Nghị luận về sự cần thiết của việc trau dồi văn hoá trong cuộc sống

icon-time23/9/2023

Văn hoá là một trong những điều quan trọng của con người mà mỗi người cần phải rèn luyện và trau dồi mỗi ngày, nhưng đôi khi ta lại quên đi sự cần thiết của việc trau dồi văn hoá. Sau đây, mời các em tìm hiểu bài viết nghị luận về sự cần thiết của việc trau dồi văn hoá trong cuộc sống. 

Nghị luận về sự cần thiết của việc trau dồi văn hoá trong cuộc sống

Ai đó đã từng nói rằng “Văn hoá, đó là cái còn lại khi người ta đã quên tất cả, đó là cái vẫn thiếu khi người ta đã học đủ cả”, chính văn hoá sẽ nuôi dưỡng tâm hồn cũng như suy nghĩ của mỗi con người. Nhưng đôi khi, chúng ta lại quên đi sự cần thiết của việc trau dồi văn hoá trong đời sống hằng ngày.

Trước hết, ta phải hiểu rằng văn hoá là những vẻ đẹp, biến đổi được đúc kết từ bao đời nay, đó là những truyền thống tốt đẹp của cha ông đi trước truyền lại, có thể hiểu đó là những giá trị đẹp đẽ trong tư tưởng văn hoá, khoa học, nghệ thuật và trong rất nhiều lĩnh vực khác. Còn trau dồi chính là sự luyện tập, rèn luyện, học hỏi mỗi ngày, không được từ bỏ, phải luôn kiên trì nâng cao nhận thức của mình, hiểu thêm về tầm quan trọng của việc trau dồi văn hoá.

Nghị luận về sự cần thiết của việc trau dồi văn hoá trong cuộc sống - ảnh 1

Văn hoá trong tiếng Pháp cũng có nghĩa là sự trồng trọt, điều đó có nghĩa là mỗi người cần phải kiên trì, trau dồi văn hoá mỗi ngày, chỉ như vậy thì sẽ cống hiến, trồng trọt được những hoa thơm quả ngọt dành tặng cho đời. Việc trau dồi văn hoá là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi vì văn hoá sẽ nuôi dưỡng những tình cảm, suy tư, tư tưởng của con người trở nên hoàn thiện, tốt đẹp và đi đúng hướng. Nhờ vào việc trau dồi văn hoá mà mỗi cá nhân sẽ phát triển theo một chiều hướng tốt đẹp, tiếp thu những điều hay, lẽ phải, trở thành một công dân tốt góp sức của mình xây dựng một đất nước giàu mạnh và đẹp đẽ. Mỗi người cần phải tự rèn luyện cho mình thói quen trau dồi văn hoá, không nên thờ ơ, xem đó không phải là trách nhiệm của mình mà hờ hững. 

Hiện nay trong xã hội tấp nập, nhiều người không quá để tâm đến việc trau dồi văn hoá cho mình, những người như vậy cần nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc trau dồi văn hoá và bắt đầu trau dồi văn hoá từ ngay hôm nay. Từ các hoạt động nhỏ nhặt như giữ gìn các truyền thống tốt đẹp, nghe nhạc truyền thống, tìm hiểu về lịch sử, văn hoá sẽ giúp cho mỗi người tốt lên từng ngày. 

----------------------------------------

Trên đây là bài viết nghị luận về sự cần thiết của việc trau dồi văn hoá trong cuộc sống. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Phạm Kim Chi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question