Tóm tắt nội dung chính bài Trương Chi

icon-time18/3/2023

Câu chuyện tình yêu đẹp trong vở kịch Trương Chi gắn liền với văn hóa dân gian của miền Bắc Việt Nam. Qua tác phẩm ta cũng thấy được giá trị của nghệ thuật kịch trong việc truyền tải những giá trị văn hóa và lưu giữ ký ức của một dân tộc. Topbee gửi tới các bạn một số mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Trương Chi trong bài viết dưới đây.


Tóm tắt nội dung chính bài Trương Chi - Mẫu số 1

Trương Chi là một tác phẩm kịch đầy cảm xúc của Nguyễn Đình Thi. Câu chuyện xoay quanh Mỵ Nương - một quận chúa xinh đẹp và Trương Chi - một chàng trai nghèo làm nghề đánh bắt cá trên sông. Mỵ Nương đã say mê giọng hát của Trương Chi từ lần đầu gặp gỡ và dõi theo anh ta mỗi khi đi đánh cá. Tuy nhiên, sau một hồi chờ đợi, Trương Chi và giọng hát của anh ta đột ngột biến mất, khiến Mỵ Nương bị tâm bệnh tương tư. Sau khi biết tin, thừa tướng đã cho Trương Chi tới chữa bệnh cho Mỵ Nương và chàng đã chăm sóc cô rất tận tâm. Tuy nhiên, sau khi Mỵ Nương nhìn thấy dung mạo của Trương Chi, cô đã thất vọng vì không phải là người mình tưởng tượng. Trương Chi cũng đã thấy Mỵ Nương là quá khác biệt với mình và quyết định tự tử. Phần hồn của Trương Chi đã nhập vào cây Bạch Dương và Mỵ Nương cũng đã chôn giống cây này. Khi Mỵ Nương rót trà cho thừa tướng và thấy chén trà được làm từ cây Bạch Dương, bóng hình và giọng hát của Trương Chi đã hiện lên và nàng đã rơi nước mắt. Cuối cùng, Mỵ Nương chấp nhận sự thật phũ phàng rằng họ không thể được bên nhau và câu chuyện kết thúc trong nỗi tiếc nuối. Tác phẩm này đã để lại cho độc giả nhiều cảm xúc và sự suy ngẫm về tình yêu và sự đau khổ của cuộc đời.

Tóm tắt nội dung chính bài Trương Chi - Mẫu số 1

Tóm tắt nội dung chính bài Trương Chi – Mẫu số 2

Trương Chi là một tác phẩm kịch nổi tiếng của tác giả Nguyễn Đình Thi, xoay quanh câu chuyện tình đẹp đến đau đớn giữa Mỵ Nương và Trương Chi. Mỵ Nương là con gái của một quan Thừa tướng, cô nàng có tài về thêu thùa và đọc sách. Mỗi khi nhìn ra khung cửa sổ, cô lại ngắm nhìn con sông và chiếc thuyền nhỏ của Trương Chi, người làm nghề đánh bắt cá. Với giọng hát da diết và tình cảm nồng nàn, Trương Chi đã đánh thức sự khao khát của Mỵ Nương và khiến cô yêu anh đến đắm say. Tuy nhiên, ngay sau đó, Trương Chi đã biến mất, để lại Mỵ Nương đau khổ và mắc bệnh tương tư. Các đại phu đã đến bắt mạch, kê đơn nhưng tình trạng bệnh của Mỵ Nương không thuyên giảm. Sau khi biết được sự tương tư của Mỵ Nương, Thừa tướng quyết định cho Trương Chi tới chữa bệnh cho cô. Từ đó, Trương Chi chăm chỉ quạt lò, sắc thuốc và hát cho Mỵ Nương nghe. Sau một thời gian dài, bệnh của Mỵ Nương khỏi, nhưng khi cô nhìn thấy Trương Chi, cô lại thất vọng vì chàng trai ấy không phải là người mình tưởng tượng. Trương Chi cũng đồng cảm với cảm giác của Mỵ Nương, anh đã tự tử và phần hồn của anh đã nhập vào cây Bạch Dương. Khi Mỵ Nương biết được tin tức này, cô tự trách mình và cố gắng quên đi tình yêu đã từng có. Nhưng sau đó, trong lúc uống trà, cô thấy hình ảnh của Trương Chi hiện ra và nghe thấy giọng hát của anh. Cảm giác đau đớn lại trỗi dậy trong cô và cuối cùng cô chấp nhận sự thật rằng tình yêu của họ đã tan vỡ. Tóm lại, Trương Chi là một câu chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương. Với nội dung đầy cảm xúc và tình cảm sâu sắc, tác phẩm này đã gây được sự quan tâm của nhiều độc giả và trở thành một tác phẩm kinh điển của văn học 


Tóm tắt nội dung chính bài Trương Chi – Mẫu số 3

Vở kịch Trương Chi của tác giả Nguyễn Đình Thi là một tác phẩm nổi tiếng của văn học Việt Nam. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện tình cảm giữa Trương Chi và Mỵ Nương, hai người đến từ hai thế giới khác nhau. Mỵ Nương là con gái của một quan Thừa tướng, sống trong thế giới quý tộc với cuộc sống yên bình và thanh nhã. Trong khi đó, Trương Chi là một người lao động bình thường, đánh cá trên sông để kiếm sống. Dù đến từ hai thế giới khác nhau, nhưng cuộc đời đã đưa hai người đến với nhau thông qua giọng hát của Trương Chi. Mỵ Nương đã yêu giọng hát đó và trở nên say mê, nhưng rồi Trương Chi đã biến mất đột ngột, khiến Mỵ Nương rơi vào tình trạng bệnh tương tư. Để cứu người con gái yêu quý của mình, Thừa tướng đã quyết định cho Trương Chi tới viện chăm sóc và điều trị cho Mỵ Nương. Với sự quan tâm và chăm sóc của Trương Chi, Mỵ Nương đã trở lại với sức khỏe và hi vọng trở thành người vợ của Trương Chi. Tuy nhiên, khi Mỵ Nương chứng kiến dung mạo của Trương Chi, cô ấy đã bị thất vọng và từ bỏ hy vọng của mình. Trương Chi cũng có tình cảm với Mỵ Nương, nhưng anh ta hiểu rằng mình không xứng đáng với cuộc sống quý tộc của Mỵ Nương. Trương Chi quyết định tự tử bằng cách nhảy xuống sông. Sau khi Trương Chi qua đời, hồn anh đã nhập vào cây Bạch Dương. Mỵ Nương đã làm một chén trà và ấm trà từ cây Bạch Dương đó để tưởng nhớ Trương Chi. Vở kịch Trương Chi mang đến cho người đọc những cảm xúc sâu sắc về tình yêu và tình cảm. Tác phẩm giúp chúng ta nhận ra rằng, trong tình yêu, người ta không cần phải đến từ cùng một thế giới hay đẹp nhất hay hoàn hảo nhất. Tình yêu đơn giản chỉ là về sự tôn trọng, quan tâm và chia sẻ với người mình yêu.

--------------------

Trên đây, Topbee đã cung cấp cho các bạn mỗi số bài văn mẫu Tóm tắt nội dung chính bài Trương Chi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

Hoàng Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question