Sơ đồ tư duy bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng (Văn 8 Kết nối tri thức)

icon-time30/6/2023

Tổng hợp kiến thức Văn 8 Kết nối tri thức ngắn gọn, trực quan nhất bằng Sơ đồ tư duy tác phẩm Viên tướng trẻ và con ngựa trắng - SGK Ngữ Văn 8 Kết nối tri thức.


Nội dung bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng

Đoạn trích Viên tướng trẻ và con ngựa trắng trích từ truyện Lá cờ thêu sáu chữ vàng của tác giả Nguyễn Huy Tưởng, câu chuyện kể về anh hùng Trần Quốc Toản (Hoài Văn), tuy còn nhỏ nhưng đã có ý chí đánh đuổi quân xâm lược, có ý chí giữ vững chủ quyền đất nước. Hoài Văn đã lãnh đạo đội quân của mình với gần sáu trăm người trẻ cùng với một vị tướng đi tìm địch để đánh, mang theo lá cờ thêu sáu chữ Phá cường địch báo hoàng ân. Sau nhiều ngày vượt núi, qua sông, qua rừng, cuối cùng cũng thấy dấu vết quân giặc đang tới gần tại dãy núi Ma Lục. Nhờ sự dũng cảm của toàn quân và sự mưu trí, anh dũng của Hoài Văn, đội quân đã bắt sống được tướng giặc và lập công lớn. Hoài Văn đã hóa giải được hiểu nhầm với Thế Lộc, cả hai cùng kết nghĩa anh em. Tiếp đó, quân đội của Hoài Văn còn kịp thời cứu giúp nhóm quân của Chiêu Thành Vương đang gặp nguy, do bị mai phục khi đang đuổi theo tên Trần Ích Tắc. Thấy được sự dũng mãnh và mưu lược của cháu mình là Hoài Văn, Chiêu Thành Vương vui vẻ, rất mãn nguyện.


Nghệ thuật bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng

+ Sử dụng đặc sắc nghệ thuật ẩn dụ, nhân hóa.

+ Nguồn cảm hứng lãng mạn được lấy từ những sự kiện lịch sử vẽ lên vẻ đẹp nơi chiến trường khốc liệt.

+ Âm hưởng sử thi hùng tráng quyện hòa trong chất men say của lãng mạn, trữ tình 

----------------------------

Trên đây Topbee đã tổng hợp cho các bạn nội dung chính và vẽ sơ đồ bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question