Tóm tắt cốt truyện Kiều (khoảng 1- 1.5 trang)

icon-time2/10/2023

Văn học Trung đại Việt Nam có lẽ đã khắc sâu vào suy tư của độc giả vô cùng lớn, bởi nội dung trong đó đều tồn tại tính hai mặt của cuộc sống. Vì vậy để biết nhiều hơn nữa về những tác phẩm kinh điển của văn học Trung đại Việt Nam hãy cùng Topbee viết bài văn tóm tắt cốt truyện Kiều (khoảng 1 - 1.5 trang)


Tóm tắt cốt truyện Kiều (khoảng 1- 1.5 trang) – Mẫu số 1

Truyện Kiều kể về một gia đình có hai người con gái tài sắc vẹn toàn là Thúy Kiều và Thúy Vân. Trên đường đi du xuân Kiều đã gặp một chàng trai tuấn tú tài giỏi là Kim Trọng, nàng đem lòng say đắm Trọng và rồi hai người nảy sinh tình cảm đã yêu thương và hứa hẹn bên nhau. Trong thời gian Kim Trọng phải về hộ tang chú, Kiều đã phải bán mình chuộc cha, nàng như rơi vào hố đen của cuộc sống nhưng vì làm tròn chữ hiếu nàng buộc mình phải gả cho Mã Giám Sinh. Vì biết không thể cùng trọng thực hiện lời hẹn thề nàng đã gác lại mối nhân duyên này và nhờ người em gái của mình là Thúy Vân để thực hiện lời hứa. Sau một thời gian được Tú Bà mua nhận Kiều bị hành hạ về thể xác lẫn tinh thần, Kiều tìm đến con đường tự tử. Sau đó Kiều lại được giao bán đến lầu Ngưng Bích nàng tiếp tục bị lừa bởi Sở Khanh, hắn ép Kiều phải tiếp khách, đánh đập hành hạ Kiều một cách man rợ. Kiều lại tiếp tục được Thúc Sinh cứu ra, nhưng cuộc sống tại gia đình đó cũng là những tai họa kế tiếp của cuộc đời Kiều, nàng bị đày đọa, bị Hoạn Thư là vợ của Thúc Sinh ghen ghét chà đạp. Số phận bi đát của Kiều không dừng lại ở đó nàng bị Hoạn Thư ép phải đi tu tại Quan Âm Các và rồi vì không làm chủ được bản thân Kiều đã ăn cắp chuông vàng, thánh bạc để tìm đường chạy trốn khỏi nơi tù ngục đấy. Trên đường chạy trốn Kiều gặp sư Giác Duyên nương nhờ ở Chiêu An Am. Sau đó Kiều lại bị bán vào thanh lâu ở Châu Thai, nơi đây đã cho Kiều gặp được Từ Hải. Vị anh hùng này đã  chuộc Kiều ra và cùng nàng báo ân, trả oán. Những gian nan vẫn chưa hết nàng lại tiếp tục bị Hồ Tôn Hiến lừa, ảnh hưởng đến Từ Hải khiến chàng tử trận, Kiều thị bị gả cho thổ quan. Nàng lại đi tìm đến cái chết nhưng rồi lần nữa gặp được sư Giác Duyên và cùng tu chung với vị sư thầy này. Trên đường về nơi tu, Kiều và sư thầy đã gặp gia đình kể từ đó nàng được đoàn tụ với gia đình ước mơ mà Kiều đã nuôi gửi trong trái tim bấy lâu nay. Vì nhân duyên chưa hết nàng gặp lại Trọng và thành hôn với chàng, nhưng đó chỉ là lí do để làm hài lòng bố mẹ, sau đó Kiều và Trọng đã đồng ý quay trở trở với tình bạn đơn thuần.

Tóm tắt cốt truyện Kiều (khoảng 1- 1.5 trang)

Tóm tắt cốt truyện Kiều (khoảng 1- 1.5 trang) – Mẫu số 2

Là một cô gái tài sắc vẹn toàn, Thúy Kiều được vô vàn chàng trai trong vùng để ý đến. Kiều sinh ra trong một gia đình có cha mẹ và hai em là Thúy Vân, Vương Quan. Trên đường đi tảo mộ Kiều gặp Kim Trọng, hai người gặp nhau như một mối lương duyên tiền định từ đó một tình yêu mở ra hai người đem lòng yêu thương và nói lời hẹn thề

Một ngày nọ Kim Trọng vướng bận tang chú, cũng là lúc gia đình Kiều bị vu oan, Kiều đành phải gác lại tình duyên làm trọn đạo tình nghĩa. Là một cô gái thanh tú, Kiều nhẹ dạ cả tin và bị Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Tú Bà dùng mọi thủ đoạn lừa gạt, đẩy Kiều vào cuộc sống của một kĩ nữ lầu xanh sống trong ô nhục. Sau đó Kiều được Mã Thúc Sinh đem lòng yêu thương và mua chuộc, nhưng vì bản tính lăng nhăng của mình Mã Thúc Sinh đã phó mặc Kiều để nàng bị vợ là Hoạn Thư đè đọa và chà đạp không thương tiếc.

Sau nhiều lần trốn chạy Thúy Kiều gặp được sư Giác Duyên cho nương nhờ cửa giật, bởi vì chốn yên tĩnh của nhà chùa sợ gây ảnh hưởng, sư đã gửi Kiều cho Bạc Bà. Cũng như bao kẻ xấu khác Bạc Bà lại lừa bán nàng cho một chủ lầu xanh. Nơi đây đã tạo nên mối lương duyên để Kiều gặp Từ Hải, đem lòng mến mộ Kiều Từ Hải đã lấy nàng về làm vợ rồi cùng nàng báo ân trả oán. Cuộc sống không êm đềm được bao lâu Từ Hải bị tên hung quân là Hồ Tôn Hiếu lừa và giết, còn thân phận Kiều vẫn vậy, vẫn bị gả cho những tên lưu manh khác và lần này tới lượt viên thổ quan. Không chấp nhận được những nỗi nhục của bản thân, Kiều tìm đến cái chết và sau đó được sư Giác Duyên cứu nàng tiếp tục quay lại nương nhờ cửa phật.

Sau khi xong việc gia đình, Kim Trọng quay trở lại để tiếp tục mối lương duyên với Kiều. Trọng đau đớn đến tột cùng khi hay tin Kiều đã trao lại mối lương duyên ngày đó cho Thúy Vân. Nhưng vì tình cảm là thứ không thể thay đổi được, chàng quyết lòng đi tìm Kiều và đã gặp được nàng. Sau đó gia đình được đoàn tụ nhưng mối lương duyên giữ Kiều và Trọng lại kết thúc tại đây, hai người chấp nhận thực tại và quay trở lại làm bạn.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question