Phân tích đặc điểm ấn tượng của nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương

icon-time29/8/2023

Khi chúng ta tham gia một cuộc thi nào đó, ai cũng mong muốn mình sẽ là người giành chiến thắng và đạt được vị trí cao nhất. Nhưng có lẽ chiến thắng cao quý và đáng tự hào nhất chính là chiến thắng bản thân chính mình. Sau đây, mời các em tìm hiểu bài viết phân tích đặc điểm ấn tượng của nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương.


Phân tích đặc điểm ấn tượng của nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương – Mẫu 1

Phân tích đặc điểm ấn tượng của nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương - ảnh 1

Hai chiếc huy chương là một câu truyện vô cùng đặc sắc và đem lại rất nhiều ý nghĩa cho bạn đọc. Nhân vật nổi bật trong truyện là em bé Giôn, em bé mắc hội chứng đao và em tham gia vào Đại hội thể thao Ô-lim-píc dành cho người khuyết tật, ta có thể thấy dù cơ thể và tinh thần của em không hẳn là hoàn thiện, có phần thiếu xót nhưng em vẫn luôn có tinh thần thể thao. Khi tham gia cuộc thi, em đã tin tưởng vào bản thân mình khi nói rằng: “Em sẽ cố gắng hết sức để giành huy chương vàng”, đó chính là niềm tin, hi vọng và sự cố gắng của em bé. Khi gặp khó khăn, các bạn nhỏ khác chạy lấn vào đường đua của mình và vì em không nhìn thấy rõ đường nên đã vấp ngã. Với một em bé nhỏ tuổi, lại mang trong mình bệnh tật, ta tưởng chừng Giôn sẽ bật khóc hoặc em sẽ từ bỏ, nhưng không Giôn đã gượng đứng dậy và tiếp tục cuộc hành trình của mình mặc dù chân trái của em ấy bị đau. Không có kính thì em cố gắng nheo mắt lại nhìn rõ đường đi, đó chính là nghị lực phi thường và không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình. Ta tưởng chừng khó khăn đã qua đi, nhưng khi Giôn dần dần chạy theo và bắt kịp các vận động viên khác thì em ấy lại một lần nữa trượt chân và té ngã. Lần té ngã thứ hai này như rút cạn sức lực của em, cơ thể em run lẩy bẩy và tưởng chừng như đã kiệt sức. Khi nghe thấy giọng của mẹ gọi mình ở phía xa: “Phía này, con yêu ơi” Giôn như được tiếp thêm sức mạnh phi thường và trong suy nghĩ của em không bao giờ từ bỏ hi vọng, em đã dùng hết sức lực của mình để đứng lên và tiếng về phía vạch đích. Thông qua câu truyện, tác giả muốn truyền tải đến bạn đọc rất nhiều thông điệp ý nghĩa. Trong cuộc sống, bạn sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn và thử thách, dù bạn là ai thì xin bạn hãy luôn vững tin, cố gắng, đừng bao giờ từ bỏ niềm tin và hi vọng, luôn luôn tiến về phía trước chứ không vì vấp ngã mà từ bỏ, chiến thắng rực rỡ và huy hoàng nhất chính là chiến thắng chính bản thân mình.

Phân tích đặc điểm ấn tượng của nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương - ảnh 2

Phân tích đặc điểm ấn tượng của nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương – Mẫu 2

Nhân vật em bé Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn đọc, em bé Giôn với những đức tính và đặc điểm đáng trân trọng khiến người đọc vô cùng yêu quý. Em bé Giôn mang trong mình hội chứng đao, nhưng em luôn kiên trì và cố gắng theo đuổi những mục tiêu mà bản thân đặt ra. Khi tham gia vào cuộc thi chạy Đại hội thể thao Ô-lim-píc cho người khuyết tật, dù mất đi chiếc kính của mình nhưng em vẫn kiên định với mục tiêu đạt chiếc huy chương vàng. Dù cho có gặp những thử thách nhưng em ấy chưa từng sợ hãi, chưa từng bỏ cuộc. Khi bắt đầu cuộc thi, dù bị các vận động viên khác lấn sang đường chạy của mình và vấp ngã, em bé Giôn đã té ngã đến tận hai lần. Những vấp ngã ấy tưởng chừng sẽ khiến em bé Giôn gục ngã, nhưng em đã biến những thử thách ấy thành động lực cho riêng mình. Khi bị té ngã, sức lực cạn kiệt, thậm chí là em còn bị thương nhưng em chưa bao giờ từ bỏ đi ước mơ đạt được chiếc huy chương vàng, em cũng không sợ hãi trước khó khăn, em luôn có niềm tin và hi vọng để tiến về phía trước. Khi nghe tiếng gọi của mẹ: “Mẹ ở đây, con có nghe thấy tiếng mẹ không? Phía này, con yêu ơi”, chính tiếng gọi của mẹ đã tiếp thêm cho em bé Giôn sức mạnh to lớn, em đã dùng hết sức của mình để bước những bước đi khập khiễng về đích và ôm chầm lấy mẹ mình. Gương mặt của cậu rạng rỡ và vui sướng hơn bao giờ hết, có lẽ Giôn đã không đạt được chiếc huy chương vàng trong cuộc thi nhưng cậu đã nhận được hai chiếc huy chương quý giá hơn bao giờ hết, đó là huy chương cho sự bản lĩnh và huy chương cho tinh thần không bao giờ bỏ cuộc của cậu. Hơn thế nữa, Giôn thật sự đã vượt qua những khó khăn, rào cản của bản thân, có thể nói chiến thắng rực rỡ nhất hôm nay của cậu chính là sự vượt lên chính mình, chiến thắng đối thủ đặc biệt nhất – đó là chính bản thân Giôn. Thông qua câu truyện, người đọc vô cùng khâm phục trước tinh thần của cậu bé Giôn cũng như khuyến khích bạn đọc luôn vững tin vào niềm tin, hi vọng, hãy luôn sống một cuộc sống tràn đầy bản lĩnh, khi gặp khó khăn không nên chùn bước và bỏ cuộc, hãy cố hết sức mình để vượt qua những thử thách, chỉ khi đó thì thành công sẽ đến với mỗi người.

-------------------------------

Trên đây là bài viết phân tích đặc điểm ấn tượng của nhân vật Giôn trong truyện Hai chiếc huy chương. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question