Tóm tắt truyện Hương Cuội của Nguyễn Tuân

icon-time13/5/2023

Truyện ngắn “Hương Cuội” tái hiện một thú vui tao nhã đang dần bị lãng quên, mang đến sự sống lại cho nó và làm cho người đọc hiểu rõ hơn về giá trị của nó. Tác phẩm này thể hiện tinh thần bác học, tài hoa và bản sắc dân tộc mạnh mẽ từ thế hệ cha ông, đánh thức lòng tự hào của người đọc. Hãy cùng Topbee tìm hiểu thêm qua mẫu Tóm tắt truyện “Hương Cuội” của Nguyễn Tuân nhé!


Tóm tắt truyện “Hương Cuội” của Nguyễn Tuân - Mẫu số 1

     Trong truyện ngắn “Hương Cuội” của Nguyễn Tuân, câu chuyện tập trung vào nhân vật chính là Cụ Kép, một người dân trong làng Mọc. Cụ Kép có sở thích uống rượu, ngâm thơ và thưởng hoa suốt cuộc đời. Ông luôn mặc chiếc áo lông cừu khi ra vườn để chăm sóc các loại hoa quý trong vườn nhà.

     Vào chiều ba mươi Tết, gia đình Cụ Kép đang hối hả dọn dẹp, chuẩn bị bánh chưng và hoa cỏ để nấu cỗ thưởng hoa. Mợ cả đang làm việc lau chùi lá dong, còn ông nô bộc thì được Cụ Kép giao phó tác vụ rửa đá cuội trong ao, sau đó chọn những viên đá vuông và tròn. Cụ Kép còn ngâm thóc để lấy mầm, nấu kẹo mạch nha từ sớm. Khi tất cả công việc đã hoàn thành, ông thưởng rượu và chăm sóc cỏ hoa.

Tóm tắt truyện Hương Cuội của Nguyễn Tuân

     Truyện “Hương Cuội” tái hiện cuộc sống gia đình tri thức trước đây thông qua cách sinh hoạt hàng ngày. Nguyễn Tuân tạo ra hình ảnh thơm ngát của hoa lan và mùi thơm của kẹo mạch nha mới nấu. Cuối cùng, trong không gian yên bình của một buổi chiều sớm, những câu thơ được ngâm lên mang đậm chất thơ. 


Tóm tắt truyện “Hương Cuội” của Nguyễn Tuân - Mẫu số 2

     Truyện "Hương Cuội" là một biểu tượng của phong cách gia phong, văn hóa uống rượu, ngâm thơ và thưởng hoa của các nhà nho Hà Nội. Cụ Kép, người làng Mọc, đã dành quãng thời gian cuối ngày của mình để chăm sóc những đóa hoa thơm quý giá, biểu trưng cho tinh thần và tình yêu của một người yêu hoa. Điều này nhấn mạnh rằng người chơi hoa phải có lòng thành và tâm tư chân thành khi đối xử với các loại hoa. Đây là một cách thể hiện tinh thần đạo đức của người tài tử. 

Tóm tắt truyện Hương Cuội của Nguyễn Tuân

     Vào một ngày chuẩn bị vào Tết cả gia đình đang bận rộn với các công việc riêng của mình. Cụ Kép, ông già trong gia đình, loay hoay chăm sóc giàn hoa lan và tiếc nuối vì hoa đã nở sớm do nắng độ này. Mợ Cả và người nhà đang lau lá dong để gói bánh. Con cháu cụ thì đầy tò mò và không ngừng đặt câu hỏi. Hai anh con của cụ đan những vành nan cho khít, với sự hướng dẫn của người cha. Sau khi nồi kẹo mạch nha được nấu xong, gia đình thưởng trả và bình luận về cuộc sống và chất lượng của mẻ kẹo. Sau đó, họ trò chuyện về rượu và cùng nhau thưởng thức. Thú vui thưởng rượu của các cụ được bình phẩm với những vị thanh lương đạm bạc và đàm luận về thơ văn. Mỗi chén rượu là một lời thơ trong trẻo, và buổi chiều diễn ra trong không khí ấm cúng của một ngày xuân sớm, tiếng thơ vang lên, làm ngấm cả hồn người. 

---------------------------------------

Trên đây là mẫu Tóm tắt truyện “Hương Cuội” của Nguyễn Tuân Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question