Để thành công, dứt khoát phải dựa vào nội lực, không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài

icon-time20/9/2023

Thành công là món quà mà ai cũng muốn nhận được trong cuộc sống này. Nhưng sẽ không dễ dàng có được nó bởi lẽ cần rất nhiều công sức và nỗ lực. Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo bài viết Thảo luận, tranh luận cho đề tài: “Để thành công, dứt khoát phải dựa vào nội lực, không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.”

 


“Để thành công, dứt khoát phải dựa vào nội lực, không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.”

Thế giới ngoài kia có biết bao nhiêu sự thay đổi qua từng giây, từng phút, mỗi chúng ta đều phải học cách thích nghi để tồn tại được. Ta sẽ chọn những việc làm mang tính ổn định hay là muốn bước qua vùng an toàn để bộc phá tiến nhanh hơn về phía trước hai vấn đề này đều hướng tới muốn chạm tay tới sự thành công. Vậy thì cùng tìm hiểu đề tài “Để thành công, dứt khoát phải dựa vào nội lực, không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài”.

“Để thành công, dứt khoát phải dựa vào nội lực, không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.”

Ngày nay có rất nhiều khái niệm dùng để định nghĩa cho “sự thành công”, tuy nhiên hiểu một cách đơn giản nhất thì “Thành công” chính là thành tựu, kết quả tốt đẹp mà ai cũng mong muốn đạt được. Khi thành công, con người ta sẽ cảm thấy tự hào, hạnh phúc với chính bản thân mình. Muốn thành công đến, thì bạn ít nhất cũng phải trang bị cho chính mình hai yếu tố: Cố gắng hết sức và dựa vào chính bản thân. Thành công được định nghĩa từ nhiều khía cạnh của mỗi cá nhân và dưới góc nhìn đa chiều. Khái niệm cần hiểu rõ thứ hai là nội lực vậy sức mạnh nội lực là sức mạnh ẩn chứa sâu bên trong của sự vật, hiện tượng, nó bao gồm cả sức mạnh về thể chất và tinh thần. Giúp con người ra tiếp thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thách thức của cuộc sống và vươn tới thành công. Ngày nay chúng ta là những công dân toàn cầu được sống trong một quốc gia hòa bình, với trách nhiệm - nhiệm vụ cao cả là bảo vệ và bồi đắp lên đó những đóng góp cống hiến hết mình, chúng ta được gì từ những đóng góp ấy chắc hẳn không chỉ là những giá trị vật chất mà cả tinh thần được đem lại nữa. Nhiều người coi đó là một khía cạnh của thành công, vậy ở một góc nhìn khác khi nhìn nhận về thành công bạn nghĩ sao!

Thành công có phải là một trạng thái dễ dàng đạt được, hay đó là cả quá trình nỗ lực bền bỉ kiên trì,... tất cả đều phải xuất phát từ sức mạnh sâu thẳm bên trong đó chính là nội lực, mà không cần sự hỗ trợ từ những thứ từ bên ngoài. Thật may mắn nếu chúng ta được sinh ra mà đã có tiềm lực và một chỗ dựa chắc chắn để con đường tới thành công của mình ngắn lại. Nhưng lại chẳng ai có thể lựa chọn được xuất phát điểm của mình, chẳng may sự hậu thuẫn ấy không được đủ đầy thì liệu có thể dẫn tới thành công không? Đương nhiên thành công đều có thể đạt được nếu chúng ta biết kết hợp những thứ từ cả bên ngoài lẫn bên trong.

Thật vậy, thành công sẽ đến khi chúng ta luôn biết cách học tập và vận dụng những gì đã có được để áp dụng vào trong công việc, luôn nỗ lực không từ bỏ trước mọi khó khăn, có mục tiêu và kế hoạch chi tiết về việc mình sẽ làm sắp tới. Trên con đường thành công chúng ta đang đi sẽ gặp được nhiều sự giúp khi cần, ta thực sự biết ơn điều đó tuy vậy điều tiên quyết vẫn là từ chính bản thân từ bên trong, sức mạnh đấy vô cùng lớn lao và bền vững. Dù cho có nền tảng, tài nguyên đủ đầy trước mắt nhưng lại quá phụ thuộc, hưởng thụ không chịu tự thân hành động, từ ý chí cố gắng của bản thân thì sự thành công sẽ chỉ càng ngày càng xa vời tầm tay. Có những điều đôi khi trong kiếp sống này bản thân không thể cáng đáng hết, nhưng nhờ có sức mạnh nội lực thì cho dù bên ngoài khó gian nan tới nào thì vẫn vững tin vào những mục tiêu đã đặt ra, giải quyết mọi vấn đề một cách dễ dàng, tiến gần hơn tới thành công.

Nhiều tấm gương thành công đầy nghị lực ngoài kia để ta có thể nhìn ngắm và học tập theo phần nào đó. Chúng ta nhìn ra được ở những tấm gương này một nội lực bên trong to lớn và bền bỉ. Có những hoàn cảnh sống còn khó khăn, không có nhiều vật chất hay sức khỏe để học tập và lao động, nhưng cũng không vì thế mà họ nản trí, dựa dẫm vào sự trợ giúp của mọi người. Nhờ có sức mạnh từ chính con người mình họ đã vượt lên trên tất cả những gì thử thách nhất và sự chăm chỉ không ngừng nghỉ để chạm tới thành công xứng đáng với bao sự cố ấy. Thành công vốn là ước mơ của bao người, người luôn nỗ lực thì thành công đến chỉ là vấn đề thời gian, nhưng không chịu làm chịu vất vả thì thành công sẽ không bao giờ đến. Có nhiều cách thức, hướng đi chung lại thì sự chọn lựa nằm trong tay chúng ta. Hãy tin tưởng hết mình vào bản thân, cố gắng trau dồi rèn luyện sức mạnh nội tại để luôn vững vàng trên con đường vươn tới thành công.

Ở nhiều khía cạnh rất nhiều người thành công mà không cần bất kì yếu tố bên ngoài nào. Thành công đã ở phía trước chờ sẵn, hãy tin vào bản thân và hành động ngay lúc này. Thành công luôn cần thiết để duy trì sự tồn tại của con người, những thiết chế và bao điều khác, thành công có tầm quan trọng sống còn. Nó thúc đẩy sự tự tin, trí tưởng tượng và ý thức về sự an toàn, đồng đời nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự cống hiến, sự nỗ lực đóng góp. 


--------------------------------


Trên đây là bài viết Thảo luận, tranh luận cho đề tài: “Để thành công, dứt khoát phải dựa vào nội lực, không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài.” Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em đạt kết quả cao môn Ngữ Văn!
 

Bạch Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question