Tác giả Alexander Pushkin (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

icon-time13/12/2022
(1 đánh giá)

Alexander Pushkin được biết đến như một thiên tài trong giới nghệ thuật tại Nga vào những năm thuộc thế kỉ XVIII-XIX. Ông nhận được sự tôn trọng, mến mộ của toàn dân tộc Nga thời bấy giờ và cho tới hiện nay. 


1. Tiểu sử tác giả

Tác giả Alexander Pushkin (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

- Tác giả: Alexander Pushkin, có tên phiên âm tiếng Nga là Александр Сергеевич Пушкин

- Pushkin sinh ngày 6 - 6 - 1799 tại thành phố Moscow thuộc dòng dõi quý tộc Nga có nguồn gốc từ thế kỷ XII

- Cha của Pushkin, Serge Levov, xuất thân từ gia đình Boyar cũ - danh hiệu cao nhất ở Nga và Romania cổ đại. Ông là một địa chủ giàu có, sở hữu nhiều người và nô lệ. Vì vậy từ thủa nhỏ ông đã được sống trong một gia đình có điều kiện nhưng ông lại không thích điều này do ông cảm thấy cha ông không phù hợp với công việc đấy.

- Ông là một nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch. Được tôn vinh là nhà thơ vĩ đại hay “Mặt trời thi ca” Nga, ông thực tế là một biểu tượng của phong trào Nga thế kỷ XIX do nhiều sự đa dạng hóa ngôn ngữ văn học của ông.


2. Sự nghiệp văn chương

Pushkin có công lớn đối với sự phát triển của văn học Nga. Ông đã phát triển một sắc thái ngôn ngữ ở mức độ cao mà sau này trở thành đặc trưng của văn học Nga thời hậu Pushkin. Anh ấy cũng là người có vốn từ vựng tiếng Nga khá cao. Bất cứ khi nào Pushkin nhận thấy một khoảng trống trong tiếng Nga, ông áp dụng phiên âm. Vốn từ vựng phong phú và văn phong cực kỳ nhạy cảm của ông đã trở thành nền tảng của văn học Nga hiện đại. Thành tích của anh ấy đã đặt một cột mốc mới cho ngôn ngữ và văn hóa Nga.

Ông là cha đẻ của nền văn học Nga thế kỷ, đánh dấu đỉnh cao sự nghiệp của ông vào thế kỷ XVIII mở đầu cho sự phát triển của văn học thế kỷ XIX. Ông đã giúp nước Nga tiếp cận với các nhà văn phương Tây hay các nhà văn Tây Âu. Ông đã sử dụng cách diễn đạt tự nhiên và những ảnh hưởng ngoại lai để sáng tạo thơ ca Nga hiện đại. Tuy cuộc đời ngắn ngủi, ông vẫn để lại những tác phẩm mẫu mực cho hầu hết các thể loại ngày nay: thơ trữ tình, tiểu thuyết thơ, truyện ngắn, kịch sân khấu, chuyên luận phê bình, và kể cả những cá nhân.


3. Các tác phẩm tiêu biểu

Sử thi

- Ruslan và Lyudmila (1820)

- Bài ca Gavriil (1821)

- Anh em lũ cướp (1821)

- Vadim (1821)

- Đài phun nước Bakhchisaray (1823)

- Chàng rể (1825)

- Poltava (1829)

- Tazit (1830)

- Căn nhà nhỏ ở Kolomna (1830)

- Chuyện ông cố đạo và người làm công Balda (1830)

- Chuyện nhà gấu (1830)

- Chuyện vua Saltan (1831)

- Yevgeny Onegin (1832)

- Yezersky (1832)

- Angelo (1833)

- Chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng (1833)

-  Chuyện nàng công chúa chết chóc và bảy tráng sĩ (1833)

- Kị sĩ đồng (1833)

- Chuyện con gà trống vàng (1834)

Kịch

- Boris Godunov (1825) 

- Bi kịch nhỏ (1830)

Văn xuôi

- Tập truyện của ông Ivan Petrovich Belkin quá cố (tập truyện ngắn, 1831)

- Kirjali (truyện ngắn, 1834)

- Cuộc hành trình đến Arzrum trong một kế hoạch năm 1829 (du ký, 1835)

- Đêm Ai Cập (tiểu thuyết chưa hoàn thành, 1835)

- Người con gái viên đại úy (tiểu thuyết, 1836)

- Biên niên sử làng Goryukhino (tiểu thuyết chưa hoàn thành, 1837)


4. Phong cách nghệ thuật

Giọng thơ và giọng nói siêu hình vẫn tồn tại trong các ngôn ngữ và thành ngữ Church Slavonic. Từ mượn từ tiếng Pháp phong phú, tự nhiên. Những thành ngữ quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống thường phù hợp với phong cách riêng của anh ấy. 

Phương ngữ được cách điệu, tạo ra sự pha trộn của các phong cách đã biết quen thuộc với giả cổ điển và thêm một chút nhại cho tiếng Nga lãng mạn. 


5. Sức ảnh hưởng của Alexander Pushkin

Tác giả Alexander Pushkin (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm)

- Trong điếu văn dành cho Pushkin, Vladimir Odoyevsky đã gọi cố nhà thơ “mặt trời trong thơ ca của chúng ta”, từ đó người ta thường ca ngợi Pushkin là “mặt trời của thơ ca Nga”. 

- Trong bài “Đôi lời về Pushkin”, nhà văn Gogol viết rằng : “Pushkin là một hiện tượng và có lẽ, là hiện thân duy nhất của tinh thần Nga: con người Nga trên con đường của sự phát triển, có lẽ cứ hai trăm năm mới có một lần.” Nhà triết học, văn học nổi tiếng Belinsky cho rằng Pushkin là “nghệ sĩ đầu tiên của nước Nga”

- Năm 1937, thành phố Tsarskoye Selo được đổi tên thành Pushkin để vinh danh nhà thơ vĩ đại.

- Một số bảo tàng ở Nga trưng bày về Pushkin, trong đó có hai bảo tàng Pushkin, một ở St. Petersburg và một quần thể bảo tàng lớn Mikhaylovskoye.

- Pushkin Trust được Nữ công tước xứ Abercorn thành lập vào năm 1987 để tưởng nhớ di sản sáng tạo và tinh thần của tổ tiên và để kích thích óc sáng tạo và trí tưởng tượng của người Ireland bằng cách cho họ cơ hội bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và kinh nghiệm của mình.

- Một tiểu hành tinh được phát hiện vào năm 1977 bởi nhà thiên văn học Liên Xô Nikolai được đặt theo tên ông - 2208 Pushkin. 

- Một miệng núi lửa trên Sao Thủy cũng được đặt tên là Pushkin.

- Tên ông được đặt cho một nhà ga tàu điện ngầm ở Tashkent.

- Kể từ năm 2010, Ngày Liên Hợp Quốc Liên Hợp Quốc đã được Liên Hợp Quốc kỷ niệm hàng năm vào ngày 6 tháng 6, ngày sinh của Pushkin.

- Một bức tượng của Pushkin đã được dựng lên bên trong Vườn Mehan ở Manila, Philippines để tưởng nhớ những người Nga gốc Philippines vào năm 2010. 

- Viên kim cương Alexander Pushkin, viên kim cương lớn thứ hai trên lãnh thổ của Nga và Liên bang cũ mang tên ông.

- Ngày 28 tháng 11 năm 2009, tượng đài Pushkin ở Asmara, thủ đô của Eritrea. 

- Năm 2019, Sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow được đặt tên là Pushkin, theo kết quả cuộc thi của những tên tuổi lớn của nước Nga

--------------------------------

Có thể thấy được tuy Alexander Pushkin có cuộc đời ngắn ngủi nhưng ông đã để lại rất nhiều giá trị về cả vật chất lẫn tinh thần nền nghệ thuật của nước Nga. Cái tên Alexander Pushkin đã được coi như một tượng đài vĩ đại, một biểu tượng của nước Nga mà không ai có thể thay thế được. Sự thành công nhất trong cuộc đời ông không phải là những tác phẩm vĩ đại mà là sự mến mộ, kính trọng mà người dân dành cho ông. Họ xây dựng lên những công trình kiến trúc dưới tên ông với mục đích mong muốn cái tên của ông sẽ mãi mãi được sống với thời gian.

admin
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question