Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên (Hoàn cảnh sáng tác, nội dung, nghệ thuật)

icon-time26/12/2022

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên là một ký sự về người phụ nữ giữa giai đoạn chuyển tiếp từ phong kiến đến hiện đại. Họ là những người mạnh mẽ, dũng cảm và xinh đẹp. Nhà báo Trần Nhật Vy đã kể lại câu chuyện về người phụ nữ nhà báo trên Báo Tuổi trẻ năm 2015.


1. Khái quát về tác giả tác phẩm


a. Tiểu sử

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên

Tác giả là Trần Nhật Vy, một nhà báo đầy tài năng. Tên thật của ông là Nguyễn Hữu Vang, sinh năm 1956 tại Đồng Tháp. Ông là một nhà báo chuyên tìm hiểu về những nét văn hoá và lịch sử của Sài Gòn xưa cũ.


b. Sự nghiệp văn học 

Trần Nhật Vy là tác giả của nhiều bài báo và ký sự nổi tiếng. Ông cũng cho ra đời nhiều tác phẩm về văn hoá của Sài Gòn như Từ Bến Nghé Tới Sài Gòn, Sài Gòn chốn chốn rong chơi, Văn chương Sài Gòn 1881-1924,...


2. Tác phẩm - Tìm hiểu chung


a. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên là một bài báo được viết dưới dạng ký sự. Tác phẩm được đăng tải trên Báo Tuổi Trẻ vào ngày 18/06/2015 bởi nhà báo Trần Nhật Vy. 


b. Tóm tắt tác phẩm

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên kể về một người phụ nữ mới, một người phụ nữ mở đầu cho phong trào nữ quyền. Bà chính là Manh Manh nữ sĩ, một nhà báo nữ chân chính và ủng hộ nữ quyền.

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên

Trong hội Tao Đàn, bà là người mạnh mẽ ủng hộ cho nữ quyền và thơ mới, là người đại diện cho hết thảy những người phụ nữ trong xã hội mới. Những lời nói và ý kiến của bà được cả báo chí và người đọc đón nhận. Bà chính là người có đóng góp to lớn cho phong trào thơ mới. 


c. Bố cục

- Đoạn 1: Từ đầu đến cổ vũ cho nữ quyền. Giới thiệu tiểu sử của Nữ phóng viên đầu tiên - Manh Manh nữ sĩ. 

- Đoạn 2: Tiếp đến thúc đẩy các bà tham gia nhiều hoạt động xã hội ở Hà Nội, Sài Gòn. Những thành công và đóng góp của Manh Manh nữ sĩ cho nữ quyền và nền thơ mới tại Việt Nam lúc bấy giờ.

-Đoạn 3: Còn lại. Sự tiếc nuối của tác giả khi tên của bà hoàn toàn không được nhắc tới trong phong trào thơ mới 1930 - 1945 và bị lãng quên bởi lịch sử. 


d. Ý nghĩa

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên không chỉ là một kí sự về người phụ nữ hiện đại và tài năng. Bà có nhiều đóng góp cho tư tưởng và văn học Việt Nam. Tuy nhiên, những cống hiến của bà đều không được nhớ tới và bị quên lãng theo dòng lịch sử. Tác phẩm cho ta thấy được vẻ đẹp của sự tài hoa của người con gái hiện đại, cũng là sự tiếc nuối của tác giả về một người phụ nữ giỏi giang. 


3. Tìm hiểu chi tiết


a. Thời đại

Bối cảnh trong kí sự tác giả viết là những năm 1930 - 1945, giai đoạn thơ mới đang phát triển. 


b. Nhân vật

Manh Manh nữ sĩ, nhân vật được nói tới trong tác phẩm là một người sinh ra trong gia đình bề thế. Bà bước chân vào nghề từ sớm, dần đạt được những thành tựu cao trong nghề và có những cuộc diễn thuyết lớn. Bà là người phụ nữ vừa tài giỏi, vừa mạnh mẽ. 


c. Giá trị nội dung

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên khắc họa chân dung người nữ phóng viên, một nhà báo tài giỏi và có tầm ảnh hưởng lớn lúc bấy giờ. Bà là người mở đường cho nữ quyền và thơ mới, có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam. 

----------------------------------------

Tác phẩm Nữ phóng viên đầu tiên cho chúng ta thấy được một gương mặt xa lạ nhưng lại đóng góp rất nhiều cho nghệ thuật. Dòng thời gian đã bỏ qua công lao của Manh Manh nữ sĩ, nhưng chúng ta có thể biết đến bà qua tác phẩm của nhà báo Trần Nhật Vy. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn những thông tin thú vị về nữ phóng viên đầu tiên của Việt Nam. Chúc các bạn học tốt!

admin
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question