Nghị luận về trách nhiệm của con người đối với nơi mình sinh sống

icon-time4/10/2023
(1 đánh giá)

Mỗi con người ai cũng có nơi mình sinh sống bởi đó là những thứ vốn đơn giản xung quanh ta nhưng không phải ai cũng trách nhiệm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu vấn đề:


Dàn ý nghị luận về trách nhiệm của con người đối với nơi mình sinh sống

Mở bài: 

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Thân bài:

- Giải thích trách nhiệm là gì?

- Bàn luận, mở rộng vấn đề

+ là nơi có người thân,bạn bè, hàng xóm ,..của ta sinh sống đơn giản, tầm thường nhưng lại lớn lao vô cùng.

+ Ngày ngày, chúng ta sinh sống và làm việc, gắn bó như máu thịt, việc có trách nhiệm là một việc vô cùng quan trọng.

+Ý thức được điều đó mỗi người dân cần quan tâm những thứ cạnh ta nhiều hơn nữa.

+ Tránh thái độ thờ ơ, khinh bỉ người khác, coi thường những thứ xung quanh, chỉ biết sống đẹp ở thế giới bên ngoài mà lãng quên những thứ xung quanh ta.

- Phản đề: 

Kết bài: 

Bài học về trách nhiệm của con người đối với nơi mình sinh sống.


Nghị luận về trách nhiệm của con người đối với nơi mình sinh sống - Mẫu 1

      Là con người, chúng ta đang trong hành trình đi tìm hạt ngọc ẩn giấu sâu trong bề sâu tâm hồn, để khám phá những giá trị trân quý, trước tiên ta cần phải có trách nhiệm với những thứ vốn đơn giản nhất. Chẳng hạn như trách nhiệm của con người đối với nơi mình sinh sống.

Nghị luận về trách nhiệm của con người đối với nơi mình sinh sống

      Trước tiên, ta hiểu trách nhiệm là gì? Trách nhiệm là luôn sẵn sàng làm tốt nghĩa vụ mà mình được giao, dám có trách nhiệm với việc mình đã làm dù sai hay đúng. Nơi mình sinh sống là những thứ đơn giản xung quanh ta như quê hương,nơi mái ấm của ta đang hòa mình. Đó là nơi có người thân,bạn bè, hàng xóm ,..của ta sinh sống. Tất cả những thứ vốn đơn giản, tầm thường nhưng lại lớn lao vô cùng. Ngày ngày, chúng ta sinh sống và làm việc, gắn bó như máu thịt, việc có trách nhiệm là một việc vô cùng quan trọng. Ý thức được điều đó mỗi người dân cần quan tâm những thứ cạnh ta nhiều hơn nữa. Đơn giản như ta có thể đóng góp nhỏ bé từ những hành động nhỏ nhưng vô cùng thiết thực như sẵn sàng lắng nghe mọi người xung quanh, cần có những hành động bảo vệ nơi mình sinh sống, quan tâm đến đời sống xung quanh mình, để có hoạt động nào về tình nguyện của mình chúng ta đều có thể tham gia. Dọn dẹp vệ sinh, trồng cây, bảo vệ môi trường, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những người khó khăn. Tránh thái độ thờ ơ, khinh bỉ người khác, coi thường những thứ xung quanh, chỉ biết sống đẹp ở thế giới bên ngoài mà lãng quên những thứ xung quanh ta. Tuy nhiên,hiện nay vẫn tồn tại không ít cá nhân sống thiếu trách nhiệm,dửng dưng không quan tâm đến những thứ xung quanh.Chỉ biết lợi ích cá nhân không quan tâm đến môi trường tập thể. Những người như vậy nên được xã hội chấn chỉnh, răn đe.

        Sống có trách nhiệm đối với nơi mình sinh sống là vô cùng quan trọng. Hãy tập cách yêu thương những thứ xung quanh mình để xã hội văn minh, tốt đẹp.


Nghị luận về trách nhiệm của con người đối với nơi mình sinh sống - Mẫu 2

        Trong chúng ta, ai cũng có một phần trách nhiệm với quê hương nơi mình sinh sống, không chỉ là mảnh đất chở che, dõi theo từng bước chân ta lớn lên mà còn là một mảnh ghép của đất nước. Thế nên chúng ta có trách nhiệm với nơi mình sinh sống cũng chính là trách nhiệm góp phần hoàn thành xứ mệnh xây dựng và bảo vệ đất nước. Nơi chúng ta sinh sống là nơi lưu giữ những kỷ niệm, hình ảnh của gia đình, người thân, hàng xóm, bạn bè thân thiết hay những khung cảnh quen thuộc như con đường, trường học, cửa hàng, chợ,.. đang dần thay đổi dần theo thời gian giống như chúng ta. Thế nên để quê hương ngày một phát triển hiện đại và xinh đẹp hơn thì mỗi người cần phải có trách nhiệm với nơi mình sinh sống, những điều nhỏ bé sẽ vun đắp thành một điều lớn lao. Vậy trách nhiệm là gì? Hiểu một cách đơn giản, trách nhiệm chính là bổn phận của mỗi người, được thể hiện từ lời nói, cử chỉ, thái độ, làm sao để phù hợp, đúng đắn với chuẩn mực xã hội. Thí như tham gia đóng góp vào những hoạt động tập thể như quét dọn đường, trồng hoa và cây dọc đường,… Tuyên truyền giúp đỡ nhau để có môi trường sống lành mạnh, văn minh như không hát karaoke khi tối muộn, không vứt rác bừa bãi, không bịa đặt, tung tin ảnh hưởng đến cuộc sống của những người vô tội, luôn phải sống tran hòa, tích cực, giúp đỡ mọi người xung quanh khi họ gặp khó khăn, tránh thái độ khinh thường, miệt thị,… Chỉ những điều bình dị, thân quen cũng đã góp phần thể hiện trách nhiệm, tình yêu của mỗi người dân. Điều đó còn góp phần giúp cho cuộc sống, mối quan hệ của chúng ta trở nên thuận lợi khi mà tất cả mọi người đều yêu quý và có ấn tượng sâu sắc về hình ảnh tốt đẹp, lịch sự mà ta có được từ việc thực hiện trách nhiệm vốn có của bản thân, đồng thời sẽ thu hút được mọi người hành động theo. Mỗi gia đình có trách nhiệm sẽ là một bông hoa, càng nhiều gia đình thực hiện bổn phận trách nhiệm với nơi mình sinh sống thì sẽ xây dựng được một vườn hoa rộng lớn, xinh đẹp khi những vườn hoa tràn ngập màu sắc ấy hòa trộn, kết hợp với nhau, chúng ta sẽ bắt gặp một đất nước văn minh, lịch sự, tươi đẹp và đáng sống.

Trần Thùy Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question