Tóm tắt truyện Con cáo và chùm nho

icon-time5/6/2023

Truyện ngụ ngôn là một thể loại truyện sử dụng các câu chuyện về các đối tượng để truyền đạt những ý nghĩa, thường nhằm phản ánh thực tế về cuộc sống. Và câu chuyện về Con Cáo và chùm nho là một truyện ngụ ngôn của Aesop, nhằm khuyến khích chúng ta nhận thức và chấp nhận khả năng của bản thân, học cách từ bỏ những điều không thuộc về mình. Để hiểu thêm về cốt truyện, mời các bạn đến với mẫu Tóm tắt truyện Con cáo và chùm nho nhé!


Tóm tắt truyện Con cáo và chùm nho - Mẫu số 1

     Truyện “Con cáo và chùm nhỏ” kể về một con cáo thèm khát ăn chùm nho trong một vườn nho. Cáo tò mò khám phá một vườn nho và bị lôi cuốn bởi những chùm nho tròn trĩnh, ngon mọng. Ban đầu, con cáo cố gắng hái nho nhưng lại không thể với tới do giàn nho quá cao. Cáo cố gắng nhảy lên nhưng chỉ đạt được lá nho mà thôi. Không muốn rời khỏi vườn mà không được ăn nho, Cáo quyết định lượn quanh vườn và tìm thấy một cây nho thấp hơn. Tuy nhiên, dù cố gắng nhảy lên nhiều lần, Cáo vẫn không thể hái được chùm nho đó. Nhưng cuối cùng, Cáo lại tìm thấy một chùm nho thấp hơn chùm trước đó. Vui sướng, Cáo tự mãn rằng không có việc gì làm khó được mình. Nhưng khi Cáo nhảy lên để hái chùm nho, lại thất bại một lần nữa. Thất vọng vì không thể đạt được ước mơ ăn nho, Cáo nghĩ rằng có thể vỏ nho vẫn xanh và chưa chín hoặc có thể chua chát, không thể nuốt. Cáo cảm thấy việc ăn nho trở nên khó khăn và không đáng để cố gắng. Với tâm trạng buồn rầu, Cáo rời khỏi vườn nho.

Tóm tắt truyện Con cáo và chùm nho

Tóm tắt truyện Con cáo và chùm nho - Mẫu số 2

     Truyện "Con Cáo và chùm nho" kể về một con cáo cảm thấy thèm khát chùm nho trong một vườn nho tươi tốt. Nhìn thấy những chùm nho mọng nước dưới tán lá xanh, con cáo cảm thấy hấp dẫn và không thể chịu đựng được sự cám dỗ. Nước dãi trong cổ họng của con cáo cứ trào ra hai bên mép, thể hiện sự khao khát của nó. Với mục tiêu làm đủ bụng với những chùm nho ngon lành, con cáo cố gắng hái chùm nho. Nhưng giàn nho quá cao, vượt quá khả năng của con cáo. Mặc dù con cáo vươn người, nhảy lên cố gắng, nhưng chỉ đạt được lá nho và không thể với tới chùm nho thật. Con cáo quyết định thử tìm một cây nho thấp hơn để có thể hái được chùm nho. Nỗ lực của nó được đền đáp khi nó phát hiện ra một cây nho có độ cao phù hợp. Con cáo cảm thấy vui mừng và tự mãn, cho rằng không có việc gì làm khó được nó. Nhưng khi con cáo nhảy lên để hái chùm nho, lại một lần nữa, con cáo thất bại. Cáo ta dù có làm thế nào cũng không thể hái được nho. Thất vọng và mất hứng, con cáo thở đánh thượt một cái và nói rằng chùm nho chưa chín và có thể chua chát. Nó nhận ra rằng việc cố gắng hái những chùm nho này không đáng giá và có thể không mang lại sự hài lòng mà nó tưởng tượng. Cuối cùng, con cáo rầu rĩ rời khỏi vườn nho.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã cùng các bạn Tóm tắt truyện Con cáo và chùm nho. Qua đó câu chuyện khuyên chúng ta nên biết từ bỏ những thứ không thuộc về mình. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question