Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác

icon-time20/9/2023

Trong cuộc sống, không ai có thể khẳng định rằng mình chưa bao giờ mắc lỗi. Việc mắc lỗi là một việc hoàn toàn bình thường trong cuộc sống, việc biết nhận lỗi và sửa lỗi chính là điều quan trọng nhất. Sau đây, mời các em tìm hiểu bài viết suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác


Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác – Mẫu 1

Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác - ảnh 1

Những lỗi lầm trong cuộc sống là một điều hoàn toàn bình thường, có lẽ rằng ai cũng đã từng mắc lỗi. Điều quan trọng chính là bạn có biết sửa lỗi và rút ra bài học từ lỗi lầm của mình hay không? Hay bạn sẽ đổ lỗi của mình cho người khác. Trước hết, ta hiểu rằng nhận lỗi là khi biết mình làm sai, mình phải đứng ra nhận đó là lỗi của mình, rút kinh nghiệm và cố gắng thay đổi để sửa lỗi, hoàn thiện bản thân trở thành phiên bản tốt hơn. Còn đổ lỗi cho người khác là thay vì nhận lỗi về phần mình, ta lại chối bỏ trách nhiệm ấy và đem lỗi lầm của mình đổ lên cho một người khác. Trong cuộc sống hiện nay, hiện tượng đổ lỗi cho người khác diễn ra rất thường xuyên, người mà hay đổ lỗi cho người khác sẽ bị mọi người xa lánh, làm đánh mất đi lòng tin giữa người với người, thậm chí còn vô tình làm tổn thương đến người khác. Trong khi đó, người biết sai, biết nhận ra khuyết điểm của mình, nhận lỗi thì sẽ được mọi người đồng cảm, tha thứ, cố gắng giúp đỡ để người đó trở nên tốt hơn từng ngày. Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng đều đã từng mắc lỗi, cách lựa chọn đối mặt hay trốn tránh lỗi lầm sẽ phụ thuộc vào quyết định của riêng mỗi người. Người hay đổ lỗi cho người khác chính là xuất phát từ tâm lí muốn đùn đẩy, đổ lỗi, bao biện cho những hành động sai trái của mình, đây là một hành động vô cùng đang chê trách. Có thể, bạn xem đây chỉ đơn thuần là sự chạy trốn lỗi lầm nhất thời, nhưng lâu dần người hay đổ lỗi cho người khác sẽ tự tạo cho mình một thói quen để bảo vệ “cái tôi” của mình, mãi mãi không thể nhận ra những bài học từ khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống sẽ giúp cho ta trưởng thành. Trái ngược lại, người biết nhận lỗi sẽ luyện tập cho bản thân khả năng tự học, tự bản thân mình lắng nghe ý kiến của mọi người góp ý cho mình khi mình làm sai, mình trau dồi kiến thức mỗi ngày và một trái tim ấm áp, nhân hậu thì sẽ giúp cho người ấy thành công và trưởng thành. Như vậy, có thể thấy rằng đây là một bài học quý giá, nhắc nhở tất cả bạn đọc hãy mạnh dạn nhận lỗi của mình, đó chính là cách tốt nhất để bản thân tiếp thu những bài học bổ ích và phát triển hơn trong tương lai.


Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác – Mẫu 2

Suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác - ảnh 2

Người xưa có một câu nói rất nổi tiếng đó chính là “Nhân bất thập toàn”, không có ai là hoàn hảo và luôn làm đúng. Mỗi người trong chúng ta đều có những lúc làm sai, vô tình làm những điều không đúng, chính những sai lầm và vấp ngã ấy sẽ giúp chúng ta vững vàng bước tiếp trong tương lai, điều quan trọng nhất chính là cách mà bạn đối diện với những sai lầm.

Khi mắc lỗi hay làm sai, mỗi người sẽ có một cách đối diện khác nhau. Có người sẽ mạnh dạn đứng ra để nhận lỗi lầm ấy, rút ra những kinh nghiệm hay ho, nhưng cũng có người hoàn toàn vì lo sợ mà hèn nhát trốn tránh, đổ lỗi cho người khác. Nhận lỗi chính là hành động tự kiểm điểm lại những hành vi của bản thân, tự mình biết được mình sai ở đâu, biết xin lỗi và cố gắng sửa chữa, khắc phục hậu quả. Còn đổ lỗi chính là sự trốn tránh trách nhiệm, thậm chí đổ lỗi cho người khác còn vô tình làm tổn thương đến họ, gây ra những hậu quả xấu.

Trong hành trình trưởng thành và cố gắng trau dồi để thành công, sẽ không ít lần mà ta vấp phải những lỗi lầm. Người biết nhận lỗi sẽ cải thiện được khả năng của mình, họ trở nên quan sát mọi việc một cách thực tế, kĩ lưỡng, biết học hỏi và rút kinh nghiệm. Người biết nhận lỗi sẽ được mọi người đánh giá cao, yêu thương và quý mến. Ngược lại, người chỉ biết đổ lỗi cho người khác sẽ mãi dậm chân tại chỗ, không có cơ hội để phát triển cũng như bị mọi người xa lánh, ghét bỏ và khinh thường.

Mỗi người đều chỉ sống một lần trong đời, hãy chọn cho mình một cách sống đẹp để khi nhìn lại bản thân mình sẽ không hối tiếc. Hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người vô trách nhiệm, hay đổ lỗi cho hoàn cảnh và cho người khác, những người này cần phải nhận thức rõ và cố gắng sửa đổi, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình, chỉ có như vậy thì họ sẽ thành công, trở thành một công dân tốt đóng góp cho sự phát triển của đất nước và xã hội.

Cuộc sống rất ngắn, vì vậy hãy mạnh dạn nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình, đừng sợ hãi vì mọi người đều sẵn sàng bao dung với những ai biết nhận ra lỗi lầm của mình.

---------------------------------

Trên đây là bài viết suy nghĩ của em về việc nhận lỗi và đổ lỗi cho người khác. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Phạm Kim Chi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question