Phân tích nhân vật chị Thao trong truyện Những ngôi sao xa xôi (ngắn nhất)

icon-time25/9/2023

Những ngôi sao xa xôi là tác phẩm được nhà văn Lê Minh Khuê sáng tác năm 1971 tại Trường Sơn, khi đang tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra khốc liệt. Trong tác phẩm nổi bật lên là hình ảnh của ba cô thanh niên xung phong Thao, Nho và Phương Định. Hãy cùng Topbee đi Phân tích nhân vật chị Thao nhé!


Dàn ý Phân tích nhân vật chị Thao trong truyện Những ngôi sao xa xôi

a. Mở bài: Giới thiệu tác phẩm và nhân vật cần phân tích

b. Thân bài:

- Tóm tắt câu truyện

- Nhân vật chị Thao:

+ Là đội trưởng tổ trinh sát mặt đường cũng là người lớn tuổi nhất trong cả ba người

+ Quan tâm đến ngoại hình, thích làm duyên 

+ Tuy không biết hát nhưng rất thích hát, có một quyển sổ ghi lời bài hát

+ Rất quyết đoán và dũng cảm

+ Sợ rắn, rết nhưng khi đối mặt với bom đạn thì cô lại không hề run sợ

- Hình tượng chị Thao là đại diện cho các cô gái thanh niên xung phong trong thời chiến

- Nghệ thuật miêu tả nhân vật của tác giả Lê Minh Khuê

c. Kết bài: Nêu cảm nhận về hình tượng chị Thao, nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác giả Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật chị Thao

Phân tích nhân vật chị Thao trong truyện Những ngôi sao xa xôi

Trưởng thành từ cuộc kháng chiến khốc liệt của dân tộc, hơn ai hết Lê Minh Khuê hiểu và thấu cảm những khó khăn, nhọc nhằn của cuộc sống trong thời kì kháng chiến. Tác phẩm của bà thường chia sẻ về những trận chiến, những ngày tháng cùng nhau chiến đấu, bên cạnh đó là những khoảng khắc sinh sống cùng nhau tại nơi chiến trường ác liệt. “ Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm như thế.

Tác phẩm là câu truyện kể cuộc sống chiến đấu và sinh hoạt của ba cô gái thanh niên xung phong: chị Thao, Nho và Phương Định tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn những năm kháng chiến chống Mĩ. Họ lập thành một tổ trinh sát mặt đường làm nhiệm vụ phá bom, đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom thông đường cho đoàn xe tiến ra chiến trường. Tuy nhiệm vụ khó khăn, thế nhưng chưa bao giờ họ mất đi sự vui vẻ, sự trong trẻo trong cuộc sống, trong tiếng hát của mình. Họ gắn bó với nhau như một gia đình mặc dù cho mỗi người một cá tính. Gia đình cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Là người lớn nhất trong tổ trinh sát mặt đường, thế nên chị Thao mang dáng vẻ chín chắn và trưởng thành hơn nhiều so với Nho và Phương Định. Ấy vậy nhưng chị lại rất thích làm duyên: “ Lông mày tỉa nhỏ như cái tăm, áo lót cái nào cũng thêu chỉ màu”. Là con gái ai chẳng thích mình trông thật điệu đà, duyên dáng? Thế nhưng cái chiến tranh, cái bom lửa đã khiến cô gái tuổi đôi mươi ấy phải giấu đi, không thể bộc lộ rõ ra bên ngoài. Tuy chị không hát hay nhưng lại rất thích nghe hát, thậm chí chị còn có cả một quyển sổ tay nhỏ để ghi lời bài hát, chị ghi không xót một bài nào, thậm chí những trang chép lời còn được chị cẩn thận trang trí và ghi chú thật sạch đẹp. Đó có lẽ cũng là sự giải trí đưn giản của chị, hay thậm chí là những cô thanh niên xung phong khác giống với chị.

Đời sống tinh thần duyên dáng, nữ tính là vậy, thế nhưng khi đã làm việc thì chị ngay lập tức trở nên quyết đoán và dũng cảm. Chị không sợ bom lửa, khói đạn của thằng Mĩ bắn xuống, vậy mà chị lại sợ máu, sợ những con côn trùng như rắn rết,… Quả là đối lập đối với hình ảnh của chị khi lao đi phá bom, xúc đất trên nơi trọng điểm cao kia. Chị cũng rất yêu thương Nho và Phương Định, coi hai cô như em gái trong nhà. Có gì cô cũng đều chia cho hai em, nhận những việc nặng nhọc hơn về phần mình. Khi Nho bị thương, tuy sợ máu nhưng chị vẫn gắng mình đưa Nho về tới nơi trú ẩn. 

Chị Thao là cô gái vừa kết hợp những cái mềm mại, yểu điệu của thục nữ, nhưng cũng lại vừa quyết đoán, cứng cỏi với công việc. Chị Thao không phải chỉ là một nhân vật mà cô còn là hình ảnh đại diện cho một thế hệ nữ thanh niên gác lại thanh xuân của mình để phục vụ cho đất nước. Họ là những người đã góp một phần công sức của mình để tạo nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc, của Tổ quốc. 

----------------------------------------

Trên đây là bài viết Phân tích nhân vật chị Thao. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question