Dàn ý: suy nghĩ của em về lối sống vô cảm trong giới trẻ hiện nay

icon-time24/10/2023

Thờ ơ, vô cảm là lối sống mà ta bắt gặp nhiều ở giới trẻ hiện nay, hãy cùng Topbee trình bày suy nghĩ về lối sống vô cảm trong giới trẻ hiện nay nhé!


Dàn ý: Suy nghĩ của em về lối sống vô cảm trong giới trẻ hiện nay.

Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Thân bài:

+ Giải thích: Lối sống vô cảm ( vô cảm) là gì?

Vô cảm là sự thờ ơ, không có cảm xúc với bất cứ thứ gì xung quanh mình, kể cả là niềm vui, sự hạnh phúc hay là những mất mát, đau khổ.

+ Chứng minh/ Bàn luận.

- Vô cảm không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng nó làm cho con người ta chai lì về mặt cảm xúc, không cảm nhận được niềm vui,nỗi buồn trong cuộc sống.

- Người sống vô cảm sẽ không biết yêu thương, không có tinh thần đoàn kết, sẻ chia

- Lối sống vô cảm khiến ta mất đi những mối quan hệ xung quanh, tạo nên khoảng cách lớn giữa con người với con người.

+ Dẫn chứng:

- Khi gặp người tai nạn nhưng không chạy lại giúp đỡ mà chỉ đứng xem vì tò mò.

- Hay gặp người già đi chậm qua đường khi đường mà không chạy lại giúp đỡ

+ Phản đề:

- Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người sống luôn biết yêu thương, sẻ chia, biết giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn, khó khăn. ( Lấy dẫn chứng cụ thể )

Kết bài: 

- Khẳng định lại vấn đề

- Rút ra bài học và liên hệ bản thân

Dàn ý: suy nghĩ của em về lối sống vô cảm trong giới trẻ hiện nay

Suy nghĩ của em về lối sống vô cảm trong giới trẻ hiện nay.

Thờ ơ, vô cảm là một loại cảm xúc thường gặp trong cuộc sống, đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay. Vậy vô cảm là gì? Vô cảm là sự thờ ơ, không có cảm xúc với bất cứ thứ gì xung quanh mình, kể cả là niềm vui, sự hạnh phúc hay là những mất mát, đau khổ. Vô cảm không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng nó làm cho con người ta chai lì về mặt cảm xúc, không cảm nhận được niềm vui,nỗi buồn trong cuộc sống, mọi thứ dần trở nên vô vị, chán nản. Người có sống vô cảm sẽ không biết yêu thương, không có tinh thần đoàn kết, sẻ chia với mọi người xung quanh. chỉ biết thu mình trong một cuộc sống tẻ nhạt, cô đơn. Bởi không biết yêu thương, không có cảm xúc sao ta tìm được niềm vui trong cuộc sống.Lối sống vô cảm còn khiến ta mất đi những mối quan hệ xung quanh, tạo nên khoảng cách lớn giữa con người với con người, giữa con người với thế giới bao la rộng lớn ngoài kia. Những việc làm thể hiện sự thờ ơ, vô cảm như ngay khi  gặp người tai nạn nhưng không chạy lại giúp đỡ mà chỉ đứng xem vì tò mò hay gặp người già đi chậm qua đường mà không chạy lại giúp đỡ, thật đáng để lên tiếng phê phán. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người, nhiều cộng đồng luôn biết yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ nhau trong cuộc sống như hoa hậu Mỹ Linh trong hành trình cõng điện lên bản hay những mạnh thường quân luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, mất mát. Bởi thờ ơ, vô cảm là lối sống mang đến những điều tiêu cực trong cuộc sống, vậy nên mỗi chúng ta cần phải biết yêu thương, biết giúp đỡ, sẻ chia với mọi người xung quanh đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn để cuộc sống trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

Đào Hồng Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question