Phân tích và đánh giá nhân vật trữ tình trong bài thơ Thơ tình người lính biển

icon-time20/9/2023

 Hãy cùng Topbee tham khảo bài Phân tích và đánh giá nhân vật trữ tình trong bài thơ Thơ tình người lính biển của nhà thơ Trần Đăng Khoa để biết rõ hơn về tâm tình lãng mãn của người chiến sĩ biển đảo dành cho người thương nhưng cũng không quên trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Phân tích và đánh giá nhân vật trữ tình trong bài thơ Thơ tình người lính biển 

Phân tích và đánh giá nhân vật trữ tình trong bài thơ Thơ tình người lính biển

Đề tài chiến tranh và tình yêu từ xưa đã trở thành một đề tài hết sức thân thuộc được các tác giả gửi gắm, trải lòng mình vào từng câu chữ, nhất là những khoảng thời gian mà nước ta phải đối mặt với chiến tranh, sự bành chướng xâm lược của các nước đế quốc. Cho đến những năm tháng đất nước hòa bình, độc lập thì đề tài này vẫn luôn được tiếp đón một cách nồng nhệt tựa như tình yêu cháy bỏng của những người dân, người lính dành cho đất nước. “Thơ tình người lính biển” của nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng nằm trong đề tài, viết về một cuộc chia tay đầy lưu luyến, xúc động nhưng lại đỗi tự hào của người lính hải quân với người mình yêu để đi làm nhiệm vụ bảo vể tổ quốc.

Tác phẩm được sáng tác năm 1981 khi Trần Đăng Khoa chính thức thuộc biên chế của Bộ Tư lệnh Hải quân, ông đã có nhiều điều kiện để trực tiếp sống cùng, thấu hiểu cuộc sống của những người lính nơi biển đảo. Sự ra đời của bài thơ đã được nhiều thế hệ đón nhận nhiệt tình, cho tới khi thạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc thì càng nhanh chóng đi vào lòng người và trở thành bài ca đi cùng năm tháng. Chàng trai người lính canh giữ nơi biển đảo - nhân vật trữ tình trong bài thơ dưới ngòi bút của tác giả được miêu tả là một người đàn ông mạnh mẽ, can đảm, hiên ngang và sẵn sàng hi sinh mình cho hòa bình của đất nước nhưng qua những câu từ trong bài thơ, tính cách của người đàn ông lại trở nên đôi phần phần lãng mạn, tình cảm tựa dáng vẻ của những người đang yêu nồng cháy.

Bài thơ mở đầu với sự chia tay của cặp đôi uyên ương, cảnh tượng chia tay đầy lưu luyến không biết khi nào mới có thể gặp lại nhau. “Anh ra khơi” người lính luôn mang trong mình tình yêu cháy bỏng xa cách với người phụ nữ của mình trong suốt nhưng năm tháng dài trên biển rộng. Dù cho có xa nhau như thế tình yêu của anh ta được diễn tả một cách mãnh liệt sâu sắc nó cũng là nguồn động lực để anh ta có thể duy trì cố gắng vượt qua khó khẳn vì anh biết nơi quê hương anh đang bảo vệ có người anh yêu thương và chờ anh trở về. 

Tuy nhiên người đàn ông mạnh mẽ ấy cũng như bao người khác mang trong mình nỗi đau và nỗi lo lắng khi phải xa cách với người yêu, luôn mong ngóng để có thể trở về nhưng trên vai anh còn có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ đất nước, bảo vệ nền độc lập mà các chiến sĩ đã hi sinh để dành lại.

Tình yêu cũng như sự nghiệp luôn là hai sự lựa chọn khó khăn trên con đường của một người lính, họ phải chấp nhận yêu xa để bản thân có thể chú tâm với nhiệm vụ chấp nhận cái rủi ro với mối tình chưa trọn vẹn. Nhiều người đã từ bỏ cả tình yêu của bản thân để dành trọn mọi tâm tư cho công việc không còn phải bận tâm âu lo mọi phiền về người thương, nhưng trong bài thơ tác giả đã không để người lính phải đặt ra cho mình cái ranh giới và sự lựa chọn giữa tình yêu biển cả, tình yêu Tổ quốc với tình yêu đôi lứa. “Vòm trời kia có thể sẽ không em/Không biển nữa/ Chỉ mình anh với cỏ/Cho dù thế thì anh vẫn nhớ/Biển một bên và em một bên…”.

Hai thứ tình cảm cao đẹp hòa quyện vào nhau, kết hợp với nhau tạo thành một bản tình ca sâu lắng động lòng người. Đối với chàng lính ngày đêm canh giữ trên biển đảo xa xôi, cô đơn và hiu quạnh, tình yêu tựa như một chiếc áo ấm xua đi cái lạnh của mùa đông, sưởi ấm cho trái tim, lấp đầy sự trống trải trong lòng người hải quân. Tiếp thêm sức mạnh giúp anh vượt qua những tháng ngày gian khổ, giữ vững tinh thần, vững chắc tay súng. Và chính tình yêu tổ quốc mãnh liệt ấy lại trở thành thước đo cho tình yêu của nhân vật trữ tình, đưa tình yêu trở nên cao đẹp ý nghĩa hơn. 

Nhân vật trữ tình trong bài thơ “Thơ tình người lính biển” được nhà thơ Trần Đăng Khoa khắc họa một cách chân thật tỉ mỉ, một người lính bận rộn nghiêm túc cống hiến hết lòng mình cho tổ quốc quê hương đồng thời cũng là một người đàn ông lãng mạn giàu tình cảm luôn nhung nhớ người thương. Bài thơ có giai điệu vừa sâu lắng vừa mãnh liệt làm cho người đọc phải trôi theo những dòng cảm xúc ấy, đồng thời bài thơ cũng gửi đến thông điệp ca ngợi về tình yêu và sự hy sinh cao cả của người lính hải quân dành cho đất nước.

 --------------------------------------

Trên đây là bài tham khảo Phân tích và đánh giá nhân vật trữ tình trong bài thơ Thơ tình người lính biển do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn học tập, chúc các bạn học tốt môn Ngữ văn.

Hoàng Như Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question