Tóm tắt nội dung chính bài Cố hương

icon-time10/3/2023

“Tôi” vô tình trở về quê hương sau 20 năm xa cách và bỗng cảm thấy nghẹn ngào khi thấy khung cảnh quê hương tiêu điều, hoang vắng, khác hẳn với những ký ức trong trí nhớ. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về tác phẩm Cố hương của Lỗ Tấn, hãy đọc các mẫu tóm tắt Cố Hương bên dưới để có thể cảm nhận về tác phẩm một cách dễ dàng hơn.


Tóm tắt nội dung chính bài Cố hương - Mẫu 1 

Cố hương là câu chuyện về chuyến hành trình trở về quê hương của nhân vật tôi sau hơn hai mươi năm sống ở xa. Cảm giác xót xa khi chứng kiến sự đổi thay của quê hương đã khiến tôi suy nghĩ đến những nỗi đau của xã hội phong kiến tàn khốc lúc bấy giờ tại Trung Hoa. Khung cảnh quê nhà đang ngày càng hoang tàn và tiêu điều hơn, khiến cho tôi vô cùng buồn bã và luyến tiếc những kỷ niệm xưa. Tôi nhớ lại người bạn thân thuở ấu thơ - Nhuận Thổ và cảm thấy xót xa khi gặp lại anh ta ở hiện tại. Tình trạng của Nhuận Thổ cũng tương tự với quê hương của tôi, đã qua thời kỳ đẹp đẽ và bị hoang tàn bởi sự phân chia giai cấp đầy bất công. Tôi rời xa quê hương với hy vọng một tương lai tươi sáng hơn cho quê hương, cho xã hội và con người tại đây. Chuyến đi cuối cùng này của tôi cũng là lời chào tạm biệt cho quê hương trước khi chuyển đến nơi khác, nhưng những cảm xúc và ký ức về quê hương vẫn mãi sẽ ở trong tâm trí tôi mãi mãi.


Tóm tắt nội dung chính bài Cố hương - Mẫu 2

Nhân vật chính trong Cố hương là tôi, trở về quê hương sau gần hai mươi năm xa cách để đón chuyến hồi hương cuối cùng trước khi chuyển đến một nơi mới. Tôi không khỏi bàng hoàng khi nhìn thấy khung cảnh quê hương đã thay đổi, trở nên hoang tàn và tiêu điều hơn rất nhiều so với những ký ức trong trí nhớ. Sự thay đổi đó đến mức khiến tôi vô cùng buồn bã. Trong lúc hồi tưởng lại những kỷ niệm xưa, tôi gặp lại người bạn thân của mình thuở ấu thơ - Nhuận Thổ. Nhưng sự gặp gỡ này lại không đem lại cho tôi cảm giác vui mừng như mong đợi. Nhuận Thổ hiện tại đã trở nên mụ mị, tàn tạ và khiến tôi đau lòng hơn. Mọi thứ ở quê hương đều trở nên hoang tàn hơn trước rất nhiều, khiến tôi không khỏi luyến tiếc hy vọng về một tương lai tươi sáng cho quê hương. Bên cạnh đó, tác giả Lỗ Tấn cũng muốn nhấn mạnh về sự phân chia giai cấp đầy bất công trong xã hội phong kiến tàn khốc tại Trung Hoa lúc bấy giờ, đặt ra nhiều thách thức và câu hỏi cho con đường đi sau này của nông dân và toàn xã hội. Tất cả những điều đó đã được miêu tả trong câu chuyện Cố hương.

Tóm tắt nội dung chính bài Cố hương - Mẫu 3

Tóm tắt nội dung chính bài Cố hương - Mẫu 3

Tôi trở về quê hương sau hơn hai mươi năm xa cách, đóng vai trò là chuyến hành trình cuối cùng trước khi chuyển đến nơi mới. Nhìn khung cảnh quê hương hiện tại, tôi cảm thấy rất xót xa và buồn bã trước sự thay đổi của cảnh vật và con người nơi đây. Cảnh vật quê hương đã thay đổi nhiều, không còn thanh bình và giản dị như trước, mà thay vào đó là sự xác xơ và tiêu điều đến nghẹn lòng. Ngay cả người bạn thân nhất thời ấu thơ của tôi - Nhuận Thổ, cũng đã thay đổi rất nhiều. Không còn là cậu bé nhanh nhẹn và ngây thơ như xưa, mà giờ đây đã trở thành một người đàn ông thụ động và khổ cực. Tôi rời khỏi quê hương với hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn cho quê hương và con người nơi đây. Bên cạnh đó, tác giả Lỗ Tấn cũng muốn nhấn mạnh về sự thay đổi của xã hội, cảnh vật và con người trong quá trình phát triển. Cảm nhận và sự suy tư đó đã được miêu tả qua câu chuyện Cố hương của tác giả. Tôi cũng không nguôi hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp cho những người đồng hương của mình sau khi rời khỏi quê hương xa xôi.

--------------------------

Vừa rồi, chúng tôi đã gửi tới các bạn học sinh top 5 bài mẫu tóm tắt Cố hương ngắn gọn nhất. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập trên lớp đạt điểm cao nhé. 

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question