Phân tích nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun

icon-time30/1/2023

Mẹ luôn là người phụ nữ hết lòng chăm sóc, dãy dỗ con cái và vun vén một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình của mình. Dạy cho con những bài học hay ý nghĩa trong cuộc sống. Nhân vật người mẹ trong câu chuyện tuy chỉ được được tác giả khắc họa một vài nét về ngoại hình, cử chỉ nhưng phần nào đã giúp người đọc thấy những phẩm chất tốt đẹp của mẹ. Sau đây mời thầy cô cùng các bạn tham khảo bài viết Phân tích nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun


Dàn ý Phân tích nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun

I. Mở bài

- Giới thiệu đôi nét và ấn tượng của em đối với nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun.

II. Thân bài

- Khái quát nội dung của truyện, những chi tiết đáng chu ý trong truyện.

- Qua các hành động của người mẹ (cất giữ những, để dành sợi dây thun sau khi mua nước mía, bịch chè,..) => người phụ nữ biết lo toan, biết tiết kiệm để vun vén cho gia đình.

- Ý nghĩa câu truyện.

- Thông điệp, lời nhắc nhở nào mà tác giả muốn gửi gắm tới các độc giả.

III. Kết bài

Tình cảm của em dành cho mẹ của mình.

Dàn ý Phân tích nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun

Phân tích nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun

      Đối với tất cả chúng ta, có lẽ mẹ chính là người phụ nữ quan trọng nhất. Người mẹ đã luôn đồng hành, chăm sóc tận tình cho ta trong những năm tháng trưởng thành. Những bài học mà mẹ dạy bảo có lẽ là bai học quý giá nhất. Và người mẹ - nhân vật trong câu chuyện "Sợi dây thun" cũng vậy.

      Trong câu chuyện, người mẹ hiện lên với một hình ảnh người phụ nữ truyền thống, tần tảo. Mỗi khi đi mua đồ như nước mía, mua bịch chè,… hay đi chợ về, mẹ thường có thói quen rất đáng quý là luôn luôn cất giữ những sợi dây thun. Qua đó cho ta thấy người mẹ này là một người phụ nữ tần tảo,  tiết kiệm, biết lo toan cho cuộc sống gia đình. Không chỉ vậy, mẹ còn luôn dặn dò những đứa con của mình rằng nếu có thừa sợi dây thun nào cũng phải đưa cho mẹ cất đi. Nhưng người con thường chẳng để tâm những lời dặn dò đó vào trong đầu bời nghĩ rằng điều đó là không cần thiết. Cho tới mãi sau này, khi có việc cần đến những sợi dây thun thì bản tân đứa con mới nhận ra, những lời dặn dò, răn dạy của mẹ luôn đúng và rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Ngươi con ấy còn nhận ra việc lợi ích của việc tiết kiệm sẽ mang tới sự gần gũi, gắn bó thân thiết giữa những thành viên trong gia đình với nhau.

Phân tích nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun

      Mẹ luôn như thế, là người phụ nữa hết lòng chăm sóc, dãy dỗ con cái và vun vén một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình của mình. Dạy cho con những bài học hay ý nghĩa trong cuộc sống. Nhân vật người mẹ trong câu chuyện tuy chỉ được được tác giả khắc họa một vài nét về ngoại hình, cử chỉ nhưng phần nào đã giúp người đọc thấy những phẩm chất tốt đẹp của mẹ. Qua đây có thể khẳng định rằng, mẹ là người có vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của mỗi chúng ta, từ đó nhắc nhở mọi người rằng hãy biết quan tâm và quý trọng mẹ cũng như những điều mà mẹ đã dạy chúng ta.

------------------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em dàn ý và bài văn mẫu Phân tích nhân vật người mẹ trong truyện Sợi dây thun. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo. Chúc các em học tập tốt và đạt điểm cao bộ môn Ngữ Văn.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question