image hoi dap
image hoi dap

Nữ thần nghề mộc Đọc hiểu

icon-time18/10/2023

“Nữ thần nghề mộc” là câu truyện về nguồn gốc xuất hiện nghề mộc trong cuộc sống của con người. Hãy cùng Topbee trả lời những câu hỏi đề Nữ thần nghề mộc Đọc hiểu nhé!

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi sau:

“ Sau khi đã sáng tạo ra loài người, lại thấy loài người phải sống chui rúc trong các hang đá tối tăm lạnh lẽo. Ngọc Hoàng thương tình bèn sai một vị thần bày cho loài người cách làm nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt. Vị thần này xuống trần dưới dạng một người đàn bà đã già với mái tóc trắng như cước và vẻ mặt bí hiểm. Bà già sống lẫn lộn trong dân gian, cùng làm cùng ăn với mọi người và ngày càng có uy tín với nhân dân. Bấy giờ loài người chỉ mới biết đẵn gỗ hoặc tre nứa làm chỗ tránh mưa, tránh nắng tạm thời. Bà già đã tìm cách hướng dẫn loài người làm cưa, để cưa gỗ cho nhanh chóng hơn. Nhưng cách truyền nghề của bà cụ độc đảo. Không bao giờ bà nói thẳng cách thức làm mà chỉ hướng dẫn một cách gián tiếp. Chẳng hạn, bà đưa mọi người ra bờ suối, bên những bụi dứa dại đầy gai. Bà bứt lấy một chiếc lá và cứa vào chân của từng người. Ai tinh ý thì nghĩ ra cách làm chiếc cửa, tương tự như chiếc lá dứa.

Trong số những người đi theo bà, có hai anh em nhà nọ tên là Lỗ Ban, Lỗ Bốc tinh ý hơn cả. Họ suy nghĩ cách hướng dẫn của bà và rèn được một lưỡi cưa. Có lưỡi cưa, mọi người xẻ gỗ nhanh hơn. Từ đó anh em Lỗ Ban trở thành những người thầy đầu tiên của nghề mộc.

Nữ thần còn dạy cho mọi người cách làm nhà, làm thuyền bằng gỗ. Cách làm nhà được bà hướng dẫn như sau: bà đứng thẳng trước mọi người, hai tay chống vào hai bên hông, để từ đó Lỗ Ban, Lỗ Bốc suy diễn. Lỗ Ban cho rằng nữ thần dạy làm kiểu nhà có một cột chính ở giữa, giao múi với hai đầu kèo, còn Lỗ Bốc thì lại cho rằng có thể làm kiểu hai cột đầm lên vào khoảng giữa hai kèo, v.v... Hai anh em tranh luận và mỗi người làm một kiểu, kiểu nhà nào trông cũng chắc chắn, vững chãi. Dân chung quanh từ hai kiểu nhổ nào biến chế được rất nhiều kiểu khác nữa.

Nữ thần lại còn dạy cho dân cách làm thuyền để đi trên mặt nước. Bà nằm ngửa, hơi co người, để cho tay và chân gấp lại. Anh em Lỗ Ban, Lỗ Bốc bắt chước kiểu đó nghĩ ngay với việc lấy một khúc gỗ, đục rỗng lòng và đặt những mái chèo ngắn ở hai đầu. Sau này họ còn tìm cách trang trí những hình chạm trổ chim, hoa, cá... vào những công trình bằng lỗ của mình cho thêm đẹp. Nghề làm mộc phát triển từ đấy nhưng nguồn gốc ban sơ chính là nhờ nữ thần nghề mộc truyền cho từ thuở xưa."

(Nữ thần nghề mộc, theo NGUYỄN ĐỔNG CHI)


Nữ thần nghề mộc Đọc hiểu

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2: Chỉ ra các chi tiết về thời gian của văn bản và nhận xét.

Câu 3: Chỉ ra những chi tiết miêu tả về dáng vẻ của vị thần này. Ngọc Hoàng đã giao cho nữ thần nhiệm vụ gì?

Câu 4: Trong truyện, nữ thần hướng dẫn cách làm nhà như thế nào?

Câu 5: Nêu nội dung chính của văn bản trên.

Câu 6: Nêu thông điệp của văn bản.

Nữ thần nghề mộc Đọc hiểu

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu

Câu 1:

- Phương thức biểu đạt chính: Phương thức tự sự.

Câu 2:

- Những chi tiết về thời gian của văn bản: “Sau khi đã sáng tạo ra loài người” ; "Bấy giờ loài người chỉ mới biết đẵn gỗ hoặc tre nứa làm chỗ tránh mưa, tránh nắng tạm thời"

- Những chi tiết về thời gian của văn bản đã cho chúng ta nhận biết về thời gian xuất hiện nghề mộc, đó cũng là thời gian bắt đầu xuất hiện cuộc sống của con người.

Câu 3:

- Những chi tiết miêu tả hình dáng của vị thần: “một người đàn bà đã già với mái tóc trắng như cước và vẻ mặt bí hiểm”

- Ngọc Hoàng đã giao cho nữ thần nhiệm vụ bày cho loài người cách làm nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt.

Câu 4:

- Nữ thần hướng dẫn cách làm nhà như sau: bà đứng thẳng trước mọi người, hai tay chống vào hai bên hông, để từ đó Lỗ Ban, Lỗ Bốc suy diễn.

Câu 5:

- Nội dung chính của văn bản trên: Giải thích nguồn gốc xuất xứ của nghề mộc cũng như lòng biết ơn, tôn kính dành cho Nữ thần nghề mộc. Cũng như ca ngợi trí thông minh, nhanh nhẹn của hai anh em Lỗ Ban, Lỗ Bốc.

Câu 6:

- Giải thích cho chúng ta về nguồn gốc xuất xứ của nghề mộc theo quan niệm của tác giả dân gian.

- Các vị thần đã có công tạo ra nghề mộc. Vì vậy, mọi người hãy biết ơn, bảo vệ, giữ gìn để xứng đáng với công lao sáng tạo đó.

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question