Suy nghĩ về câu nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”

icon-time14/9/2023

Nhà văn William Shakespeare đã từng nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”. Ở con người nếu không có đức tính trung thực thì sẽ không được ai tin tưởng và kính trọng. Với cuộc sống hiện tại liệu lòng trung thực có còn được xem là một di sản quý giá ở mỗi con người, cùng Topbee tìm hiểu qua bài nghị luận dưới đây.

Suy nghĩ về câu nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”

William Shakespeare là nhà thơ tiêu biểu của nước Anh và là "Thi sĩ của dòng sông Avon’’ người để lại câu nói đầy triết lý khiến chúng ta phải suy ngẫm: "Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực". Quả thực, lòng trung thực là rất cần thiết cho mọi người nhất là trong thời đại ngày nay, một xã hội chỉ vì đồng tiền mà dần quên đức tính đó.

Suy nghĩ về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực

Lòng trung thực là thái độ sống thật thà, ngay thẳng, không gian dối hay có những hành vi gian xảo, sẵn sàng mạnh dạn nói lên sự thật và sẵn sàng nhận lỗi khi mình mắc phải. Người có tính trung thực là người luôn nói sự thật, dũng cảm nhận lỗi khi có lỗi, luôn được mọi người tin tưởng và yêu mến. Quả thực, trước hết,  người sống trung thực sẽ luôn được mọi người tin tưởng và yêu quý. Thứ hai trung thực giúp con người ta có thể thành thật với nhau, không lừa gạt giả dối sẽ khiến cuộc sống an nhàn, thảnh thơi  và dễ dàng hơn. Trung thực còn giúp ta có được lòng tin của mọi người, được đánh giá cao trong công việc vì vậy mà học tập hay sự nghiệp của họ được tốt đẹp và thành công. Trong xã hội, ai cũng có lòng trung thực thì sẽ giúp cho các mối quan hệ xã hội lành mạnh hơn, phát triển hơn, cởi mở hơn. Đối với bạn bè quốc tế họ sẽ thấy thêm đức tính trung thực mà sẵn sàng kết bạn, giao lưu, hội nhập và đất nước ta sẽ ngày thêm tươi đẹp khi ta có đầy đủ giữa tài và đức. Như chúng ta đã biết lòng trung thực là một đức tính rất quý giá đối với mỗi người. Nếu bạn sống trung thực, bạn sẽ thảnh thơi, thoải mái và không bao giờ hối tiếc về những lỗi lầm mình đã gây ra. Hãy thử hình dung trong gia đình, các thành viên đều chia sẻ thật lòng với nhau thì mối quan hệ hạnh phúc gia đình sẽ luôn êm đẹp. Hay trong tình yêu, đôi bên luôn tin tưởng, thành thật với nhau thì sẽ không có bất cứ hiểu lầm nào và không có chuyện giả dối trong tình yêu để rồi cả hai đều đau khổ. Rồi về mối quan hệ kinh doanh, chính sự thật thà, ngay thẳng  bạn dễ dàng chiếm được lòng tin của đối tác và tạo được mối quan hệ hợp tác tốt  đẹp, sự phát triển kinh doanh lâu dài đi đôi với bền vững. Điều quan trọng sống trung thực giúp bạn tôn trọng chính mình, làm tốt lương tâm của mình mà không hề hối hận. Đôi khi, ta chỉ cần nhận lỗi thì mọi sai lầm đều có thể giải quyết được, người khác sẽ cảm thấy dễ dàng tha thứ cho mình hơn. Bởi vậy trong cuộc sống rất cần có sự trung thực. Hãy trung thực để cuộc sống này sẽ thoải mái và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trung thực không có nghĩa là có gì nói đấy, nói mà không có suy nghĩ rằng câu nói ấy có thực sự đúng. Vì vậy trước khi thành thật nói ra điều gì đó cũng cần phải kiểm chứng sự thật, tránh để câu chuyện rẽ sang một hướng khác.

Câu nói “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực” thật sự đúng. Chúng ta phải thành thật trong những câu chuyện của mình và đặc biệt phải tỉnh táo với những chuyện thường nhật đang xảy ra. Hãy sống bằng trái tim, sống với những gì mình có. Dù thế nào đi nữa thì “Cây ngay không sợ chết đứng", mỗi người đều ngay thẳng, thật thà thì không sợ mình làm sai điều gì.

--------------------------------------

Trên đây là bài viết Suy nghĩ về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Trần Thùy Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question