Tóm tắt nội dung chính bài Minh sư

icon-time17/3/2023

“Minh sư” của Thái Bá Lợi thể hiện cái nhìn đa chiều về nhân vật có cuộc xây dựng đất nước. Tác phẩm tôn vinh phẩm chất cao đẹp của anh hùng Đoan Quốc Công và khắc họa sự trân trọng, tôn vinh các bậc thầy giáo trong cuộc đời chúng ta. Dưới đây là bài viết tóm tắt nội dung chính bài Minh sư, mời các bạn tham khảo nhé!


Tóm tắt nội dung chính bài Minh sư – Mẫu số 1

“Minh Sư” là một tiểu thuyết về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Hoàng, một anh hùng hào kiệt đã sống sót qua những năm tháng chiến tranh. Trong đoạn trích, tác giả miêu tả hình ảnh của ông khi ông đã tròn 80 tuổi nhưng vẫn giữ được khí thế của một người tráng sĩ. Khi đội binh của ông lên đến đỉnh núi, ông cho đội dừng chân cắm trại nghỉ ngơi. Đêm đó, ông thao thức mãi không ngủ được và đi dạo quanh khu trại, tình cờ nghe được cuộc trò chuyện của hai lính về việc ông đã cầm quân đến khi lìa đời hay chỉ vì sợ Trịnh Kiểm mà ông tìm cách chạy thoát thân. Sau khi nghe câu chuyện đó, ông thừa nhận sự thật và nói rằng tất cả mọi người, dù là người tốt hay xấu, lời nói hay dở, người xa lạ hay thân quen, đều có thể là “minh sư” của chúng ta, giúp chúng ta ngộ ra nhiều điều. Tác phẩm nhấn mạnh việc tôn vinh và tri ân những bậc thầy đã dạy dỗ và giúp đỡ chúng ta, bất kể họ là ai.

Tóm tắt nội dung chính bài Minh sư

Tóm tắt nội dung chính bài Minh sư – Mẫu số 2

“Minh sư” của Thái Bá Lợi là tiểu thuyết kể về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Hoàng. Ông vẫn tham gia chinh chiến dù đã 80 tuổi, với tinh thần của một tráng sĩ. Tại đỉnh xương mù, ông tưởng niệm lại những người đã cùng ông chiến đấu suốt mấy chục năm qua nhưng giờ đã không còn đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ bằng một từ “minh sư”, ông đã cho thấy phẩm chất cao đẹp, chí khi anh hùng của Đoan Quốc Công. Minh sư của ông là tất cả những người từ người thân đến kẻ thù xa lạ đều là những bậc thầy mà ta phải tri ân họ vì họ giúp ta mở mang nhiều điều. Sự tôn trọng và biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình đã cho thấy phẩm chất cao đẹp của con người.


Tóm tắt nội dung chính bài Minh sư – Mẫu số 3

Trong tiểu thuyết "Minh sư", tác giả Thái Bá Lợi miêu tả cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật chính là Nguyễn Hoàng. Dù đã tròn 80 tuổi nhưng ông vẫn tham gia chinh chiến với sự kiên cường và khí thế của một tráng sĩ trẻ. Suốt một ngày dài điều động quân đội, Nguyễn Hoàng chỉ ngồi cáng hai lần trên lưng ngựa mà thôi. Tới khi lên đỉnh sương mù, ông và binh đoàn của mình phải nghỉ lại trên đỉnh núi do cái lạnh và sương mù. Đêm đó, ông không ngủ được và hoài niệm về những người đã cùng ông chiến đấu suốt nhiều năm qua nhưng giờ đây đã không còn đầy đủ nữa. Nguyễn Hoàng cảm thấy buồn và thao thức đến mức ông bèn đi dạo quanh nơi hạ trại và tình cờ nghe được cuộc trò chuyện của hai người lính gác. Một người nói rằng ông phải cầm quân cho đến khi ông chết, trong khi người kia lại cho rằng ông sợ bị Trịnh Kiểm giết nên đã tìm đường chạy thoát thân vào đây. Nghe được những lời này, Nguyễn Hoàng sợ bị lộ và đánh rơi phẩm chất của một anh hùng, nhưng chẳng may ông trượt ngã do một mảnh rêu trên đường. Hai người lính gác phát hiện ra ông và tay chân của họ bắt đầu run lẩy bẩy. Tuy nhiên, Nguyễn Hoàng không giận dữ và thay vào đó, ông vô cùng bình tĩnh và chân thành khi nói với hai người lính rằng những gì họ nói đều đúng và tất cả chúng ta đều phải tri ân những người đã giúp mở mang kiến thức và tầm nhìn của mình. Nguyễn Hoàng gọi những người này là "minh sư", cho thấy sự tôn trọng và biết ơn của mình đối với tất cả những người đã giúp đỡ mình trên con đường sự nghiệp và đời sống.

-------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Minh sư. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question