Tác phẩm Nhớ Đồng (Hoàn cảnh sáng tác, nội dung, nghệ thuật)

icon-time27/12/2022

Tác phẩm Nhớ Đồng của Tố Hữu đã trở thành những áng thơ mang đậm phong cách của tác giả, ý thơ của Tố Hữu luôn hương về quê hương, những điều bình dị mà thân thuộc nhất của cuộc sống thôn quê. 


1. Khái quát về tác giả tác phẩm


a. Tiểu sử

Nhà văn, nhà thơ Tố Hữu (1920 - 2002) - ông là một trong những nghệ sĩ tài năng nhất của văn học Việt Nam. Từ khi còn nhỏ, ông lớn lên trong một gia đình nhà Nho yêu nước ở Huế, một vùng đất đậm nét lịch sử với những vẻ đẹp đầy thơ mộng và truyền thống. Lớn lên, ông tham gia cách mạng từ rất sớm, một lòng nhiệt huyết, hằng say đấu tranh cách mạng, trải qua nhiều những thăng trầm của cuộc sống. Nhờ có tinh thần chiến đấu như vậy, Tố Hữu đã có nhiều những chức vụ vô cùng quan trọng trong các vị trí của đất nước, trên nhiều mặt trận, có lẽ ông là một người nghệ sĩ đa tài trên nhiều lĩnh vực.


b. Sự nghiệp văn học 

* Phong cách nghệ thuật

Ai biết đến nhà văn, nhà thơ Tố Hữu cũng biết ông là một người viết xuất sắc trong thơ trữ tình, chính trị đầy tính sâu sắc đặc biệt ông đã phản ánh chân thực cuộc kháng chiến đầy gian khổ của nhân dân Việt Nam qua nhiều chặng đường khác nhau của dân tộc, ông có lẽ là một trong những chiến sĩ gắn bó lâu nhất với sự phát triển tồn tại của đất nước với những chiến công phục vụ dân tộc. Thơ ông thể hiện nét sống đầy tình cảm, lòng yêu nước và tình yêu thương đối với dân tộc Việt Nam va con người. Phong cách thơ ông đậm tính chính trị mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Tác phẩm Nhớ Đồng

* Các tập thơ tiêu biểu

Ông viết nhiều những tác phẩm để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, có thể kể đến tác phẩm: Từ ấy, Việt Bắc, Ta với ta …Không những vậy, Tố Hữu được nhận những giải thưởng danh giá của nhà nước trao tặng bởi những cống hiến của ông. Ông được coi là “ lá cờ đầu của cách mạng Việt Nam”.


2. Tìm hiểu chung về tác phẩm


a. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

* Hoàn cảnh sáng tác

Trong công cuộc thế giới bắt đầu bước vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Pháp đang lên cao tập trung đẩy mạnh đàn áp các phong trào ở Đông Dương. Cùng thời điểm đó, Tố Hữu bị bứt giam và ông bắt đầu sáng tác thơ. Tố Hữu kết nạp vào Đảng và đang tích cực tham gia phong trào.

Tác phẩm Nhớ Đồng

* Vị trí: Bài thơ Nhớ đồng lấy trong tập thơ Từ ấy của Tố Hữu


b. Bố cục

- Phần 1: Từ đầu đến… thiệt thà: Thể hiện nổi nhớ cuộc sống bên ngoài nhà tù

- Phần 2: Tiếp theo đến… ngát trời: Những nhớ nhung về chính mình khi chưa vào vòng lao lí

- Phần 3: còn lại: Quay trở lại hiện tại với nỗi nhớ đến nao lòng.


3. Tìm hiểu chi tiết tác phẩm


a. Giá trị nội dung

Tác phẩm đã cho chúng ta thấy một nỗi lòng nhớ thương da diết với cuộc đời, những tự do và chìm đắm trong sự say mê cách mạng của nhân vật trữ tình trong bà thơ. Cũng là điều mà tác giả muốn gửi gắm về một khát vọng tự do, khát vọng hòa bình, yêu quê hương và đất nước sâu nặng.


b. Giá trị nghệ thuật

Tố Hữu với câu từ đầy chân thực và mộc mạc đã khắc họa thành công tác phẩm Nhớ đồng, sử dụng các phép điệp từ, so sánh, những hình ảnh thơ đầy màu sắc qua từng chi tiết. Qua đó, cho thấy tài năng của Tố Hữu với sự nghiệp phát triển văn học dân tộc Việt Nam. 

----------------------------------------

Trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về tác phẩm Nhớ Đồng với nỗi nhớ da diết và say mê cách mạng của nhân vật trữ tình. Trên đây là một số thông tin về Tác phẩm Nhớ Đồng do Topbee biên soạn, rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo.

Phan Huyền Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question