Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói… gieo mình xuống sông mà chết

icon-time2/6/2023

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói… gieo mình xuống sông mà chết


Yêu cầu về nội dung

1. Giới thiệu vấn đề nghị luận: Tác giả Nguyễn Dữ, tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương và nhân vật Vũ Nương trong đoạn trích (từ câu Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói đến câu Nói xong, nàng gieo mình xuống sông mà chết.)

2. Khái quát về tác giả Nguyễn Dữ, tập Truyền kì mạn lục, vị trí đoạn trích trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương.

3. Phân tích nhân vật Vũ Nương trong đoạn trích:

a. Vũ Nương bị chồng nghi thất tiết.

- Nguyên nhân: câu nói của bé Đản về người cha- chiếc bóng và sự đa nghi hay ghen, thiếu suy xét, kém hiểu biết của Trương Sinh.

->chi tiết chiếc bóng là mấu chốt tạo nên sự éo le, hiểu lầm, là đầu mối bi kịch của Vũ Nương.

b. Vũ Nương đau khổ hết lời thanh minh, tìm cách níu kéo hạnh phúc.

- Lời thanh minh: Thiếp vốn con nhà kẻ khó.... đừng một mực nghi oan cho thiếp cho thấy nàng hạ mình, khiêm nhường đến mức bé nhỏ thấp kém trước chồng đồng thời nàng một mực khẳng định lòng chung thủy đức hạnh của mình.

-> Người đọc thấy vô cùng xót xa phẫn nộ vì vô cớ Vũ Nương phải chịu nỗi oan tày trời, bế tắc không thể trông dựa vào đâu, phải tự thanh minh để cầu xin sự thấu hiểu của Trương Sinh mà không được.

c. Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn.

- Nguyên nhân cái chết của Vũ Nương:

+ Cuộc hôn nhân của nàng là gả bán, không bình đẳng; nàng không có quyền tự chủ.

+ Nàng bơ vơ bế tắc, không thể về với bố mẹ đẻ vì nếu về với tội danh như vậy làm nhơ nhuốc bố mẹ, là bất hiếu.

+ Nàng là người trọng danh dự không thể nương nhờ ai.

+ Nàng bị nghi oan phản bội nên mối quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn. Đó là quy luật tâm lí.

=>Cái chết là kết cục tất yếu đối với Vũ Nương.

d. Khái quát chung.

Cuộc đời nàng là minh chứng đanh thép tố cáo chiến tranh phi nghĩa và chế độ nam quyền độc đoán đã chà đạp, cướp đi quyền sống, quyền hạnh phúc của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói… gieo mình xuống sông mà chết

4. Mở rộng năng cao vấn đề, liên hệ thực tiễn rút ra bài học.

 - Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ đã khẳng định vị thế nhưng vẫn còn phải chịu nhiều bất công, thiệt thòi (bị bạo hành, bóc lột,  lạm dụng...). Để hạnh phúc, người phụ nữ phải luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, độc lập, tự chủ và nỗ lực đấu tranh đạt đến sự bình đẳng.

- Trân trọng tôn vinh phụ nữ là biểu hiện quan trọng và rõ nhất của tiến bộ xã hội và hạnh phúc gia đình .

5. Khái quát vấn đề nghị luận.

- Trích đoạn trên là phần đặc sắc nhất của tác phẩm, tái hiện chân thực số phận bi kịch của Vũ Nương từ khi Trương Sinh đi lính trở về.

- Với truyền kì mạn lục, tiêu biểu là Chuyện người con gái Nam Xương ( trong đó có đoạn trích trên), Nguyễn Dữ thể hiện trọn vẹn tài năng và tâm huyết, xứng đáng là nhà nhân đạo chủ nghĩa.


Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói… gieo mình xuống sông mà chết

     Nguyễn Dữ là một đại thi hào nổi tiếng với tập truyện Truyền kỳ mạn lục, ghi lại hết những truyện huyền ảo trên đời. Không ai xác minh thật thật giả giả, nhưng không thể phủ nhận những câu chuyện của ông đều được nhiều thế hệ biết đến. Trong đó, Chuyện người con gái Nam Xương nhận được nhiều sự yêu mến và bàn luận về câu chuyện. Đoạn trích đặc sắc nhất, thể hiện rõ nhất tính cách của người phụ nữ chính là từ Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói… gieo mình xuống sông mà chết.

     Trong đoạn trích này, nhân vật Vũ Nương được tác giả tạo dựng với những đặc điểm và tình huống đầy bi kịch. Vũ Nương bị chồng nghi ngờ về thất tiết của mình và phải chịu đựng sự oan trái. Câu nói của bé Đản về chiếc bóng đã tạo ra hiểu lầm và đánh đổ hạnh phúc của Vũ Nương. Điều này thể hiện sự đa nghi, ghen tuông và thiếu suy xét của chồng Trương Sinh hay chính là những người đàn ông gia trưởng trong thế hệ cũ. Vũ Nương đau khổ và không ngừng thanh minh để cố gắng níu kéo hạnh phúc. Bằng lời thanh minh của mình, nàng khẳng định lòng chung thủy và đức hạnh của mình, nhưng không thể được thấu hiểu và chấp nhận bởi Trương Sinh. Sự bế tắc và cô đơn khi không thể trông dựa vào ai đã khiến Vũ Nương tìm đến con sông Hoàng Giang và tự vẫn. Cuối cùng, nàng đã chọn cái chết trong sạch để thoát khỏi những oan trái và hy vọng được thấu hiểu.

     Hành động này là sự kết thúc bi kịch của cuộc đời nàng, khi tình yêu, hạnh phúc và lòng trong sạch của Vũ Nương không thể cứu vãn và trở thành cái chết trong sạch và đau thương. Điều này cũng thể hiện sự tự chủ và quyết đoán của Vũ Nương, khi nàng chọn cái chết làm lối thoát cuối cùng khỏi những khổ đau và oan trái trong cuộc sống. Nàng tự nhận mình là kẻ bạc mệnh bị chồng con ruồng rẫy, đó không chỉ là bi kịch của riêng nàng mà còn đại diện cho rất nhiều số phận khác trong xã hội cũ. Nhân vật Vũ Nương trong đoạn trích này được tạo hình sắc nét bằng cách sử dụng ngôn ngữ giàu tính ước lệ, miêu tả hành động và sử dụng các điển tích và điển cố. Tác giả Nguyễn Dữ đã thể hiện tài năng và tâm huyết của mình thông qua việc phác họa một nhân vật phụ nữ với nhiều khía cạnh, tạo nên sự chân thực và độc đáo cho câu chuyện.

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói… gieo mình xuống sông mà chết

     Đồng thời, nhân vật Vũ Nương cũng trở thành biểu tượng cho sự bất công và thiệt thòi mà phụ nữ phải đối mặt trong xã hội. Từ cuộc sống của Vũ Nương, chúng ta rút ra bài học về sự cần cù, độc lập và tự chủ của người phụ nữ để đạt đến sự bình đẳng và hạnh phúc. Việc tôn trọng và tôn vinh phụ nữ cũng được nhấn mạnh như một yếu tố quan trọng trong xã hội hiện nay. Tôn trọng và tôn vinh phụ nữ là biểu hiện quan trọng và rõ ràng của sự tiến bộ trong xã hội và hạnh phúc gia đình. Chúng ta cần nhìn nhận giá trị của phụ nữ, công nhận sự cống hiến và đóng góp của họ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Ngoài ra, câu chuyện của Vũ Nương cũng khẳng định sự quyết tâm và sự đấu tranh của người phụ nữ để đạt đến hạnh phúc và tự do khi xã hội không đứng về phía mình.

     Vũ Nương trong truyện "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ là một bài học về sự kiên trì, đấu tranh và quyết định của người phụ nữ trong cuộc sống. Dù số phận của Vũ Nương là bi kịch nhưng lại có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của sự bình đẳng và tôn trọng đối với phụ nữ, đồng thời khuyến khích con người hướng về xã hội văn minh hơn.

---------------------------------------------

Trên đây là một số bài viết phân tích nhân vật Vũ Nương trong Qua năm sau, giặc ngoan cố đã chịu trói… gieo mình xuống sông mà chết. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question