Phân tích nhân vật bé Su trong truyện Chỉ là em gấu đi lạc

icon-time22/8/2023

Tình yêu thương và quan tâm lẫn nhau là đức tính tốt đẹp nhất của con người, thông qua câu truyện “Chỉ là em gấu đi lạc” và nhân vật bé Su ta đã cảm nhận rõ được những đức tính ấy. Sau đây, mời các em cùng tìm hiểu các bài viết phân tích nhân vật bé Su trong truyện “Chỉ là em gấu đi lạc”.


Phân tích nhân vật bé Su trong truyện “Chỉ là em gấu đi lạc” – Mẫu 1

Nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã từng viết trong cuốn nhật kí của mình rằng “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc”, viết về đề tài tình yêu thương ta không thể quên câu truyện “Chỉ là em gấu đi lạc” đặc biệt là qua nhân vật bé Su.

Bé Su hiện lên qua câu truyện chỉ là một cô bé mới năm tuổi, dù đã có thể nhận thức cơ bản nhưng bé Su vẫn còn rất nhỏ tuổi, ấy vậy mà ẩn sâu trong cô bé ấy lại là một trái tim nhân hậu và giàu lòng trắc ẩn. Ban đầu, bé Su được người đọc cảm nhận là một cô bé ngoan ngoãn và luôn vâng lời người lớn. Khi bắt gặp bạn gấu bông bị ướt mưa, bé Su có bảo bà vú dừng lại nhưng bà sợ trời mưa sẽ bị ốm. Trong suy nghĩ của em, em thương chú gấu vô cùng nhưng em không thể bế chú được vì em là con nít, mà con nít thì đâu thể tự đi ra đường. Qua đó, ta cảm nhận được bé Su dù còn nhỏ tuổi nhưng vô cùng đáng yêu, luôn nhớ lời người lớn dặn và vâng lời.

Phân tích nhân vật bé Su trong truyện Chỉ là em gấu đi lạc - ảnh 1

Ngoài ra, ta còn thấy được qua nhân vật bé Su chính là sự hồn nhiên, đáng yêu, tinh nghịch của trẻ thơ. Em lo cho chú gấu bông bị ốm vì dầm mưa, em nghĩ rằng chú gấu dầm mưa sẽ cảm lạnh mất, em biết rõ vì em cũng từng dầm mưa rồi. Nổi bật ở nhân vật bé Su còn là tấm lòng nhân hậu, biết quan tâm và yêu thương những thứ chung quanh. Khi ở trên xe, em cứ mãi nghĩ về những rủi ro mà chú gấu có thể gặp phải, em còn sợ sẽ có chú chó hoặc mèo nào đó đi ngang và trêu chọc chú gấu. Ta biết rằng, chú gấu bông sao có thể biết đau, ấy vậy mà bé Su lại sợ, sợ chú gấu đau khi bị chó mèo ngoạm, em còn rất đáng yêu khi nghĩ đến người chủ của chú gấu sẽ rất buồn khi lạc mất bạn ấy.

Bé Su còn là một đứa trẻ biết chia sẻ và sẵn sàng nhận sự giúp đỡ của người khác, em kể với chị hai của mình và hai chị em đã không ngại trời mưa mà quyết tâm đi giải cứu chú gấu. Dù hai chị em rất sợ hãi, trời đổ mưa to và những tia sấm chớp cứ thỉnh thoảng lóe lên từ xa, nhưng hai chị em vô cùng gan dạ và can đảm, không vì khó khăn mà từ bỏ ý định ban đầu của mình.

Khi giải cứu được chú gấu bông, bé Su vô cùng ngây thơ, dễ thương và giàu trí tưởng tượng, em còn rất mơ mộng và ước mơ. Đó là em dành cho chú gấu một vị trí ngủ đặc biệt, vô cùng tươm tất sau đó hai chị em và chú gấu cùng đắm chìm trong giấc mơ toàn hoa cỏ, cây trái.

Tình cảm của bé Su là vô cùng đáng quý, em yêu thương và trân trọng chú gấu khi luôn gọi chú gấu là “em”. Câu truyện “Chỉ là em gấu đi lạc” là một câu truyện vô cùng ý nghĩa khi viết về tấm lòng nhân hậu và yêu thương của con người.


Phân tích nhân vật bé Su trong truyện “Chỉ là em gấu đi lạc” – Mẫu 2

Mỗi người đều có những phẩm chất tốt đẹp vô cùng trân trọng, nổi bật hơn cả là tấm lòng thương người, lòng trắc ẩn và nhân hậu. Và lòng trắc ẩn có trong tất cả mọi người, thậm chí là trong những em bé còn nhỏ tuổi. Thông qua câu truyện “Chỉ là em gấu đi lạc” và nhân vật bé Su ta càng cảm nhận rõ rệt hơn tấm lòng ấy.

Bé Su là một cô bé vô cùng hồn nhiên và trong sáng, dù chỉ mới là cô bé năm tuổi nhưng bé Su đã biết quan tâm mọi người xung quanh mình. Khi bắt gặp chú gấu bông trong ngày mưa, em đã rất yêu thương chú gấu và muốn cứu chú gấu ấy. Dù bị bà vú từ chối không cho dừng xe vì trời đổ mưa quá lớn, em vẫn rất nghe lời, em không tự mình đi cứu chú gấu vì em biết mình còn nhỏ, mà con nít thì không thể tự ý ra đường.

Phân tích nhân vật bé Su trong truyện Chỉ là em gấu đi lạc - ảnh 2

Em lo lắng cho chú gấu, đặc biệt em có trí tưởng tượng vô cùng phong phú và giàu cảm xúc. Em ngồi và suy nghĩ về những khó khăn chú gấu có thể gặp phải, chú gấu có thể bị cảm lạnh, bị những chú chó mèo đi ngang qua trêu chọc, hay là khi chú gấu đi lạc thì chủ của em sẽ rất buồn bã. Ta cảm nhận được rằng bé Su không chỉ giàu lòng trắc ẩn mà em còn biết nghĩ cho người khác, em không chỉ nghĩ cho em gấu mà còn để ý tới cảm xúc của người chủ.

Sau khi kể với chị hai của mình, hai chị em đã vô cùng gan dạ khi quyết định đi cứu bé gấu mặc kệ trời mưa. Hai chị em còn rất nhỏ tuổi, ngoài trời thì đổ mưa to khiến cho hai chị em lo sợ vô cùng, xa xa còn thấy những tia chớp lóe lên trông vô cùng hung dữ. Ấy vậy mà, bé Su và chị hai của mình đã vô cùng gan dạ khi không từ bỏ ý định của mình, điều đó còn xuất phát từ trái tim nhân hậu, ta có thể thấy chính tình yêu thương sẽ tiếp thêm nguồn động lực cho con người thực hiện được mọi điều, dù điều ấy có khó khăn đi chăng nữa.

Sau khi giải cứu gấu bông, bé Su đã giặt sạch và sấy khô cho em gấu, em vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Khi đi ngủ, bé Su bồng chú gấu vào lòng, yêu thương và an ủi em gấu đừng sợ. Dù bản thân mình cũng sợ hãi nhưng em lại luôn quan tâm người khác. Đó là một đức tính hết sức đáng yêu và đáng quý của bé Su. Sau đó, hai chị em cùng với chú gấu đắm chìm vào giấc mơ và đi đến những vùng đất tươi đẹp, đó là vùng đất của hạnh phúc và tình yêu thương.

Câu truyện đã ca ngợi tình yêu thương, lòng trắc ẩn của con người đặc biệt là trẻ em, qua đó bày tỏ niềm tin vào sức mạnh của sự sẻ chia và tấm lòng nhân hậu.

-------------------------------------

Trên đây là bài viết phân tích nhân vật bé Su trong truyện “Chỉ là em gấu đi lạc”. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question