Tóm tắt tác phẩm Lão hà tiện của nhà văn Môlie

icon-time24/10/2023

Các tác phẩm kịch đều mang trong mình những ý nghĩa và bài học đặc biệt. Ta nhớ đến tác phẩm Lão hà tiện của nhà văn nổi tiếng người Pháp Môlie. Sau đây, mời các em cùng Topbee tìm hiểu bài viết tóm tắt tác phẩm Lão hà tiện của nhà văn Môlie. 


Tóm tắt tác phẩm Lão hà tiện của nhà văn Môlie – Mẫu 1

Tóm tắt tác phẩm Lão hà tiện của nhà văn Môlie - ảnh 1

Câu chuyện kể về lão Ác-ga-pông là một người vô cùng tính toán, ích kỉ và luôn nghi ngờ những người xung quanh mình, ông thậm chí còn không tin hai đứa con của mình là Cờ-li-dê và Cờ-lê-ăng. Ác-ga-pông ép buộc con gái của mình lấy một lão già chỉ vì của hồi môn mà gia đình kia tặng rất nhiều, ông đem lòng yêu bạn gái của con trai mình là nàng Marianơ và muốn lấy nàng làm vợ. Ác-ga-pông đã tổ chức một yến tiệc linh đình và mời nàng Marianơ đến dự tiệc, dù không bỏ tiền ra nhưng ông lại muốn bữa tiệc diễn ra tốt đẹp nhất, ông bắt bẻ và ép buộc mọi người phải làm việc kĩ lưỡng. Ác-ga-pông dặn bà Cờ-lốt không được cọ mạnh vào những đồ vật được làm bằng gỗ vì sợ nó sẽ bị hư, nếu hư hỏng gì sẽ trừ tiền công của bà, còn anh chàng chạy việc La Méc-luy-sơ với cái quần bị thủng đít bị bắt ép quay lưng vào tường. Bác Giác đã đối nghịch với Ác-ga-pông, khi bác Giác nhắc đến tiền thì Ác-ga-pông nổi giận đùng đùng, sự phẫn nộ đến tột điểm khi bác Giác nhắc đến đồ ăn sơn hào hải vị khiến Ác-ga-pông bịt miệng bác Giác và nói “thằng phản chủ”. Qua đó người đọc thấy được sự mâu thuẫn giữa gia nhân và chủ nhà, đồng thời nhấn mạnh thêm cho sự keo kiệt, nhỏ nhen của Ác-ga-pông.


Tóm tắt tác phẩm Lão hà tiện của nhà văn Môlie – Mẫu 2

Tóm tắt tác phẩm Lão hà tiện của nhà văn Môlie - ảnh 1

Lão hà tiện là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn nổi tiếng người Pháp Môlie. Câu chuyện kể về một lão già tên Ác-ga-pông vô cùng nhỏ nhen và ích kỉ, ông là một người tôn thờ tiền và không muốn cho ai đụng vào tiền của mình. Ác-ga-pông đem gả con gái mình cho một lão già đã ngoài năm mươi chỉ vì ham tiền của gia đình ấy, ông còn muốn lấy người tình của con trai mình làm vợ. Vì để lấy lòng nàng, Ác-ga-pông đã tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn để mời nàng tới dự, ông muốn bữa tiệc phải chỉnh chu và đẹp nhất có thể nhưng điều đặc biệt là Ác-ga-pông không trích ra một đồng nào cả. Người làm trong nhà cũng bị đối xử vô cùng tệ bạc, người thì bị hù doạ trừ đi tiền lương nếu làm hư đồ đạc, người thì phải mặc chiếc quần rách nên phải đứng quay lưng vào tường. Khi có người đứng lên đối nghịch với mình, chính là bác Giác, Ác-ga-pông vô cùng tức giận, khi nghe bác Giác nhắc đến tiền và đồ ăn sơn hào hải vị với số lượng món ăn quá mắc tiền và quá nhiều dành cho mười người ăn, Ác-ga-pông đã phẫn nộ và lao tới bịt miệng, chửi rủa bác Giác. Chính những điều đó đã nhấn mạnh thêm sự ích kỉ, nhỏ nhen, ác độc và hà tiện của lão Ác-ga-pông, ông là một người tiểu tiết và đáng ghét, đồng thời còn thể hiện sự đứng lên của những người tầng lớp yếu thế trong xã hội. 

Phạm Kim Chi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question