Suy nghĩ về câu nói tương lai được mua bằng hiện tại

icon-time3/6/2023

Quá khứ - hiện tại – tương lai luôn nằm cạnh nhau với mối quan hệ nhân quả. Sự việc của hôm nay chính là kết quả của chuỗi ngày của chúng ta trong quá khứ. Và việc chúng ta làm hôm nay là nguyên nhân dẫn đến tương lai. Sau đây, mời các bạn theo dõi bài viết Suy nghĩ về câu nói tương lai được mua bằng hiện tại.


Dàn ý Suy nghĩ về câu nói tương lai được mua bằng hiện tại 

Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề: Mọi thứ luôn vận động và phát triển không ngừng. Những điều cũ kĩ, không còn phù hợp sẽ nhanh chóng bị đào thải; những điều tốt đẹp sẽ luôn trường tồn bền vững.

- Vấn đề: Tương lai được mua bằng hiện tại.

Thân bài

- Giải thích câu nói:

+ Tương là là sự kiện không thể đoán trước, biết trước.

+ Hiện tại là những gì đang diễn ra ngay tại thời điểm này.

+ Ý nghĩa câu nói: Nhắn gửi chúng ta hãy luôn cố gắng, suy nghĩ tích cực ở hiện tại để có được kết quả tốt.

- Bàn luận:

+ Bạn không ngừng cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ từng ngày; tương lai, chắc chắn sẽ thành công. Ngược lại, nếu bạn chây lười, ỷ y, dựa dẫm mà không lao động, không vận động; tất yếu sẽ thành bại.

+ Đi đến thành công không là điều đơn giản.

+ Khi chúng ta làm tốt, chúng ta sẽ thấy được giá trị bản thân, tự hào chính mình, có ích cho xã hội, xây dựng được môi trường lành mạnh.

+ Có những kẻ dù biết rõ nhưng vẫn không chịu cố gắng hoặc những kẻ mải chơi đều là những người cần lên án, kiểm điểm.

+ Hướng hành động: Rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ, đặt cho bản thân mục tiêu để nỗ lực đạt được, rèn luyện ý chí kiên cường, không khuất phục trước khó khăn,…

Kết bài

- Tổng kết vấn đề.

Suy nghĩ về câu nói tương lai được mua bằng hiện tại

Bài viết Suy nghĩ về câu nói tương lai được mua bằng hiện tại

Cuộc sống như bánh xe chuyển chuyển động thời gian. Mọi thứ luôn vận động và phát triển không ngừng. Những thứ cũ kĩ, không còn phù hợp, chẳng mấy chốc bị đào thải; những điều tốt đẹp, có ích sẽ luôn trường tồn bền vững. Kết quả của ngày mai được phân định phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn thực hiện ở hiện tại. Phải chăng vì thế mà có câu nói cho rằng “Tương lai được mua bằng hiện tại”.

Tương lai vốn là sự việc, sự kiện không thể biết trước, còn hiện tại là những gì đang diễn ra quanh chúng ta. “Tương lai được mua bằng hiện tại” mang ý nghĩa nhắn gửi chúng ta hãy luôn cố gắng, suy nghĩ tích cực ở hiện tại để có được kết quả xứng đáng trong tương lai.

Một số người vẫn thường lí luận theo kiểu cố chấp, cổ hủ rằng nhiều người vẫn thành công được nhờ vào sự may mắn mà chẳng cần làm gì. Thế giới hơn tám tỉ người, may mắn này chỉ dành cho cơ số cực kì nhỏ. Bạn có chắc chắn là mình sẽ nằm trong số những người có vận may như thế?

Không có ông Bụt, cô Tiên nào giúp đỡ chúng ta vào những lúc nguy khó như các câu chuyện cổ tích thường đọc, ai nấy đều phải thừa nhận rằng, “chỉ có làm thì mới có ăn”. Bạn không ngừng cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ từng ngày; tương lai, chắc chắn sẽ thành công. Ngược lại, nếu bạn chây lười, ỷ y, dựa dẫm mà không lao động, không vận động; tất yếu sẽ thành bại.

Dân tộc Việt Nam để có được hòa bình, độc lập, tự do như hôm nay chúng ta đang sống, bạn nghĩ dân tộc ta là dân tộc may mắn ư? Hoàn toàn không. Ông cha ta đã trải qua nhiều năm tháng vất vả, gian lao. Bao nhiêu mồ hôi, công sức, nước mắt, thậm chí cả máu rơi xuống đất Mẹ. Chiến trường quân sự khốc liệt, để gìn giữ nhà cửa, làng xóm, quê hương, họ đã không ngần ngại dấn thân vào hiểm nguy, sẵn sàng đứng dậy đấu tranh để bảo vệ chính nghĩa. Nếu không có những thế hệ anh hùng, anh dũng kiên cường ở thế hệ trước, thử hỏi rằng, liệu Việt Nam bây giờ, có được như hôm nay?

Những bạn học sinh được tuyên dương, khen thưởng trong các kì thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế, tất cả đều là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của họ. Khi bạn đã chìm sâu vào giấc ngủ, họ vẫn đang miệt mài bên trang giấy với những cuốn đề đang dở dang. Khi bạn đang giải trí, có thể, họ vẫn đang cặm cụi viết bài, giải tập… Mỗi ngày thức dậy là một ngày cố gắng hơn hôm qua, tích tiểu thành đại, cuối cùng họ đã thành công, đứng lên bục vinh danh để mỉm cười tự hào về chính mình.

Đi đến thành công, quả là việc không hề đơn giản. Sẽ có lúc nản chí, muốn buông bỏ, nhưng vì mục tiêu quá lớn, ý chí quá mạnh mẽ luôn thôi thúc họ tiến về phía trước, họ đã vực dậy tinh thần để tiếp tục.

Tương lai là cái giá của bạn ở hiện tại. Dù làm bất cứ chuyện gì, không kể việc nhỏ hay việc lớn, chúng ta đừng bao giờ ngưng cố gắng, dậm chân tại chỗ, hãy luôn hướng về ngày mai, một ngày mai tươi sáng, rực rỡ. Bạn sẽ có động lực để hành động. Khi chúng ta làm được điều này, chúng ta đã là một phần nhỏ có ích cho cộng đồng, xây dựng được một môi trường tốt đẹp, ngăn chặn những thói hư tật xấu ngáng đường sự thành công của bạn.

Suy nghĩ về câu nói tương lai được mua bằng hiện tại

Muốn giúp đỡ người khác trong tương lai, trước hết hãy giúp đỡ chính mình. Hãy yêu lấy bản thân, biết được giá trị bản thân để từ đó phát triển. Muốn có nhà lầu, xe hơi, hãy chăm chỉ làm việc ngay từ bây giờ. Muốn học ở môi trường tốt, hãy siêng năng học bài, tiếp thu và cập nhật tri thức. Muốn có những người bạn luôn yêu thương mình, hãy tập thói quen yêu mến những người xung quanh. Muốn có sức khỏe tốt, hãy chú ý đến thói quen ăn uống cũng như rèn luyện thể dục thể thao… Mọi thứ, đều là quan hệ nhân – quả. Việc bạn hành động hôm nay chính là kết quả của tương lai, vào một ngày không xa.

Tuy nhiên, thật đáng buồn cho những kẻ dẫu biết phải cố gắng thì mới có thành công, song lại không chịu cố gắng. Những kẻ dậm chân tại chỗ, sớm hay muộn đều sẽ bị đào thải. Dù không cống hiến gì cho xã hội thì xin đừng biến mình trở thành gánh nặng cho xã hội. Đồng thời, cũng có những người, đặc biệt là các bạn trẻ có lối sống buông thả, mải chơi mà quên biết bản thân cần làm gì, điều này sẽ gây nên một hệ lụy lớn. Bởi khi các bạn có đủ nhận thức để nhìn nhận, mọi thứ đã thay đổi quá nhiều, muốn thành công, công suất cố gắng của bạn phải gấp ba, gấp bốn lần người khác. Điều này sẽ gây nên tình trạng dễ bỏ cuộc rồi từ đó, có nguy cơ sản sinh những tệ nạn xã hội.

Chúng ta, ngay từ bây giờ, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy đặt cho mình những mục tiêu cơ bản nhất để đi đến hành động. Hãy tự rèn luyện cho mình ý chí kiên cường, hiên ngang, không khuất phục trước khó khăn để mai sau, khi lớn lên, đó sẽ là bệ phóng tinh thần để chúng ta không từ bỏ mọi việc.

Đừng để mỗi ngày qua đi là một ngày lãng phí. Tương lai được mua bằng hiện tại là câu nói vô cùng đúng đắn. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng cho hiện tại vì một tương lai tốt đẹp hơn nhé!

-----------------------------------

Trên đây là bài viết Suy nghĩ về câu nói tương lai được mua bằng hiện tại do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Nguyễn Thị Bình
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question