Tóm tắt sự tích con muỗi

icon-time20/9/2023

Muỗi là loại côn trùng gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người, về thực tiễn đa số mọi người chỉ biết đến nó qua những hậu quả mà chúng gây ra. Nhưng về mặt lịch sử, sự tích thì chưa được làm rõ, để biết thêm lịch sử về giới côn trùng này hãy cùng Topbee tóm tắt sự tích con muỗi nhé.


Tóm tắt sự tích con muỗi – Mẫu số 1

Truyện kể về có hai vợ chồng hết mực yêu nhau, họ hẹn thề sống chết luôn có nhau. Nhưng không bao lâu sau người vợ lại bị cái chết mang đi một cách đột ngột, người chồng đau thương và nhiều lần đi theo lời hẹn thề đó nhưng bị người nhà cản trở. Hôm cất đám bỗng có một thi sĩ đến bày cách để giúp người vợ của anh cải tử hoàn sinh. Ba ngày sau đó ngoài việc không cứu sống được thi thể người vợ lại bốc mùi hôi thối, dân trong làng liên tục thúc giục anh đi chôn cất người vợ. một ngày nọ chàng gặp vị đức Phật chàng nài nỉ cầu xin, đức Phật nhủ lòng thương dặn chàng nhỏ ba giọt máu vào miệng vợ, sau đó người vợ bật tỉnh lại chàng vui mừng như đang mơ. Thấy vợ chồng nóng lòng trở về đức Phật đã gọi một con cá sấu để trở họ về, trên đường nghỉ chân tại khách sạn một vị thương gia đã nhìn trúng người vợ và có ý chiếm đoạt. Chính vì lòng tham người vợ đã nhận món quà mà vị khách thương gia tặng, người chồng biết chuyện ngay lập tức trở về gặp đức Phật. Sau đó người chồng đòi lại ba giọt máu đã khiến người vợ ngã ra mà chết, vị khách thương gia sợ quá bèn vứt nàng xuống biển. Nhưng với phép màu của đức Phật đã khiến nàng biến thành con muỗi và ngày ngày chích trộm mỗi người một ít máu để sống.

Tóm tắt sự tích con muỗi

 


Tóm tắt sự tích con muỗi – Mẫu số 2

Ở một ngôi làng nọ có hai vợ chồng tình cảm vô cùng thắm thiết, họ hẹn thề sẽ mãi bên nhau mãi không xa rời. Đột nhiên một ngày người vợ lại ra đi mãi mãi không một lí do, chàng buồn lắm ngày ngày tìm đến cái chết để được bên vợ. Cũng may có sự can ngăn từ gia đình mới cứu sống được chàng. Ngày tiễn đưa người vợ, một thi sĩ đến và bày cách để giúp người vợ từ cõi âm trở về trần gian. Ngoài việc không được cứu sống thi thể người vợ qua từng ngày càng bị phân hủy, dân làng ai nấy đều trách móc và giục anh đi chôn cất. Bỗng nhiên một ngày tới chàng gặp một vị đức Phật sau những lần van xin, vì sự từ bi của mình đức Phật đã chỉ cách cứu sống người vợ chỉ từ ba giọt máu. Bằng ba giọt máu đó người vợ tỉnh lại một cách thần kì, người chồng mình rỡ và tìm đức Phật để xin chỉ đường về. Trên đường và nhà, nghỉ chân tại một khách điếm, có vị khách thương gia đã mến mộ người vợ và có ý chiếm đoạt nhưng người chồng chẳng hề hững gì. Được tặng quà từ vị khách đó người vợ không chút chần chừ và nhận luôn. Người chồng biết chuyện tức giận và đòi lại ba giọt máu đó, người vợ gục ngã mà khụy xuống luôn. Vị thương gia kia sợ quá bèn vứt nàng xuống biển. Đức Phật nhủ lòng thương xót và cho nàng cơ hội trở thành con muỗi, từ đó con muỗi này ngày ngày chích máu người để sống.


Tóm tắt sự tích con Muỗi - Mẫu 3

Trong một ngôi làng bên trong sườn núi có một cặp vợ chồng sống hòa thuận và yêu thương nhau, họ từng thề nguyện rằng sẽ mãi không chia lìa. Nhưng bỗng nhiên một ngày nọ người vợ qua đời và không để lại nguyên do nào hết, người chồng buồn cũng tìm đến cái chết, nhưng rất may rằng đã có sự ngăn cản từ phía gia đình chàng. Thấy chàng đau buồn đến nỗi không nỡ chôn cất vợ, một thi sĩ đã đến và ngỏ lời giúp chàng cứu vợ, chàng đồng ý nhưng kết quả vẫn không cứu được người vợ. Vì thế buộc phải chôn cất người vợ, nhưng rồi chàng gặp may mắn khi thấy sự xuất hiện của đức Phật, chàng van xin bằng đủ mọi giá để cứu vợ và được đức Phật đồng ý. Theo sự chỉ dẫn của đức Phật chàng cho người vợ uống ba giọt máu ngay sau đó thoáng chốc người vợ đã tỉnh dậy, hai người vô cùng mừng rỡ và tìm đến đức Phật để dẫn đường về nhà. Nhưng rồi trên đường về người vợ gặp một vị thương gia khi dừng chân tại khách điếm, chính vì những món quà nhận được từ vị khách đó, nàng đã phản bội người chồng. Anh chàng biết chuyện đã rất tức giận và đòi lại ba giọt máu, sau khi lấy lại nàng đã quay trở lại với hiện trạng của sự ra đi ban đầu, vị khách lấy làm hoảng sợ ném nàng xuống biển. Vì sự từ bi của đức Phật ngài đã biến nàng trở thành một con muỗi, từ đó ngày qua ngày con muỗi này đều hút máu của người khác để sống.

 --------------------------------------

Trên đây là bài mẫu tóm tắt sự tích con muỗi do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn học tập, chúc các bạn học tốt môn Ngữ văn.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question