Nghị luận Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ

icon-time29/1/2024

Thành công và thất bại là hai mặt của cùng một đồng xu. Sự kiên trì và lòng dũng cảm giúp con người vượt qua những chông gai, học từ thất bại và bước lên con đường thành công. Không có gì là không thể, chỉ cần niềm tin và nỗ lực. Cùng Topbee nghị luận đề thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ nhé !


Dàn ý bài Nghị luận

a. Mở bài

- Nêu vấn đề nghị luận: Thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ? 

b. Thân bài

1. Giải thích vấn đề nghị luận

- Thành công: đạt được những kết quả theo ý muốn, công việc đó được hoàn  thành tốt đẹp, xuất sắc.

- Thất bại: những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống.

- Trải nghiệm bổ ích: những trải nghiệm đem lại ích lợi cho cuộc sống của con người. 

- Tiến bộ: phát triển nhờ theo hướng đi lên, tốt hơn. 

=> Vấn đề đặt ra: thành công - những kết quả như mong muốn hay thất bại - những lần vấp ngã mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người đi lên, tốt hơn.

2. Bàn luận

* Vai trò của thành công đối với sự tiến bộ của con người 

- Thành công chính là mục đích để con người hướng tới, vươn đến và đạt được.

- Để thành công, con người cần sự học hỏi, nỗ lực không ngừng -> Đây chính là những trải nghiệm bổ ích.

 - Dẫn chứng: 

+ Thành công của Edison khi phát minh ra bóng điện đã giúp cho loài người được “thắp sáng” – trở nên tiến bộ. 

* Vai trò của thất bại đối với sự tiến bộ của con người

- Thất bại có vai trò đối với sự tiến bộ của con người nhưng phải đi kèm điều kiện: học được những bài học, kinh nghiệm từ sự vấp ngã => Có ích cho sự tiến bộ của bản thân và đến gần với thành công hơn.

- Lẽ thường, người ta vẫn hay cho rằng thất bại đối lập với thành công.

- Thực tế, thất bại không những đối lập với thành công, mà thất bại còn là… “mẹ thành công”.

- Dẫn chứng: 

+ Những lần thất bại trước khi Edison thành công với bóng đèn điện: Thomas Edison đã thất bại hơn 10.000 lần để phát minh ra bóng đèn, bị công kích là "người hoang tưởng", "quân lừa bịp".

+ Sự thất bại của Windows Vista để dẫn đến sự thành công của Windows 7: ra mắt với 6 phiên bản khiến người dùng bối rối khi lựa chọn, hiệu năng bị đánh giá kém do giao diện Aero chiếm nhiều tài nguyên, User Account Control (UAC) bị phàn nàn do thường xuyên bật lên giữa chừng...

* Thành công hay thất bại không quan trọng bằng thái độ của con người đối với trải nghiệm đó

- Nếu thành công mà ngủ quên trong chiến thắng, ắt sẽ thất bại => Trải nghiệm không thật sự bổ ích.

- Nếu thất bại mà vẫn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, rồi thành công cũng sẽ tới => Trải nghiệm bổ ích.

c. Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: Dù thành công hay thất bại, đó cũng đều là những trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ hơn.

- Liên hệ bản thân.

Nghị luận: Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ

Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ


Mẫu số 1

Tục ngữ xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công” – câu nói như một lời truyền cảm hứng cho ta vượt qua khó khăn thử thách để đạt được thành công. “Thất bại” được hiểu là sự vấp ngã của con người khi thực hiện một công việc hay một hành trình chinh phục đích đến được đề ra từ trước. Ngược lại, “Thành công” lại là trái ngọt của cuộc sống, là những điều tốt đẹp mà mỗi con người đều mong muốn. Thật vậy, trong cuộc sống không phải con đường nào cũng cũng trải đầy hoa hông hay thảm đỏ để chúng ta bước đi một cách nhẹ nhàng. Để có thể đi tới đích, mỗi con người đều phải trải qua sỏi đá gồ ghề của đường đời, đều phải vấp ngã, mệt mỏi, thậm chí là phải hy sinh nhiều thứ mới có thể tồn tại và phát triển trong cuộc sống. Chính những thất bại ấy, sẽ là hành trang quý báu giúp ta có thêm những kinh nghiệm sống, có thêm sự quyết tâm để đạt được thành công. Thành công của Walt Disney: Trước khi thành công với công ty hiện nay, Walt Disney đã trải qua nhiều lần thất bại. Ông từng bị một hãng phim đáng tin cậy sai lầm rằng ông không có ý tưởng sáng tạo và không đủ "imagination". Ông cũng đã trải qua nhiều khó khăn tài chính và thất bại về kinh doanh trước khi thành lập được công ty Walt Disney và tạo ra những bộ phim hoạt hình nổi tiếng như "Mickey Mouse" và "Snow White and the Seven Dwarfs". Như vậy, nếu chưa thành công chúng ta hãy vui vẻ sống những ngày tháng ấy như đón nhận cơ hội để đào luyện sức chịu đựng và chuyển hóa tâm tính của mình. Kinh nghiệm và kiến thức tích lũy, cũng như những yếu tố bên ngoài mà ta đã cất công gom lại sẽ được sử dụng một cách xứng đáng trong những thành công kế tiếp. Lẽ thường, người ta vẫn hay cho rằng thất bại đối lập với thành công, nhưng với những gì vừa phân tích ở trên, ta hiểu được thành công và thất bại chỉ là các khía cạnh, các mặt trong sự trải nghiệm của con người. Nó không những đối lập mà còn bổ trợ cho nhau. Nói cách khác, cả thành công và thất bại đều là những trải nghiệm bổ ích giúp con người phát triển. Việc trả lời một mặt thành công hay thất bại sẽ là câu trả lời mang tính cá nhân của mỗi chúng ta. Thành công và thất bại đều không quan trọng bằng thái độ của con người đối với trải nghiệm đó. Nếu thành công mà ngủ quên trong chiến thắng, ắt sẽ thất bại, và sự ngủ quên này là một trải nghiệm không mấy bổ ích. Nhưng nếu thất bại mà vẫn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, rồi thành công cũng sẽ tới, và đó chính là một trải nghiệm bổ ích. Qua đây, mỗi cá nhân hãy dũng cảm để đối mặt với thất bại, dám thất bại vì thất bại là trải nghiệm bổ ích giúp cho con người tiến bộ.


Mẫu số 2

Nếu ví cuộc đời là gia vị của cuộc sống thì thành công chính là quả ngọt tháng năm, còn thất bại chính là những đắng, cay, mặn, chát của cuộc đời giúp con người ta tiến bộ hơn. Thiếu một trong số chúng, chắc hẳn cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn thêm nếm những gia vị này quá tay, lại sẽ khiến cho cuộc sống như một nồi súp bị bỏ đi, bởi nó thiếu mất cân bằng để làm nên sự hài hòa đồng điệu.. Chính vì thế mà tục ngữ Việt Nam có câu: “Thất bại là mẹ thành công”, câu tục ngữ này như một bài học kinh nghiệm của ông cha ta đúc rút về ý nghĩa của sự thất bại đối với cuộc đời mỗi người. Thất bại là sự vấp ngã, không đạt được những gì như mong muốn, khiến con người ta buồn bực, nản lòng. Ngược lại, thành công lại là những thành tựu, những kết quả như mong ước, khiến ta vui vẻ, hạnh phúc. Thất bại là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên những thành công sau này. Thất bại không phải là điều sai trái, đáng xấu hổ hay kém cỏi mà nó chính là bài học để giúp ta trưởng thành hơn và đúc rút những kinh nghiệm để làm nên những thành công. Nhìn vào bức tranh hiện thực rộng lớn, thật hiếm có những tấm gương chạm đến thành công mà chưa từng vướng phải thất bại. Những người đã và đang thành công nổi tiếng trên thế giới hôm nay liệu họ đã bao giờ thất bại? Câu trả lời là có, họ không những thất bại mà còn thất bại rất nhiều lần. Ông chủ Bill Gates của hãng Microsoft cũng đã từng bị đuổi việc bởi chính công ti của mình, nhưng nó không ngăn cản được khát vọng đi tiên phong trong lĩnh vực máy tính của ông. Hay như họa sĩ Leonardo da Vinci đã phải vẽ hàng trăm, hàng nghìn những quả trứng khác nhau thì mới trở thành họa sĩ đại tài. Có thể thấy rằng thất bại chính là chìa khóa để giúp ta mở cánh cửa của thành công, là nấc thang chạm đến đỉnh vinh quang của nhân loại. Trong cuộc sống, có nhiều người khi vấp phải thất bại đã vội bỏ cuộc, khổ đau. Họ cam chịu số phận, không nỗ lực vươn lên để giành lấy chiến thắng. Những người như vậy thật đáng chê trách. Do đó, mỗi chúng ta còn đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường thì hãy cố gắng học tập rèn luyện bản thân, phấn đấu vì mục tiêu trước mắt, tự tin vượt qua những sóng gió cuộc đời. Chỉ có như vậy thất bại sẽ hóa thành thành công. Bởi: “thành công lớn nhất là đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã” và thất bại mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ.


Mẫu số 3

Thành công, hạnh phúc luôn là những trải nghiệm, trạng thái mà con người hướng đến. Thế nhưng cũng có những quan điểm trái chiều, cho rằng chính những đau khổ hay thất bại mới là trải nghiệm nên có để ta thấu hiểu cuộc đời và sống tốt hơn. Vậy, thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ?

Thành công và thất bại vẫn thường được hiểu là những trạng thái, kết quả, trải nghiệm có khuynh hướng trái ngược nhau. Nếu thành công được tung hô thì thất bại lại thường ít ai để ý. Nếu thành công là được toại nguyện thì thất bại lại là bất toại nguyện. Thành công, chính là đạt được những kết quả theo ý muốn, là một trạng thái mà công việc nào đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Còn thất bại, ta có thể hiểu đó là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống. Cả thành công và thất bại đều là những trải nghiệm của con người trong cuộc đời. Nhưng giữa chúng, cái nào mới là điều bổ ích giúp con người tiến bộ chính là vấn đề mà chúng ta sẽ bàn luận đến ở đây.

Không một ai là không khát khao được thành công, tỏa sáng. Thành công chính là một trạng thái để con người hướng tới, là một mục đích để vươn đến và đạt được. Những người thành công sẽ được vinh danh vì anh ta đã đi qua muôn vàn gian nan, thử thách. Thành công lúc này chính là một thứ trái ngọt cho quá trình cần mẫn, học hỏi, nỗ lực không ngừng. Nếu thành công là một trải nghiệm vui thích, thỏa mãn được mục đích, khát khao của bản thân mỗi người thì đó chính là trải nghiệm của những trải nghiệm bổ ích trước đó. Để nhìn nhận thành công, chúng ta cần nhìn vào quá trình chứ không chỉ mỗi kết quả. Thành công chính là một minh chứng cho thấy con người đã tiến bộ. Vậy thì, những trải nghiệm để dẫn đến nó đã chính là những trải nghiệm bổ ích. Ta sẽ không thể nào phủ nhận được vai trò của thành công đối với sự tiến bộ của con người. Liệu rằng thế giới này cứ phải thất bại mãi mãi để học lấy sợi dây kinh nghiệm? Tôi bất chợt nghĩ đến Francis Hùng – một diễn giả và cũng là một chuyên gia đào tạo doanh nghiệp. Ông đã từng là một nhân viên lễ tân, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, ông dần trở thành “nhân tài” của Hoa Kỳ. Để có được thành công như ngày hôm nay, để từ một nhân viên lễ tân trở thành một diễn giả, một chuyên gia hẳn Francis Hùng đã phải nỗ lực, học hỏi rất nhiều. Những nỗ lực và học hỏi đó chính là những trải nghiệm bổ ích để ông ngày một tiến bộ.

Sự tiến bộ mà thành công đem lại không chỉ là tiến bộ cho cá nhân người được thành công mà còn đem đến sự tiến bộ chung cho cộng đồng, thậm chí là nhân loại. Thành công của Nguyễn Du trong Truyện Kiều không chỉ cho thấy sự phát triển về nghệ thuật của riêng ông mà còn là một điểm sáng cho cả một giai đoạn văn học cũng như là một trước tác của Việt Nam cho đến tận ngày nay. Hay như thành công của Thomas Edison khi phát minh ra đèn điện đã giúp loài người được “thắp sáng” cho đến tận ngày nay, và nó chính là dấu hiệu của văn minh, tiến bộ.

Sự thành công mà Edison có được cũng là sự thành công sau nhiều lần thất bại với các thí nghiệm đèn điện không thành. Những trải nghiệm để dẫn đến thành công của Edison hoàn toàn có ích cho bản thân cũng như cộng đồng. Nói cách khác, nếu thành công là trải nghiệm bổ ích, thì ở đây, chúng ta có thể thấy chính thất bại cũng là một trải nghiệm bổ ích, đóng vai trò không thể thiếu để giúp Edison và nhân loại tiến bộ. Những bài học, kinh nghiệm từ sự vấp ngã sẽ giúp con người đến gần hơn với thành công. Microsoft – một công ty công nghệ có sản phẩm trụ cột là hệ điều hành Windows gồm nhiều phiên bản đã chiếm lĩnh thị trường máy tính cũng đã từng thất bại với Windows Vista. Nói là thất bại, nhưng Windows Vista đã là một bước đi phát triển hơn so với Windows XP. Cũng chính thất bại của Windows Vista trong việc sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống mà khi đó hầu hết các máy tính đều không đủ đáp ứng đã giúp Microsoft có cho mình được một bài học. Rõ ràng, không chỉ vì sự thất bại của Windows Vista mà Microsoft không thành công. Chính bài học từ Vista đã giúp cho Microft tiến bộ, có được trải nghiệm bổ ích để từ đó phát triển và thành công với hệ điều hành Windows 7. Có thể thấy, thất bại cũng là một trải nghiệm quan trọng để con người tiến bộ.

Lẽ thường, người ta vẫn hay cho rằng thất bại đối lập với thành công, nhưng với những gì vừa phân tích ở trên, ta hiểu được thành công và thất bại chỉ là các khía cạnh, các mặt trong sự trải nghiệm của con người. Nó không những đối lập mà còn bổ trợ cho nhau. Nói cách khác, cả thành công và thất bại đều là những trải nghiệm bổ ích giúp con người phát triển. Việc trả lời một mặt thành công hay thất bại sẽ là câu trả lời mang tính cá nhân của mỗi chúng ta. Thành công và thất bại đều không quan trọng bằng thái độ của con người đối với trải nghiệm đó. Nếu thành công mà ngủ quên trong chiến thắng, ắt sẽ thất bại, và sự ngủ quên này là một trải nghiệm không mấy bổ ích. Nhưng nếu thất bại mà vẫn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, rồi thành công cũng sẽ tới, và đó chính là một trải nghiệm bổ ích.

Con người vẫn luôn hướng đến thành công, nhưng với tôi dù thành công hay không, hay thậm chí là thất bại, đó cũng đều là những trải nghiệm bổ ích giúp bản thân tôi tiến bộ. Điều quan trọng với tôi trong vấn đề này, chính là thái độ của mình trước hai trải nghiệm thành công và thất bại đó.


Mẫu số 4

Trong hành trình đầy gian nan và hối hả của cuộc sống, những lần vấp ngã không phải là thất bại mà là bước tiến vững chắc hướng tới sự trưởng thành. Thấu hiểu từ thất bại, chúng ta rút ra kinh nghiệm, định hình con người mình và chiến thắng thành công. Thất bại và thành công là hai đường đi song song, hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên một cuộc sống đầy đủ, đòi hỏi sự nỗ lực và hoàn thiện bản thân không ngừng. Sẵn sàng đối mặt với thách thức, không ngần ngại vấp ngã, chính là điều quan trọng nhất để giác ngộ giá trị thực sự của thành công.

Thành công không chỉ là kết quả của sự phát triển và xây dựng kéo dài. Đối với trẻ con, điểm mười toả sáng sau những đêm thức trắng là thành công. Với doanh nhân, thành công liên quan đến tài chính, danh tiếng và vị thế. Ngược lại, thất bại là cảm giác không đạt được mục tiêu, gặp khó khăn và trở ngại khiến tinh thần chùn bước. Hai khái niệm này tồn tại cùng nhau, hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên xã hội phồn thịnh và đầy đủ, yêu cầu con người không ngừng phấn đấu và hoàn thiện bản thân.

Không ai tránh khỏi thất bại trong cuộc sống. Từ sự thiếu kinh nghiệm, hiểu biết hạn chế, cho đến sự chưa có sự hướng dẫn và chỉ dẫn, hay thiếu quyết tâm và động lực vượt qua khó khăn, tất cả đều góp phần tạo nên những thất bại. Điều quan trọng không phải là việc gặp thất bại mà là khả năng đứng lên và tiếp tục bước đi sau mỗi lần gặp thách thức. Người thành công không phải là người chưa từng thất bại, mà là người có ý chí vững vàng, sẵn sàng đối mặt với những cú sốc và học từ những thất bại để trưởng thành.

Thành công không chỉ là vấn đề của tiền bạc, danh vọng, hay vị thế xã hội. Một người ốm đau có thể chiến thắng bệnh tật, là một dạng thành công. Thành công không chỉ là thành tựu nổi bật, mà là sự dũng cảm đương đầu với khó khăn, chiến thắng bản thân. Mỗi lần thất bại không làm mất đi giá trị của con người, mà là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện ý chí, và trở nên mạnh mẽ hơn. Quãng đường tới thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng, nhưng những gập ghềnh và chông gai là những bài học quý giá, giúp tinh thần trở nên mạnh mẽ và sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn.

Thất bại không làm mất đi con đường tới thành công mà chỉ làm chậm trễ bước chân. Đó là cơ hội để học hỏi, đối mặt với thử thách, và trở nên kiên trì hơn. Câu 'Thất bại là mẹ thành công' thể hiện rõ sự quan trọng của thất bại trong quá trình hình thành và phát triển. Không có thành công nào không đi kèm với những thất bại đau đớn. Chính những cú sốc và trải nghiệm khó khăn khiến cho người ta trở nên kiên nhẫn và sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn.
Không con đường nào dẫn tới thành công mà không có những thất bại. Những khó khăn của cuộc sống là những bài học quý giá, giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức. Hãy nhớ rằng, thành công không phải là về việc có bao nhiêu tiền, đồ xa xỉ, mà là khả năng đứng vững trước những sóng gió, mỉm cười với khó khăn vì đã trải qua những thất bại giúp ta trưởng thành.

Thành công không đến quá sớm và cũng không nằm trong sự dự định của người khác. Đừng sợ thất bại, đừng ngần ngại đối mặt với khó khăn. Hãy nhìn nhận thất bại như là bước tiến, là cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Khi đối mặt với thất bại, hãy nhớ rằng con đường tới thành công không bao giờ là một đường thẳng, nhưng chính những quãng đường vòng quanh, những bài học từ thất bại mới làm cho thành công trở nên đáng quý.

Hoàng Khánh Nhi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question