Phân tích phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ Phùng

icon-time24/9/2023

Cái đẹp, cái thiện mĩ có lẽ là mong muốn của tất cả mọi người về thế giới quan này, bất kể mọi thứ có thể hóa cái đẹp khi giá trị nhìn nhận của con người là đẹp. Phân tích phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ Phùng được coi là một cái đẹp của sự toàn mĩ, bởi bức tranh toàn bích đó được nhìn nhận qua lăng kính tài hoa của người nghệ sĩ này.

Cây bút tiên phong cho nền văn học hiện đại, Nguyễn Minh Châu đã tạo nên dấu ấn riêng biệt cho sự nghiệp tiên phong về thể loại này. Sê-khốp từng nhận định "Một tác phẩm có giá trị là tác phẩm nhân đạo từ trong cốt tủy". Có lẽ cái Nguyễn Minh Châu cho là cốt chắc hẳn là tác phẩm “chiếc thuyền ngoài xa" với hai phát hiện đối lập nhau và những thông điệp chân lí đi cùng.

Để xét về giá trị thực tại mà nói thứ mà mỗi người mong muốn đều là cái hoàn hảo cái tốt đẹp, tác phẩm này cũng vậy qua phát hiện thứ nhất và bằng tâm hồn người nghệ sĩ của mình Nguyễn Minh Châu đã tìm ra cái đẹp cái hoàn mĩ để đánh dấu thành công cho nghệ thuật trong văn học của mình.

phân tích phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ Phùng

 

Được biết quá trình tìm ra cái đẹp của tác giả xuất phát từ một nhiệm vụ được giao, ông được cử đến vùng biển của miền Trung để chụp bộ ảnh cho tờ lịch cuối năm. Để chọn ra được tấm ảnh đại diện cho tờ lịch đó tác giả đã vô cùng cầu toàn trong lựa chọn của mình. Trải qua những trăn trở, những tìm kiếm không ngừng nghỉ ông đã tìm đến ven biển của miền Trung. Không phụ lòng mong mỏi cũng như nỗ lực của tác giả, trước mắt ông là một “cảnh đắt trời cho” cảnh đẹp được coi là có một không hai. Đặc biệt cảnh đắt đó còn được tô thêm nghệ thuật qua lăng kính của người nghệ sĩ với chi tiết “mũi thuyền in một nét mơ hồ, lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa… đang hướng mặt vào bờ”. Người nghệ sĩ này đã cảm hóa chi tiết xứng tầm nghệ thuật thế giới khi nhận định nó: “Trước mặt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ”, tác phẩm hội họa thực tiễn đó như chất xúc tác chạm đến đỉnh cao của hạnh phúc trong trái tim ông. Không một chút chần chừ ông cầm máy và bắt chọn tất cả khoảnh khắc đó, “bối rối, trái tim như có cái gì co thắt vào” đó là sự thăng hoa cảm xúc của Nguyễn Minh Châu. Ông như lạc vào thế giới của của hoàn mĩ vậy, một kiệt tác của hội họa, một biểu tượng cho tính hài hòa và toàn bích. Đặc biệt hơn nữa, với cái nhìn qua mắt lưới còn tô thêm những yếu tố ảo diệu mà thú vị qua toàn cảnh bức tranh này.

Chính tác giả Nguyễn Minh Châu từng khẳng định “mỗi con người đều chứa đựng trong lòng những nét đẹp đẽ kì diệu đến nỗi cả một đời người cũng chưa đủ để nhận thức khám phá tất cả những cái đó”. Qua khẳng định đó cho thấy, cho dù phát hiện thứ nhất ông đã nhìn nhận nó một cách vô cùng lãng mạn và tinh tế. Nhưng thực chất bên trong ông vẫn chưa thể khai thác được hết những vẻ đẹp tiềm ẩn này. Đồng thời cũng đánh giá vẻ đẹp đó với vô vàn hình ảnh hoa mỹ, cho thấy phát hiện thứ nhất đóng vai trò lớn tạo nên thành công cho tác phẩm “chiếc thuyền ngoài xa”.

----------------------------------------

Trên đây là bài viết phân tích phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ Phùng. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question