Tóm tắt nội dung chính bài Nắng đẹp miền quê ngoại

icon-time18/3/2023

Thời kháng chiến là thời điểm khó khăn nhất của người dân Việt Nam, với xã hội chìm trong sự tàn ác và bất công. Nhân vật chính trong Nắng đẹp miền quê ngoại đại diện cho tầng lớp đó. Mời các em cùng Topbee tìm hiểu rõ hơn qua bài viết tóm tắt nội dung chính tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại.   


Tóm tắt nội dung chính bài Nắng đẹp miền quê ngoại - Mẫu số 1

Trong truyện "Nắng đẹp miền quê ngoại", câu chuyện xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính - một người đàn ông sống trong thời kỳ Pháp xâm chiếm Việt Nam. Nhân vật cưới vợ và có một cuộc sống khá giả, nhưng bị ảnh hưởng bởi lối sống của thực dân Pháp. Anh ta học tiếng Pháp, học văn hóa Pháp và thực hiện những hành động xấu xa giống như thực dân Pháp. Một ngày, anh ta gặp một cô gái trẻ bị hai tên lưu manh kéo đi. Anh ta đã lừa cô gái đến phòng trung úy và khóa cô ở lại đó. Nhân vật tôi lúc đó có lương tâm và cảm thấy day dứt về hành động của mình. Tuy nhiên, khi anh ta nghĩ đến những của cải vật chất, thì sự xấu xa và tham lam lại vượt lên trên. Và cô gái trẻ đã chết khi bị bắn. Sau khi hòa bình được thiết lập, nhân vật chính cùng chị gái của mình quyết định trở về miền quê ngoại. Ở đó, anh ta nghe người dượng kể lại những câu chuyện về những nạn nhân trong gia đình do chiến tranh gây ra. Khi nghe câu chuyện về cô con gái đã chết của người dượng, nhân vật tôi bỗng cảm thấy sợ hãi và đau đớn. Anh ta nhận ra rằng cô gái trẻ mà anh ta đã từng lừa vào nhà trung úy và gián tiếp gây ra cái chết cho cô ấy. Người dượng của nhân vật im lặng, rồi lại nhẹ nhàng thở ra. Đó là sự im lặng tha thứ dành cho nhân vật chính. Và những tăm tối xấu xa đã được thay thế bởi sự thức tỉnh, gội rửa của một trái tim trong sáng của nhân vật tôi. Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về giá trị của trách nhiệm và lòng trắc ẩn. Đó là những giá trị quan trọng mà mỗi người chúng ta cần cân nhắc trong cuộc sống.


Tóm tắt nội dung chính bài Nắng đẹp miền quê ngoại – Mẫu số 2

Bài Nắng đẹp miền quê ngoại kể về cuộc sống của nhân vật chính trong thời kỳ Pháp xâm chiếm Việt Nam. Nhân vật chính đã có cuộc sống khá giả và bị ảnh hưởng bởi lối sống của thực dân Pháp. Tuy nhiên, một sự kiện đã thay đổi cuộc đời của nhân vật khi anh ta lừa một cô gái trẻ vào phòng trung úy để bị giam giữ. Mặc dù lương tâm vẫn còn trong người, nhưng sự xấu xa và tham lam đã chìm lấp đi nó. Cô gái trẻ đã quyết định không khuất phục và sẵn sàng đấu tranh, nhưng cô lại bị bắn chết. Sau khi hòa bình được lặp lại, nhân vật chính cùng với chị gái của mình quyết định trở về miền quê ngoại. Tại đây, họ nghe người dượng kể lại những câu chuyện xảy ra trong gia đình những năm chiến tranh. Người dượng kể về cô con gái đã chết của mình và càng nghe, nhân vật chính càng tái xanh mặt mũi khi thấy nó quá giống với cô gái mà đã từng bị anh ta lừa vào nhà trung úy người Pháp. Nhân vật chính nhận ra rằng mình chính là người đã lừa cô em và gián tiếp gây ra cái chết cho nó. Đứng trước một khung cảnh đẹp đẽ nơi xế chiều quê ngoại, nhân vật chính thấy tăm tối xấu xa như được thay thế bởi sự thức tỉnh, gội rửa của một trái tim trong sáng. Sự im lặng tha thứ của người dượng dành cho nhân vật chính là một bài học quan trọng về sự trưởng thành và trách nhiệm. Câu chuyện này đưa ra một thông điệp về hậu quả của những hành động xấu xa và cảnh báo về những thay đổi của lối sống của người Việt trong thời kỳ chiến tranh và đối mặt với sự xâm lược của nước ngoài.

Tóm tắt nội dung chính bài Nắng đẹp miền quê ngoại – Mẫu số 2

Tóm tắt nội dung chính bài Nắng đẹp miền quê ngoại – Mẫu số 3

Trong bài Nắng đẹp miền quê ngoại, tác giả kể lại cuộc đời của nhân vật “tôi”, người đã có cuộc sống khá giả và lừa một cô gái trẻ đến nhà trung úy người Pháp. Tuy nhiên, nhân vật tôi đã bị ám ảnh bởi hành động đó và cảm thấy day dứt khi biết được cô gái trẻ đã chết vì bị viên trung úy bắn. Sau khi chiến tranh kết thúc, nhân vật tôi quay trở lại quê ngoại và gặp người dượng, người đã kể lại những mất mát trong gia đình. Khi nghe người dượng kể về cô em họ đã chết, nhân vật tôi nhận ra đó chính là cô gái mình đã lừa vào nhà trung úy. Nhân vật tôi bị ám ảnh bởi nỗi day dứt và ăn năn, nhưng người dượng đã im lặng và tha thứ cho nhân vật tôi. Sau những trải nghiệm đau buồn và tiếc nuối, nhân vật tôi đã hiểu được rằng dù có cái xấu đến đâu, thì cái tốt đẹp vẫn còn luôn tồn tại. Vào một buổi chiều tuyệt đẹp của quê ngoại, nhân vật tôi đã bị ánh sáng của nắng chiều rọi vào tâm hồn và giúp anh ta trở lại là một người có sự lương thiện. Cái đẹp của thiên nhiên đã giúp nhân vật tôi thấy được sự giá trị của cuộc sống và tình cảm gia đình. Bài viết cho chúng ta thấy rằng, dù có mắc phải những sai lầm trong quá khứ, nhưng chúng ta vẫn có thể trở lại và trở thành một người tốt hơn. Cái tốt đẹp luôn còn tồn tại và ta cần phải tìm kiếm nó. Bức tranh thiên nhiên của quê hương có thể giúp ta tìm lại sự lương thiện và hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Nắng đẹp miền quê ngoại. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question