Tóm tắt truyện Duyên số của Thạch Lam

icon-time5/6/2023

Thạch Lam, trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, để lại một số lượng tác phẩm không nhiều nhưng đóng góp của ông không nhỏ. Trong các thể loại sáng tác của ông, truyện ngắn là một thể loại đặc biệt, mang đến những câu chuyện xúc động và lôi cuốn một cách sâu sắc. Để hiểu thêm về tác phẩm của ông, mời các bạn đến với mẫu Tóm tắt truyện Duyên số của Thạch Lam nhé!


Tóm tắt truyện Duyên số của Thạch Lam - Mẫu số 1

     Truyện ngắn "Duyên số" của Thạch Lam kể về anh Vân, anh Bình và tác giả (người kể chuyện) là ba người bạn thân. Cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề vợ chồng và lập gia đình. Anh Bình và tác giả thổ lộ rằng họ chỉ ước mơ có một người vợ đẹp. Anh Vân, chủ nhà, cho rằng vợ chồng là do duyên số và đều tốt. Ba người cười và thách thức anh Vân giải thích về duyên số. Anh Vân kể rằng trong quá khứ, anh đã mơ ước có một người vợ đẹp nhưng dễ dàng bởi gia đình giàu có và mẹ anh chiều chuộng. Một ngày, anh gặp một cô gái đằng sau một bà cụ già, và anh yêu cô ta ngay từ cái nhìn đầu tiên. Anh theo đuổi và hy vọng được gặp cô ta mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ anh gợi ý cho anh cưới một cô gái khác, nhưng anh từ chối và tiếp tục theo đuổi cô gái trong mơ. Cuối cùng, anh phát hiện cô gái đó đã kết hôn. Anh thất vọng và cảm thấy buồn rầu. Mẹ anh đề nghị anh cưới một người khác, và lần này anh đồng ý mà không quan tâm đến người phụ nữ đó nữa. Sau đó, anh Vân kể rằng người đàn bà trong nhà là vợ anh. Mặc dù vẻ ngoài không đẹp nhưng trong gia đình họ hòa thuận và hạnh phúc. Anh Vân nhận ra rằng đôi khi duyên số không thể định trước, và quan trọng hơn cả là sự hòa thuận trong gia đình. Ba người bạn thân đồng ý với ý kiến của anh Vân và chia sẻ rằng hòa thuận trong gia đình là điều quan trọng nhất.

Tóm tắt truyện Duyên số của Thạch Lam

Tóm tắt truyện Duyên số của Thạch Lam - Mẫu số 2

     Trong câu chuyện, ba người bạn thân gồm chủ nhà Vân, Bình và người kể chính (không được đề tên) ngồi lại trò chuyện về việc Vân vừa mới cưới vợ. Bình và người kể cho rằng họ chỉ ước sao có một người vợ tuyệt đẹp. Tuy nhiên, Vân cho rằng việc chọn vợ chồng chỉ là do duyên số. Vân kể rằng trước đây, anh ta cũng mơ ước có một người đẹp nhưng dễ dàng hơn vì gia đình giàu có và mẹ anh ta chiều chuộng. Anh ta đã đi khắp Hà Nội để tìm một người phụ nữ trong mơ. Một ngày, anh ta gặp một cô gái đẹp tại một gian hàng thêu trong một hội chợ. Anh ta yêu cô ta ngay từ cái nhìn đầu tiên và đã cố gắng theo dõi cô ta mỗi ngày. Tuy nhiên, trước khi anh ta có cơ hội tỏ tình, mẹ anh gợi ý một cuộc hôn nhân khác cho anh với một người phụ nữ giàu có và ngoan ngoãn, tên là Bảo. Anh ta ban đầu không quan tâm và quyết định chờ đợi để có cơ hội với cô gái mà anh ta yêu. Nhưng sau một thời gian, anh ta nhận ra rằng cô gái đó đã lấy chồng. Vân cảm thấy thất vọng và buồn rầu, và cuối cùng đồng ý kết hôn với một người phụ nữ khác do mẹ anh tìm cho, mặc dù anh ta không quan tâm đến cô ta và không gặp mặt trước khi kết hôn. Khi người vợ của Vân xuất hiện và làm nhiệm vụ pha chè, anh ta cho rằng việc chọn vợ chồng là do duyên số và không thể định trước được. Anh ta nhận ra rằng mặc dù người vợ của anh không đẹp như anh mong muốn, nhưng gia đình họ hòa thuận và hạnh phúc. Câu chuyện kết thúc bằng việc những người bạn khích lệ và an ủi Vân, thể hiện ý kiến rằng sự hòa thuận gia đình quan trọng hơn ngoại hình.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã cùng các bạn Tóm tắt truyện Duyên số của Thạch Lam. Một câu chuyện mang ý nghĩa về việc duyên số và sự hòa hợp trong gia đình. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question