Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài Giã từ tuổi nhỏ

icon-time18/3/2023

Tuổi thơ là khoảng thời gian trong sáng và hồn nhiên nhất đời người, là khoảng thời gian mà không biết bao nhiêu người trưởng thành khi lớn lên mong được một lần quay về. Xuân Diệu cũng có một bài viết rất giàu cảm xúc viết về tuổi thơ, đó là bài Giã từ tuổi nhỏ, nằm trong tác phẩm Trường ca. Để các bạn hiểu hơn về bài viết, Topbee đã mang tới bài Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài Giã từ tuổi nhỏ, mời các bạn cùng tham khảo.

Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài Giã từ tuổi nhỏ

Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài Giã từ tuổi nhỏ - Mẫu số 1

      Truyện ngắn Trường ca là một tác phẩm nổi bật của nhà thơ Xuân Diệu, trong đó chương thứ năm của Trường ca có tên “Giã từ tuổi nhỏ” là một chương rất hay với nội dung và nghệ thuật đặc sắc. Về nội dung, bài Giã từ tuổi nhỏ kể về câu chuyện chia ly với tuổi thơ của tác giả Xuân Diệu, của chính bản thân mỗi người chúng ta khi trưởng thành. Đó là một câu chuyện hiển nhiên bởi theo thời gian, chúng ta sẽ lớn lên, thời thơ ấu sẽ chỉ còn trong kí ức nhưng dường như trong lòng mỗi người đều không muốn phải rời xa nó, luôn tiếc nuối và nhớ thương nó. Còn về nghệ thuật, Xuân Diệu đã sử dụng biện pháp ẩn dụ, điệp ngữ và những câu văn đậm chất biểu cảm trong bài viết này. Tác giả gọi mình, gọi chính độc giả, khi trưởng thành là anh, ẩn dụ tuổi nhỏ của mình của mỗi người là em. Ở đây tuổi nhỏ được ẩn dụ thành em, thành người thân của mỗi người chúng ta, có đầy đủ đặc điểm, tính cách của một đứa trẻ, nó vô cùng hồn nhiên, trong sáng và luôn vui tươi. Nhà thơ Xuân Diệu còn điệp ngữ cụm từ “em tuổi nhỏ”, như để nhấn mạnh nỗi nhớ vơi đầy tuổi thơ của mình. Thêm vào đó, một loại những câu văn biểu cảm đã thể hiện tình yêu tuổi thơ và sự tiếc nuối cũng như nỗi nhớ tuổi thơ đã xa của tác giả.

Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài Giã từ tuổi nhỏ

Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài Giã từ tuổi nhỏ - Mẫu số 2

      Giã từ tuổi nhỏ là bài viết nằm trong chương năm của tác phẩm Trường ca được Xuân Diệu sáng tác trước cách mạng năm 1945. Bài viết là một bài văn đặc sắc về cả nội dung và nghệ thuật. Trước hết về nội dung, Giã từ tuổi nhỏ như những dòng nhật kí của tác giả Xuân Diệu viết về tình cảm của mình với người em gắn bó máu thịt là “tuổi nhỏ”. Trong bài viết, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh của chính bản thân mình trong đó, bởi mỗi người đều có một tuổi thơ và khi trưởng thành ai cũng sẽ lưu giữ kí ức về tuổi thơ trong tâm hồn mình. Nội dung bài viết đã bộc lộ được sự nuối tiếc, nhớ thương tuổi thơ của Xuân Diệu. Về nghệ thuật, Xuân Diệu đã sử dụng điêu luyện biện pháp ẩn dụ, điệp ngữ và những câu văn biểu cảm xuyên suốt bài viết. Tác giả ẩn dụ tuổi thơ như một người em đã đi xa thi thoảng về thăm lại mình. Người em đó rất đáng yêu, hay cười với đôi mắt sáng trong và hồn nhiên, ngây thơ. Cụm từ “Em tuổi nhỏ” được Xuân Diệu lập đi lập lại nhiều lần trong bài văn,  như để nhấn mạnh tình cảm mãnh liệt mà mình dành cho tuổi thơ vậy. Đặc biệt, trong bài văn, tác giả sử dụng rất nhiều câu văn biểu cảm, bộc lộ cảm xúc của mình dành khi tuổi thơ đã đi xa, đó là cảm xúc nhớ nhung, bồi hồi và đầy nuối tiếc.

----------------------

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những mẫu Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài Giã từ tuổi nhỏ. Đây là bài văn nằm trong chương 5 của tác phẩm Trường ca, một tác phẩm nổi tiếng của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu.

Đào Thu Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question