Tàu đệm khí là gì? Tàu đệm khí có ưu điểm gì so với các tàu thủy thông thường?

icon-time20/6/2023

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo Bài 18. Áp suất trong chất khí chi tiết, đầy đủ giúp các em tổng hợp kiến thức bài học tốt hơn.

Câu hỏi: Tàu đệm khí là gì? Tàu đệm khí có ưu điểm gì so với các tàu thủy thông thường?

Trả lời:

* Tàu đệm khí là tàu được nâng lên trên mặt đất hoặc mặt nước một khoảng nhất định bằng đệm khí.

* Những ưu điểm của tàu đệm khí so với tàu thủy thông thường là:

- Tàu đệm khí vừa có thể chạy được dưới nước, vừa chạy được trên cạn:

+ Khi chạy dưới nước: người ta sử dụng máy bơm nén khí vào khoảng không gian giữa phía dưới đáy tàu và mặt nước tạo nên một lớp không khí có áp suất cao. Thực ra, tàu được đặt mấy chiếc quạt gió rất lớn, không khí nén do những chiếc quạt này sinh ra theo đường dẫn hình tròn ở bốn xung quanh đáy tàu phun ra và phun xuống dưới mặt nước với áp lực rất lớn. Áp suất này nâng tàu lên cao hơn so với mặt nước. Sau đó lợi dụng sức đẩy của chân vịt cắm theo hướng nghiêng vào trong nước hoặc chong chóng không khí để đẩy tàu chạy lên phía trước.

Tàu đệm khí là gì? Tàu đệm khí có ưu điểm gì so với các tàu thủy thông thường?

+  Khi chạy trên mặt đất: một lớp đệm không khí được hình thành giữa tàu và mặt đất. Lớp đệm này rất dày nên tàu đệm khí có thể chạy trên những con đường gồ ghề, bùn lầy hay trên các thảo nguyên, sa mạc rất dễ dàng.

- Tốc độ chạy của tàu đệm khí khi ở dưới nước nhanh hơn tàu thủy: Nhờ có lớp đệm khí mà thân tàu không tiếp xúc với mặt nước nên lực cản hay lực ma sát giảm đáng kể, chỉ còn phải chịu lực cản của không khí trên mặt nước. Tốc độ chạy của tàu đệm khí có thể lên tới hơn 100km/giờ. Tuy nhiên, tàu đệm khí lại tiêu hao rất nhiều năng lượng so với các loại tàu khác.

Hoàng Thu Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question