nơi mình sinh ra, cũng như xuất phát điểm của mình. Thế nhưng quan trọng hơn cả là đích đến của bạn với những trái thơm mà bạn đạt được trên con đường ấy. Nhà khoa học Thomas Edison từng nói rằng: “Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi." Chỉ cần bạn luôn giữ vững ý chí và sự ham học của mình, cả vũ trụ sẽ đồng lòng cùng bạn thực hiện ước mơ ấy. Người mẫu Dahan Phương Oanh là một trong những biểu tượng cho sự cố gắng hết mình như vậy. Tham gia Vietnam's Next Top Model khi tuổi đời còn rất trẻ (18 tuổi) , Phương Oanh đã bị loại ngay từ tập đầu tiên. Trước khi rời khỏi nhà chung, cô gái trẻ đã nhắn nhủ tới ban giám khảo: “Em sẽ khiến ban giám khảo nhận ra đã sai lầm khi loại em”. Quả thật là vậy, sau những năm tháng không ngừng cố gắng và học hỏi, giờ đây cô nàng đã trở thành một người mẫu Việt sáng giá trên sàn catwalk của nhiều thương hiệu lớn. Thế nhưng, lại có những người sống quá tự ti, ỷ lại vào người khác và thụ động với chính cuộc đời của mình. Họ nghĩ răng những chuyện đó chẳng phải chuyện của mình phải làm hay đơn giản là không dám làm vì họ sợ thất bại, sợ những soi xét, đánh giá của những người xung quanh. Xã hội ngày càng đổi mới, đất nước ngày càng phát triển đồng nghĩa với đó là lại càng có nhiều khó khăn và thử thách ngăn ta tiến tới thành công. Để có thể vượt qua được những điều đó, chúng ta - những chủ nhân tương lai của đất nước lại phải càng cố gắng hết sức mình hơn nữa. Không chỉ học tập và rèn luyện về thể chất, chúng ta còn phải rèn luyện cả về tinh thần nữa. Có như vậy, bản thân chúng ta mới có thể bước từng bước chắc chắn để vươn tới nấc thang thành công. Tôi xin mượn những câu thơ của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại để kết lại vấn đề này:

Người vá trời lấp bể
Kẻ đắp luỹ xây thành
Ta chỉ là chiếc lá
Việc của mình là xanh

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question