Suy nghĩ về những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người

icon-time3/6/2023

Hiện nay, công nghệ càng phát triển thì khoảng cách con người lại càng xa hơn. Vậy làm thế nào để xóa bỏ được khoảng cách ấy. Hãy cùng Suy nghĩ về những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người nhé!


Dàn ý Suy nghĩ về những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người

a. Mở bài

- Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận.

b. Thân bài

* Giải thích vấn đề:

- Tại sao con người lại có khoảng cách với nhau: Do xã hội, đặc biệt là công nghệ ngày càng phát triển làm cho mối quan hệ giữa người với người càng trở nên lạnh lùng, xa cách và vô cảm hơn.

- Tại sao lại cần phải xóa bỏ ngăn cách giữa người với người:

+ Muốn cuộc sống phát triển tốt đẹp hơn thì con người cần phải biết sống yêu thương và đoàn kết lẫn nhau. 

+ Chúng ta không thể phát triển và tồn tại một cách đơn độc, do đo cần xít chặt khoảng cách giữa con người với nhau.

* Bàn luận về biểu hiện của vấn đề cần nghị luận.

- Khoảng cách của con người vs nhau được thể hiện qua các hành động như:

+ Có nhiều trường hợp thấy người khó khăn mà không giúp đỡ, ngoảnh mặt làm ngơ.

+ Xã hội xuất hiện ngày càng nhiều vụ án giết người hay bạo hành rất đáng lên án. Từ đó có thể thấy con người như đang trở nên máu lạnh hơn với chính đồng loại của mình.

+ Việc gặp gỡ nhau để trò chuyện và đi chơi đã dần ít đi, thay vào đó là việc chúng ta ngày càng nhốt mình trong phòng với những thứ đồ công nghệ như điện thoại, máy tính, tivi,…

- Những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người:

+ Biết sống yêu thương và đồng cảm với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác không màng đến tư lợi của bản thân.

+ Biết sống vì tập thể, vì người khác, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung, lợi ích chung của cộng đồng.

+ Giảm thời gian chơi các thiết bị điện tử, ra ngoài và trò chuyện với mọi người nhiều hơn.

* Liên hệ bản thân

- Là người học sinh, em cần:

+ Sống chan hòa với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. 

+ Cố gắng học tập và trau dồi đạo đức. 

+ Tích cực tham gia những hoạt động công ích vì cộng đồng, giúp đỡ người khác trong khả năng của mình.

+ Cùng khuyên nhủ mọi người nên chan hòa, hòa đồng và dùng ít đồ công nghệ hơn để có thể tận hưởng những khoảnh khắc tươi đẹp khác của cuộc sống.

c. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận.

Dàn ý Suy nghĩ về những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người

Suy nghĩ về những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người

      Không khó để nhận ra con người ngày nay ngày càng xa cách nhau hơn. Có rất nhiều lý do để dẫn tới việc đó nhưng có lẽ lí do lớn nhất là do công nghệ và xã hội ngày càng hiện đại hơn đã khiến con người cũng theo đó mà có khoảng cách hơn. Chúng ta dần trở nên vô cảm với mọi thứ và điều đó là một vấn đề rất đáng quan ngại.

      Để cuộc sống có thể phát triển tốt đẹp và toàn vẹn hơn thì con người cần phải biết sống yêu thương và đoàn kết lẫn nhau. Chúng ta không thể phát triển và tồn tại một cách đơn độc mà còn cần sự giúp đỡ của rất nhiều người, do vậy, cần xít chặt khoảng cách giữa con người với nhau. Hiện nay, có thể thấy rất nhiều trường hợp thấy người gặp khó khăn mà không giúp đỡ, ngoảnh mặt làm ngơ. Tuy là một hành động sai với đạo đức nhưng cũng do xã hội còn tồn tại nhiều mặt trái như có nhiều trường hợp lợi dụng lòng thương của người khác để làm những việc sai trái, do đó, lòng tin của con người cũng dần bị ảnh hưởng dẫn đến sự vô cảm hay sợ bị vạ lây đang diễn ra hiện nay. Không chỉ dừng lại ở đó, xã hội còn xuất hiện ngày càng nhiều vụ án giết người hay bạo hành đáng lên án. Từ đó có thể thấy con người như đang trở nên máu lạnh hơn với chính đồng loại của mình. Chính vì công nghệ phát triển nên mọi hành động hay việc làm dù diễn ra ở đâu cũng đều được phơi bày trên mạng xã hội. Từ những gì mà họ thấy những việc đáng lên án trên mạng thì con người sẽ dần thấy sợ nhau hơn và dần tách mình ra khỏi đó để bảo vệ bản thân. Và cũng do có công nghệ phát triển mà việc gặp gỡ nhau để trò chuyện và đi chơi đã dần ít đi, thay vào đó là việc chúng ta ngày càng nhốt mình trong phòng với những thứ đồ công nghệ như điện thoại, máy tính, tivi,…

      Từ một số sự việc trên có thể thấy khoảng cách con người ngày càng thu hẹp lại hẳn và để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người, mỗi chúng ta cần biết sống yêu thương và đồng cảm với nhau hơn, sẵn sàng giúp đỡ người khác không màng đến tư lợi của bản thân. Biết sống vì tập thể, vì người khác, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung, lợi ích chung của cộng đồng. Mỗi người cần giảm thời gian chơi các thiết bị điện tử, ra ngoài và trò chuyện với mọi người nhiều hơn. Trong gia đình, cha mẹ cũng cần khuyên nhủ con cái và con cái cũng cần nhắc nhở cha mẹ mình vì hiện tượng thời gian cầm điện thoại nhiều không chỉ diễn ra ở trẻ con mà còn ở cả người lớn. 

Suy nghĩ về những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người

      Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, là một trong những chủ nhân tương lai của đất nước, em cần biết sống chan hòa với bạn bè hơn, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Cố gắng học tập và trau dồi đạo đức theo tấm hương đạo đức Hồ Chí Minh và tích cực tham gia những hoạt động công ích vì cộng đồng, giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. Cùng khuyên nhủ mọi người nên chan hòa, hòa đồng và dùng ít đồ công nghệ hơn để có thể tận hưởng những khoảnh khắc tươi đẹp khác của cuộc sống.

      Khoảng cách do chính con người tự tạo ra và muốn xóa bỏ khoảng cách thì cũng phải di chính con người xóa bỏ. Có thể khó sửa những thói quen và tính cách của chính bản thân mình để hòa nhập với mọi người nhưng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta hãy cố gắng xóa bỏ khoảng cách ấy để có thể gắn kết lại với nhau hơn.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã cùng các bạn Suy nghĩ về những việc cần làm để xóa bỏ ngăn cách giữa người với người. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Phương Linh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question