Suy nghĩ về ý kiến sau Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng

icon-time18/8/2023

Tâm lực và trí lực – hai yếu tố quan trọng trong mỗi con người. Chúng ta không thể làm việc khi không có một trái tim, chúng ta cũng không thể làm việc khi không có sự tỉnh táo trong nhận thức. Trên con đường đi đến thành công, cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều yếu tố, trong đó nổi bật với ba yếu tố chính: cái đầu tỉnh táo, trái tim trung thực và linh hồn khiêm nhường. Sau đây, hãy cùng Topbee tìm hiểu bài viết Suy nghĩ về ý kiến sau: "Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng".


Dàn ý Suy nghĩ về ý kiến sau Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng

a. Mở bài: 

- Dẫn dắt vấn đề cần bàn luận. 

b. Thân bài: 

- Giải thích các khái niệm: một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực. một linh hồn khiêm nhường. 

- Ý nghĩa của ba yếu tố trên 

- Phản biện 

- Liên hệ bản thân 

c. Kết bài: 

- Khẳng định lại vấn đề. 

Suy nghĩ về ý kiến sau Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng

Suy nghĩ về ý kiến sau Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng

Cuộc đời của mỗi người giống như một cuốn tiểu thuyết, không ai giống ai. Cũng giống như câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được lựa chọn cách mình sống”. Được sinh ra trên cõi đời này là một món quà vô giá, và để sống có ý nghĩa tôi đồng quan điểm với ý kiến cho rằng “Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng”.

Ý kiến trên thể hiện một tầm nhìn sâu sắc về cách xây dựng một cuộc sống ý nghĩa và có giá trị. “Một cái đầu tỉnh táo" là biểu hiện của sự thông minh, khả năng tư duy, phân tích một cách sâu sắc, không bị những yếu tố khác chi phối làm lung lay hay có suy nghĩ lệch lạc. Đó là khả năng đánh giá khách quan mọi tình huống tỉ mỉ, chi tiết nhất có thể. Để từ đó “cái đầu tỉnh táo” ấy sẽ giúp ta đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống thật đúng đắn, đưa ra giải pháp và cho bản thân một con đường đúng đắn. 

“Một trái tim trung thực" là biểu hiện của sự tử tế và lòng chân thành. Trung thực không chỉ liên quan đến việc nói sự thật mà còn bao gồm cách ứng xử và hành động với mọi người xung quanh. Người trung thực luôn tự tin, thoải mái, không mong sai lầm và không buồn phiền vì bất cứ điều gì.  Người có “trái tim trung thực” sẽ trở thành một người đáng tin cậy, khiến bạn cảm thấy tự tin, hài lòng về bản thân và giúp người khác luôn yêu mến và tin tưởng bạn. Và chắc chắn sẽ nhận được những điều tích cực và hạnh phúc từ những người xung quanh, giúp ta tạo mối quan hệ tốt đẹp, xây dựng lòng tin với người khác. Nếu biết lan tỏa và nhân rộng “trái tim trung thực” tới mọi người thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn, văn minh hơn. 

Suy nghĩ về ý kiến sau Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng

“Một linh hồn khiêm nhường” là sự khiêm tốn, không phô trương, hiểu mình biết người, luôn có thái độ nhã nhặn, thường lắng nghe ý kiến của người khác. Đó là những người luôn khiêm tốn học hỏi, có tinh thần cầu tiến, tự nỗ lực để tiến bộ, không đề cao bản thân mình, không khoe khoang với những người xung quanh. Người có “linh hồn khiêm nhường” thường đặt lợi ích người khác trước lợi ích cá nhân, giúp ta có được mối quan hệ gần gũi, hòa hợp trong giao tiếp. Hơn cả, nó giúp chúng ta nhận ra hạn chế để cố gắng vươn lên hoàn thiện mình, để tiến bộ hơn, dễ đạt thành công hơn trên đường đời. Có lẽ bởi vậy mà cha ông ta từng nói rằng“Khiêm tốn bao nhiêu vẫn thấy thiếu / Tự kiêu một chút đã thấy thừa".

Tựu chung ba nét tính trên sẽ là “ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng”. Thời gian trôi đi, bốn mùa cứ thế luân chuyển, thứ còn lại sẽ là những gì tốt đẹp, giá trị sống mãi với đời. Nó sẽ là kim chỉ nam, là ngọn đèn soi rọi con đường ta bước đi, để không lầm đường lạc lối, không sa ngã vào những thứ vui vô bổ, đưa ta chinh phục mọi thử thách gian nan đến với thành công. Những gì còn đọng lại sẽ là những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời, đi vào cõi vĩnh hằng. 

Tuy nhiên, đâu phải ai cũng có những nét tính ấy. Có người thì luôn chủ quan, nhìn nhận vấn đề quá sơ sài, không suy nghĩ mà đã liều mình hành động, gây nên những hậu quả khôn lường cho bản thân và xã hội. Họ hành xử bốc đồng, không thấu đáo, nghĩ gì làm nấy, không màng hậu quả. Đáng phê phán hơn là những người luôn thích khoe khoang, coi thường người khác, cho bản thân mình là nhất “là số một”. Họ sống trong thế giới màu hồng tự họ vẽ ra và chính họ là “chủ” của thế giới ấy. Họ là những kẻ ngủ quên trên chiến thắng, không muốn học hỏi thêm bất cứ gì từ ai khác. Lâu dần trở thành kẻ ngốc, kẻ vô dụng trong xã hội. Buồn thay một số người muốn thành công lại dùng những thủ đoạn dơ bẩn, hèn hạ để có được thứ mình muốn chẳng hạn như gian dối, lừa lọc, sẵn sàng chối bỏ sự thật vì lợi ích cá nhân để trục lợi… Xã hội sẽ ngày càng xuống dốc, con người sẽ dần mất đi nhân tính nếu những điều xấu ấy vẫn tồn tại. 

Là một công dân, chúng ta cần phải kết hợp hài hòa giữa "một cái đầu tính táo", “một trái tim trung thực” và “một linh hồn khiêm nhường”  để vượt qua những thử thách của thời gian, vươn tới cõi vĩnh hằng. Chúng ta nên xây dựng nét sống lành mạnh, tích cực, có ích. Luôn mang trong mình tâm thế sẵn sàng đối phó với thử thách, có tinh thần ham học hỏi, thân thiện, trung thực, khiêm tốn. 

Tóm lại, ý kiến “Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng” có sự sâu sắc và đúng đắn. Đó chính là ba yếu tố quyết định thành bại của con người. 

----------------------

Trên đây là bài viết Suy nghĩ về ý kiến sau: "Một cái đầu tính táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng" do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Tô Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question