image hoi dap
image hoi dap

Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận

icon-time27/5/2023

Cà phê là một loại đồ uống có mặt ở mọi nơi và được rất nhiều người yêu thích. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về quy trình để làm ra được loại đồ uống này không? Ngay sau đây hãy cùng Topbee đến với bài Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê. Bài viết có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận để giải đáp cho thắc mắc này nhé!


Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê. Bài viết có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận - Mẫu số 1

      Cà phê là một thức uống nổi tiếng không thể thiếu tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam (Nghị luận). Cứ vào mỗi độ tháng 9 hằng năm, những nơi trồng cà phê tại nước ta như Lâm Đồng, Buôn Mê Thuật,… lại nô nức thu hoạch và chế biến cà phê (Tự sự). Quy trình thu hoạch và chế biến cà phê vô cùng kì công.

      Thu hoạch cà phê có hai cách là thu hoạch theo dãy và thu hoạch có chọn lọc. Nếu người nông dân chọn thu hoạch theo dãy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng lại không bảo đảm được chất lượng cà phê. Thu hoạch theo dãy đúng như tên gọi, cà phê sẽ được thu hoạch tất cả theo từng dãy, có thể bằng máy móc hoặc bằng tay để cho quả cà phê rụng xuống và lấy tất cả kể cả quả xấu hay đẹp (Miêu tả). Còn thu hoạch có chọn lọc thì tốn rất nhiều thời gian nhưng chất lượng cà phê lại được đảm bảo. Những người nông dân sẽ chọn từng cây có quả cà phê đạt chuẩn, chín đủ để thu hoạch riêng và cùng lúc thu hoạch những quả cà phê xấu, không đạt chuẩn riêng. Dù thu hoạch bằng cách nào thì cà phê cũng không được để kín quá một ngày và để quá dày, chồng lên nhau vì nó rất dễ bị hỏng, không bảo đảm được chất lượng nếu gặp nhiệt cao quá hay ẩm quá. Quy trình chế biến cà phê cũng rất tỉ mỉ, mất nhiều công sức của người nông dân. Chế biến cà phê thường có hai kiểu là ướt và khô. Chế biến cà phê ướt được thực hiện theo các công đoạn sau. Thứ nhất, người nông dân thu hoạch cà phê về và loại bỏ tạp chất bị lẫn khi thu hoạch như cà phê khô hỏng, sỏi, đá, cành cây,…Sau đó xát vỏ cà phê để loại bỏ chất nhựa dính nhớt, rồi đem đi ngâm rửa với nước. Và cuối cùng là phơi khô cà phê bằng ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy để sấy cà phê. Cách chế biến khô thì ngược lại, cà phê sẽ được phơi khô hoặc sấy trước rồi mới đem đi xát và loại bỏ tạp chất. Nhưng dù chế biến bằng cách nào người nông dân cũng phải chú trọng đến việc bảo quản sau chế biến, như vậy cà phê mới đạt chất lượng cao, tạo thu nhập tốt cho họ

      Chắc rằng không chỉ có em yêu thích cà phê mà rất nhiều người cũng như vậy (Biểu cảm). Sau khi biết về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê em càng dành tình cảm nhiều hơn cho thức uống này vì để có được một cốc cà phê thơm ngon cho chúng ta uống, người nông dân đã phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và kì công

Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê. Bài viết có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận

Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê. Bài viết có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận - Mẫu số 2

      Việt Nam ta là một nước xuất khẩu cà phê khá nổi tiếng trên thế giới. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê chưa? Đây là một quy trình vô cùng cẩn thận và kì công của những người nông dân trồng cà phê trên khắp nước ta trong khoảng thời gian tháng 9 tới tháng 10 hằng năm (Nghị luận).

Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê. Bài viết có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận

      Quy trình thu hoạch cà phê thường có hai cách (Tự sự). Cách thứ nhất, thu hoạch cà phê theo dãy, người thu hoạch sẽ dùng máy hoặc tay để lấy tất cả quả cà phê trên các cây theo từng dãy. Cách thứ hai là thu hoạch cà phê chọn lọc, người nông dân sẽ thu hoạch cà phê và chọn để riêng những quả đẹp, đạt tiêu chuẩn cũng như những quả xấu, không ngon (Miêu tả). Ưu điểm của thu hoạch theo dãy là nhanh hơn thu hoạch chọn lọc nhưng lại không bảo đảm được chất lượng cà phê như chọn lọc. Đến với quy trình chế biến cà phê, đây là một quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ không kém với thu hoạch. Trước tiên là chế biến ướt, cà phê sẽ được loại bỏ tạp chất, rồi đem đi xát vỏ, ngâm rửa với nước cho sạch nhờn. Cuối cùng là đem đi phơi hoặc sấy bằng máy và cất đi bảo quản. Nếu người nông dân chọn chế biến khô sẽ phải đem cà phê đi phơi khô hoặc sấy ngay khi thu hoạch xong. Cà phê khô đến một mức nhất định sẽ được đem đi xát loại vỏ và tạp chất rồi mới đi bảo quản.

      Quy trình thu hoạch và chế biến cà phê thật khiến em phải ngạc nhiên vì độ tỉ mỉ và kì công trong từng công đoạn (Biểu cảm). Có lẽ đó chính là lí do góp phần khiến cho cà phê trở thành một thức uống thơm ngon và được ưa chuộng trên toàn thế giới.

>>> Tham khảo: Thuyết minh về quy trình làm bánh trung thu. Bài viết có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận

-----------------------------------------

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những mẫu Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê. Bài viết có lồng ghép yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận. Quy trình này đã khiến cho cà phê trở thành một thức uống phổ biến được yêu thích trên khắp thế giới.

Đào Thu Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question