Thuyết minh về trò chơi kéo co ngắn gọn

icon-time1/2/2023

Trò chơi dân gian kéo co từ lâu đã được ưa chuộng, yêu thích trên khắp cả nước, nó được tổ chức rất thường xuyên ngay cả ở trường, lớp, địa phương cho tới các cuộc thi kéo co lớn được tổ chức vào hàng năm. Và để hiểu thêm về trò chơi này, mời thầy cô và các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu Thuyết minh về trò chơi kéo co ngắn gọn dưới đây nhé!


Dàn ý Thuyết minh về trò chơi kéo co ngắn gọn

I. Mở bài

- Trò chơi kéo co là một trò chơi dân gian, hãy trình bày khái quát những hiểu biết của em về trò chơi này

II. Thân bài

1. Lịch sử của trò chơi kéo co 

2. Giới thiệu về luật chơi

3. Sự phổ biến của trò chơi kéo co

4. Ý nghĩa của trò chơi  

III. Kết bài 

Liên hệ bản thân (em đã từng chơi kéo co bao giờ chưa?, em có thích chơi trò này không?...)

Thuyết minh về trò chơi kéo co ngắn gọn

Thuyết minh về trò chơi kéo co ngắn gọn

Trò chơi dân gian là những trò chơi đã xuất hiện từ rất lâu đời và được giữ gìn, lưu truyền trong dân gian cho tới tận ngày nay, và chính những trò chơi ấy đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Các trò chơi dân gian vẫn được tổ chức trong các lễ hội truyền thống hàng năm. Và nhắc đến những trò chơi dân gian không thể không kể đến một số trò tiêu biểu như đua thuyền, nhảy bao bố, chơi ô ăn quan,…Và kéo co cũng chính là một trong số các trò chơi dân gian được từ người lớn tới trẻ nhỏ đều thích và thương cùng nhau chơi trong đời sống thường ngày.

Theo nghiên cứu cho biết, trò chơi kéo co đã ra đời từ rất sớm, vào thời cổ đại trò chơi này đã xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập. Các dấu vết in trên những ngôi mộ của người Ai Cập cổ cho thấy rất rõ các cuộc thi đấu kéo co từng được tổ chức vào khoảng 2500 năm trước công nguyên. Hay ở Trung Quốc, trò chơi này rất ưa chuộng thường xuyên diễn ở trong triều đình vào thời Đường và thời Tống. Còn ở các nước Tây Âu  theo các chuyên gia khảo cổ học cho biết trò chơi kéo co đã xuất hiện từ khoảng 1000 năm sau công nguyên, người nơi đây thường sử dụng da của loài cừu và dê để chơi trò chơi này. Và ở Việt Nam ta, kéo co từ lâu đã là một trò chơi được phổ biến rất rộng rãi trên khắp đất nước.

Thuyết minh về trò chơi kéo co ngắn gọn

Kéo co có luật chơi như sau. Để chơi trò này cần có hai đội, mỗi đội có quyền tự chọn lựa thành viền và số lượng thành viên của hai đội phải ngang bằng nhau (số người trong một đội sẽ do ban tổ chức quy định). Người ta thường sử dụng dây thừng hoặc một sợi dây dài và chắc chắn làm dụng cụ dùng để kéo co, ở giữa đoạn dây ấy sẽ  buộc một chiếc khăn màu, vị trí của khăn phải nằm đối xứng với vạch kẻ. Sau khi trọng tài thổi còi báo hiệu bắt đầu cuộc chơi, hai đội sẽ ra sức nắm lấy sợi dây thừng và kéo về bên của mình. Nếu chiếc khăn màu được kéo lệch về hướng của đội nào thì đội bên đó sẽ giành chiến thắng. Có một số nơi không dùng những chiếc khăn màu đỏ, thay vào đó họ sử dụng một cột tre và cắm nó ở giữa sân. Nếu tổ chức trò chơi quá gấp mà không chuẩn bị đủ dụng cụ thì người chơi có thể dùng tay để kéo trực tiếp. Hai người đứng đầu đan tay vào nhau sao cho thật chắc chắn, những người đồng đội ở phía sau sẽ ôm lấy bụng người đứng trước mình cứ thế cho tới người cuối cùng. Khi đã vào thế sẵn sàng và bắt đầu trò chơi, đội bên nào để bị đứt đoạn thì đội đó sẽ thua. Để phân thắng bại một cách công bằng, trò chơi thường sẽ phải đấu 3 hiệp, thời gian mỗi hiệp dài hay ngắn tùy thuộc vào sức kéo của hai đội.

Trò chơi dân gian kéo co từ lâu đã được ưa chuộng, yêu thích trên khắp cả nước, nó được tổ chức rất thường xuyên ngay cả ở trường, lớp, địa phương cho tới các cuộc thi kéo co lớn được tổ chức vào hàng năm. Hiện nay ở quốc tế,  trò chơi này còn nằm trong hiệp hội kéo co quốc tế của các nước châu Âu gồm Hà Lan, Anh, Thụy Điển. Đây không chỉ là một trò chơi để giải trí mà nó cũng là môn thể thao rèn luyện cho người tham gia một sức khỏe, sức bền tốt, đồng thời gắn kết tinh thần đoàn kết những những người chơi với nhau. Và các khán giả khi được thưởng thức cuộc thi đấu giữa những đội với nhau cũng không che dấu được sự vui nhộn và tinh thần cổ vũ nồng nhiết cho hai đội, những pha té ngã hài hước cũng làm cho các khán giả rất khoái trí.

Tuy chỉ là một trò chơi dân gian, nhưng kéo co đã mang lại cho dân tộc Việt Nam ta một giá trị tinh thần không hề nhỏ. Vậy nên mỗi người trong chúng ta hãy biết giữ gìn và phát huy, giới thiệu tới những bạn bè quốc tế về nét đẹp không chỉ của trò chơi kéo co nói riêng mà là tất cả các trò chơi dân gian khác nói chung.

-----------------------------------

Trên đây Topbee đã vừa cung cấp tới các em dàn ý và bài văn mẫu Thuyết minh về trò chơi kéo co ngắn gọn. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo. Chúc các em học tập tốt và đạt điểm cao bộ môn Ngữ Văn.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question