image hoi dap
image hoi dap

Tóm tắt nội dung chính bài Cõi lá

icon-time14/3/2023
(1 đánh giá)

Hãy cùng tham khảo những mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Cõi lá được Topbee biên soạn dưới đây để cải thiện kỹ năng tóm tắt văn bản của bạn. Bằng việc đọc qua các tóm tắt này, bạn sẽ hiểu thêm về tác phẩm và có thể áp dụng kỹ năng tóm tắt một cách hiệu quả hơn trong các bài viết khác.


Tóm tắt nội dung chính bài Cõi lá - Mẫu số 1

Nhà văn Đỗ Phấn đã từng tâm sự rằng, tình yêu của ông dành cho Hà Nội đã thôi thúc ông viết về những nét đẹp của thủ đô xưa, nhằm gìn giữ và tôn vinh lên những vẻ đẹp đó. Không chỉ trong tác phẩm Cõi Lá, mà trong hầu hết các tác phẩm văn của ông, người ta đều cảm nhận được tình yêu thương mãnh liệt của ông dành cho đất và con người Hà Nội. Khung cảnh mùa xuân xuất hiện đầu tiên trong tác phẩm Cõi Lá, với những câu thơ diễm tình: “Mùa xuân trìu mến đến muộn. Khi ánh nắng chói chang chiếu xuống những bông hoa non tươi sáng." Mùa xuân đến, rộn ràng và náo nhiệt, sắc màu của hoa lá cùng với tiếng đàn của chim én hòa quyện trong không khí tươi mới, khiến cho trái tim người đọc phải chao đảo và siết chặt hơn bao giờ hết. Khung cảnh và con người Hà Nội đều tỉnh giấc đầy sức sống sau những ngày đông giá rét, hân hoan đón chào mùa xuân tươi mới. Tiết trời trong lành, những chiếc lá non đu đưa trong gió như tiếng chuông chùa huyền bí, những đứa trẻ đùa nghịch dưới bóng cây như thiên thần vừa từ đất trời hạ xuống. Nhiều người Hà Nội chỉ vòng quanh một vòng trong khu vực phố cổ để tận hưởng vẻ đẹp ngọt ngào của lá vàng rơi rụng, như một loại thuốc ngọt chảy tràn cảm xúc vào mỗi lần giữa tháng giêng. Hà Nội đẹp đến mức làm say đắm bất cứ ai đến từ xa, bởi những cây cổ thụ đã sống sót qua hàng nghìn năm, trải qua bao biến cố lịch sử, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp độc đáo, mộc mạc và giản dị của mình. 

Tóm tắt nội dung chính bài Cõi lá

Tóm tắt nội dung chính bài Cõi lá - Mẫu số 2

Đỗ Phấn đã vẽ nên một Hà Nội thơ mộng, yên bình và dịu dàng, một Hà Nội không chỉ đẹp bởi những công trình kiến trúc văn hóa, mà còn bởi những giá trị văn hóa và tinh thần mà con người Hà Nội mang trong mình. Ông đã khắc họa nên những nét đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân Hà Nội, những nét đẹp không lấn át, không xa hoa nhưng lại vô cùng đáng quý và đáng trân trọng. Trong tác phẩm Cõi Lá, Đỗ Phấn đã vẽ lên bức tranh Hà Nội với những câu chuyện đời thường, những hình ảnh giản dị của cuộc sống, nhưng lại ẩn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc, những giá trị nhân văn mà ai ai cũng đều cảm nhận được. Hà Nội của Đỗ Phấn là một thành phố tuyệt vời, là nơi đầy những giá trị văn hóa, lịch sử và tinh thần, là nơi mà ai ai cũng có thể tìm thấy những giá trị vĩnh cửu và những kỷ niệm đáng trân trọng.

 --------------------------------------

Hy vọng với 3 bài mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Cõi lá trên sẽ giúp các em nắm chắc thêm nội dung quan trọng của bài. Từ đó rèn luyện thêm khả năng tóm tắt, đọc hiểu văn bản được tốt hơn nữa nhé! 

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question