Tóm tắt các sự kiện chính trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng đài

icon-time20/9/2023

Vĩnh biệt Cửu Trùng là một vở kịch có sự đan xen giữa các sự kiện và mâu thuẫn nối tiếp nhau. Vũ Như Tô một nhà kiến trúc sư tài giỏi, say mê với khát vọng về cái đẹp nhưng lại có những quyết định sai . Hãy cùng Topbee đi Tóm tắt các sự kiện chính trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng đài nhé!


Tóm tắt các sự kiện chính trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng đài - Mẫu 1

Vĩnh biệt cửu trùng đài là vở kịch xuất sắc của Vũ Như Tô. Vở kịch gồm 5 hồi, kể về các sự kiện xảy ra ở thành Thăng Long khoảng từ năm 1516 – 1517 thời nhà Lê.  Đoạn trích  xoay quanh cuộc đời nhân vật chính là Vũ Như Tô, một nhà kiến trúc sư tài giỏi, tính tình cương trực. Theo lệnh của Lê Tương Dực, Vũ Như Tô bị bắt xây dựng Cửu Trùng đài để cho vua hưởng lạc, vui chơi với các cung nữ. Là một nghệ sĩ chân chính, Vũ Như Tô từ chối mệnh lệnh của vua. Đan Thiềm là một cung nữ đã thuyết phục Vũ Như Tô xây Cửu Trùng Đài và được đồng ý. Từ đó, ông đã dồn hết tâm trí để xây dựng được một Cửu Trùng đài nguy nga, tráng lệ. Thế nhưng vì xây dựng Cửu Trùng đài mà ông đã vô tình gây ra biết bao tại họa cho người dân do nhà Vua tăng thuế, bắt thợ giỏi, tróc nã, hành hạ những người chống đối khiến lòng dân oán hận. Sau đó, Quận công Trịnh Duy Sản kẻ cầm đầu chống đối triều đình đã nổi loạn giết Lê Tương Dực, Vũ Như Tô và đốt cháy Cửu Trùng đài.

Tóm tắt các sự kiện chính trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng đài.

Tóm tắt các sự kiện chính trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng đài - Mẫu 2

Vở kịch “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” của Vũ Như Tô được chia thành năm hồi, viết về sự kiện xảy ra ở Thăng Long khoảng năm 1516 – 1517 khi nước ta đang trong giai đoạn phong kiến của thời nhà Lê. Nhân vật chính trong vở kịch là kiến trúc sư tài giỏi, tính tình thẳng thắn cương trực tên là Vũ Như Tô. Vũ Như Tô bị Lê Tương Dực vị vua bạo chúa chỉ thích ăn chơi khoái lạc, hưởng thụ bắt xây Cửu trùng đài làm nơi vui chơi hưởng thụ. Vũ Như Tô vốn cương trực, trọng nghĩa khinh tài đã từ chối với lời đe dọa này. Một cung nữ tên Đan Thiềm đã hết lòng khuyên vị kiến trúc sư này xây dựng cửu trùng đài xem như là cách để Vũ Như Tô để lại kiệt tác và thể hiện tài năng của mình cho muôn đời chiêm ngưỡng vì vậy Vũ Như Tô đã đồng ý. Nhưng Vũ Như Tô không thể nghĩ tới công trình này to lớn , tiêu tốn rất nhiều tiền của và xương máu càng khiến cho nhân dân lầm than, cơ cực đã khiến nhân dân nổi dậy phản kháng giết Vũ Như Tô và cửu trùng đài cũng chịu chung số phận bị thiêu

 --------------------------------------

Trên đây là bài mẫu Tóm tắt các sự kiện chính trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng đài do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn học tập, chúc các bạn học tốt môn Ngữ văn.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question