Tóm tắt nội dung chính bài Chân quê

icon-time17/3/2023

Tác phẩm Chân quê muốn truyền tải thông điệp rằng, chúng ta không nên lãng quên giá trị của văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân tộc, và cần phải bảo vệ và gìn giữ nét đẹp chân quê. Dưới đây là bài viết tóm tắt nội dung chính bài Chân quê giúp các bạn hiểu về trọng tâm của tác phẩm, mời các bạn tham khảo nhé!


Tóm tắt nội dung chính bài Chân quê – Mẫu số 1

Tác phẩm "Chân quê" của Nguyễn Bính là một câu chuyện tình yêu đầy cảm xúc và sâu sắc. Chàng trai trong câu chuyện này không thể giữ được vẻ đẹp chân quê của người yêu mình sau khi nàng trở về từ phương Tây. Điều này làm cho chàng rất buồn và thất vọng, bởi vì nét đẹp mộc mạc, bình dị của quê hương đã bị mất đi. Tác giả Nguyễn Bính đã sử dụng thể thơ lục bát để miêu tả câu chuyện tình yêu này, và qua đó truyền tải một thông điệp rất quan trọng đến độc giả. Tác giả muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người rằng, chúng ta cần phải giữ gìn và bảo tồn nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, vốn mang trong mình sự mộc mạc và đơn sơ. Chúng ta không nên quên đi nét đẹp của quê hương, mà cần phải luôn nhớ và trân trọng giá trị của nó. Tác phẩm "Chân quê" đã tạo được sự cảm động và cảm nhận sâu sắc đối với người đọc, và đồng thời truyền tải một thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Tóm tắt nội dung chính bài Chân quê – Mẫu số 1

Tóm tắt nội dung chính bài Chân quê  – Mẫu số 2

Tác phẩm “Chân quê” của Nguyễn Bính là một bài thơ lục bát tâm tình cảm động với thông điệp nhắn nhủ về giá trị của nét đẹp chân quê trong cuộc sống hiện đại. Nhân vật chính của bài thơ là một chàng trai trữ tình, luôn trông ngóng và mong chờ người yêu trở về từ tỉnh xa. Khi nàng về, chàng trai đã đón nàng tận con đê đầu làng để giữ lại vẻ đẹp chân quê của người yêu mình. Tuy nhiên, đời sống phương Tây đã ảnh hưởng đến nàng, khiến nét đẹp chân quê của cô bị thay đổi. Tác giả Nguyễn Bính muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng, trong cuộc sống hiện đại đầy áp lực và phức tạp, chúng ta cần phải giữ gìn nét đẹp đơn sơ, mộc mạc, bình dị của con người Việt Nam. Đó là một nét truyền thống đáng quý, cần được gìn giữ và truyền dịp từ thế hệ này sang thế hệ sau. Tác phẩm “Chân quê” đã truyền tải được thông điệp sâu sắc đó, cũng như mang lại cho độc giả một trải nghiệm tuyệt vời về tình yêu và sự đoàn kết của con người.


Tóm tắt nội dung chính bài Chân quê – Mẫu số 3

Bài thơ “Chân quê” của Nguyễn Bính là một tác phẩm văn chương đặc sắc của văn học Việt Nam. Thông qua câu chuyện tình yêu đơn giản, chân thành, tác giả đã thể hiện được sự tôn trọng và yêu thương đối với nét đẹp đơn giản, mộc mạc của đất nước, của con người Việt Nam. Nhân vật chính của bài thơ là một chàng trai trẻ trung, đam mê sự đơn giản và bình dị của cuộc sống quê hương. Khi người yêu của anh ta đi vắng, anh ta vẫn giữ mãi tình yêu với cô gái, và luôn trông chờ những khoảnh khắc đầy hạnh phúc khi hai người sẽ được đoàn tụ. Tuy nhiên, khi cô gái trở về, anh ta đã phải đối mặt với sự thay đổi trong cách cô ấy sống và suy nghĩ. Cô gái đã bị ảnh hưởng bởi phong cách sống phương Tây, khiến cho những giá trị đơn giản của quê hương bị lãng quên. Tác giả Nguyễn Bính muốn truyền tải thông điệp rằng, dù có thay đổi như thế nào thì những giá trị đẹp và bền vững của đất nước, của con người Việt Nam vẫn luôn tồn tại và cần được gìn giữ. Chúng ta không nên lãng quên nguồn gốc của mình, cần phải tôn trọng và bảo vệ những giá trị đơn giản, chân thật và bình dị trong cuộc sống. Và đó cũng chính là điểm nhấn đặc biệt của bài thơ “Chân quê” – một tác phẩm văn chương đầy ý nghĩa và sâu sắc.

-------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Chân quê. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question