Tóm tắt truyện ngắn Bên kia sông Thạch Lam

icon-time23/9/2023

Hãy cùng Topbee đến với bài Tóm tắt truyện ngắn Bên kia sông của nhà văn Thạch Lam để hiểu rõ hơn về khoảng thời gian ngắn ngủi sống ở quê và tình cảm thưở bé ngây ngô mà đỗi ngọt ngào của nhân vật “Tôi" trong câu chuyện nhé!. 


Tóm tắt truyện ngắn Bên kia sông (Thạch Lam) - Mẫu 1

Bên kia sông là truyện ngắn của nhà văn Thạch lam xoay quanh về cuộc sống và tình yêu ngây ngô thầm kín khi nhỏ của nhân vật “Tôi” trong truyện. Ban đầu gia đình của cậu sống ở Hà Nội nhưng vì làm ăn thua lỗ mà phải trở về quê – huyện Văn Dương của cha để sinh sống. Sau hai năm, cậu nhóc đã quen với đời sống nơi đây, quen từng phố huyện, kẽ ngách hay bãi không, tuy nhiên có một nơi mà cậu chưa bao giờ khám phá tới đó là bến Sen nơi mà những kẻ cướp trộm ở phố huyện hay chạy sang đó để trốn tránh sự tầm nã nó trở thành một vùng hay nhộn và đáng sợ, khiến cậu có chút sợ hãi song với bản tính tò mò của một đứa trẻ, thỉnh thoảnh cậu vẫn ra sau nhà trèo lên mò đất cao để nhìn sang bến Sen bên kia. Đến sau này nhân vật “Tôi” quen biết được cậu bé Tiến nhà ở bên đấy, cùng nhau băng qua chiếc ván cầu gỗ đã cũ và mọt để tới với bến Sen tới ngôi nhà mà cậu nhóc ấy đã sinh sống. Ở đó có bà và chị gái Tiến – chị Thùy, một cô gái xinh đẹp, dịu dàng, chỉ mới gặp nhau lần đầu mà nhân vật “Tôi” đã phải lòng chị, sự rung động và tình yêu ngây thơ chớm nở nó trở thành động lực để cậu thường xuyên sang đó để gặp chị. Nhưng không lâu sau gia đình cậu phải dọn lên Hà Nội, cậu cũng phải đi theo, rời khỏi huyện Văn Dương, bến Sen, rời xa gia đình Tiến nơi có mối tình đầu ngọt ngào của cậu. Cho đến mười năm sau nhân vật “Tôi” đã trưởng thành mới có thể trở lại vùng đất ấy với chú mong mỏi có thể gặp được người thương, song giờ đây mọi thứ đã thay đổi không còn mang dáng vẻ như ngày xưa cũ, điều đó khiến cho cậu bé vui vẻ, nghịch ngợm ngày nào trở nên buồn rầu. Luyến tiếc về hình ảnh phố xá huyện Văn Dương tấp nập, về cậu bạn thân khi nhỏ và dáng vẻ thùy mị, đáng yêu của mối tình đầu.

Tóm tắt truyện ngắn Bên kia sông Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn Bên kia sông (Thạch Lam) – Mẫu 2

Truyện ngắn Bên kia sông có lẽ là là đoản thiên văn lãng mạn hay nhất của nhà văn Thạch Lam. Truyện kể về nhân vật “Tôi” một cậu học trò lớp ba, mới mười mấy tuổi đã yêu thầm một cô gái lớn tuổi hơn mình một cách ngây thơ chân thật. Cậu sống ở một huyện lỵ tên Văn Dương – một huyện miền hạ du tuy không rộng lớn nhưng lại luôn sầm uất và đông đúc đó cũng là quê hương của thầy cậu. Với cái tuổi niên thiếu sung sướng và hay nhảy nhót, khám phá, cậu đã quen thuộc mọi thứ ở đây, riêng chỉ có bến Sen ở bên kia sông Sen là nơi mà cậu chưa bao giờ tới và chỉ coi đó “như một xứ xở bí mật, xa lạ”. Cho tới khi cậu quen được Tiến, Tiến sống cùng bà và chị gái tên Thùy trong một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở bến Sen. Chị gái Tiến rất xinh xắn, thùy mị, nết na, với chất giọng êm dịu trong trẻo đã khiến cho nhân vật “Tôi” của chúng ta phải rung động và biết tới tình yêu khi chỉ mới lần đầu gặp gỡ, càng về sau để có thể nhìn thấy được người mình thích, cậu nhóc đã thường xuyên chạy sang bến Sen chơi, bất chấp qua chiếc cầu cũ đã mục nát theo năm tháng. Để rồi cái thứ tình yêu trong sáng đang trong thời kì tỏa nắng ấy cũng phải dập tắt đi khi cậu phải trở về Hà Nội sinh sống, để rồi chục năm sau khi đã lớn cậu quay trở lại với nơi đã cất giấu những tháng ngày thanh xuân tươi đẹp của mình. Nơi đó đã hoàn toàn thay đổi, xa lạ không còn dấu vết của quá khứ, trôn vùi đi niềm hi vọng nhỏ bé có thể được nhìn thấy người bạn thưở nhỏ và người thương chỉ còn đọng lại mỗi cái buồn thảm của đất nghèo. 

-------------------------------

Trên đây là bài mẫu Tóm tắt truyện ngắn Bên kia sông. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Hoàng Như Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question