Em hãy lập phương trình hoá học biểu diễn phản ứng hoá học giữa kim loại nhôm với khí oxygen và giải thích tại sao người ta thường dùng nhôm để chế tạo đồ dùng và dụng cụ nhà bếp.

icon-time22/6/2023

Hướng dẫn Trả lời câu hỏi Khoa học tự nhiên 8 trang 26 Chân trời sáng tạo: Kim loại nhôm (Al) với ưu điểm là nhẹ, dẻo, dẫn nhiệt tốt và dễ dàng phản ứng với oxygen (O2) tạo lớp màng oxide mỏng (Al2O3) bao phủ bên ngoài giúp cho kim loại nhôm được bảo vệ vững chắc trong không khí. Em hãy lập phương trình hoá học biểu diễn phản ứng hoá học giữa kim loại nhôm với khí oxygen và giải thích tại sao người ta thường dùng nhôm để chế tạo đồ dùng và dụng cụ nhà bếp.

Trả lời:

Phản ứng hoá học giữa kim loại nhôm (Al) và khí oxy (O2) là phản ứng đốt cháy. Trong phản ứng này, nhôm sẽ tương tác với khí oxy để tạo ra oxit nhôm (Al2O3). Các bước lập phương trình hóa học biểu như sau:

- Bước 1: Viết sơ đồ phản ứng: Al + O2 → Al2O3

- Bước 2: Ta làm chẵn số nguyên tử O vế phải bằng cách thêm 2 vào Al2O3:

Al + O2 → 2Al2O3

+ Để số nguyên tử O vế trái bằng vế phải, ta thêm hệ số 3 vào O2:

Al + 3O2 → 2Al2O3

+ Số nguyên tử Al vế trái chưa bằng vế phải, ta thêm hệ số 4 vào Al:

4Al + 3O2 → 2Al2O3

- Bước 3: Viết phương trình hoá học hoàn chỉnh:

4Al + 3O2 → 2Al2O3

* Người ta thường dùng nhôm để chế tạo đồ dùng và dụng cụ nhà bếp do nhôm nhẹ, dẫn nhiệt tốt, ít bị gỉ và không độc hại.

- Độ nhẹ: Nhôm là một kim loại nhẹ, có mật độ thấp. Do đó, đồ dùng và dụng cụ nhà bếp làm từ nhôm thường nhẹ và dễ dàng di chuyển và sử dụng.

- Độ dẻo và dễ uốn cong: Nhôm có tính chất dẻo, dễ dàng uốn cong và định hình. Điều này cho phép chế tạo các sản phẩm nhôm có hình dạng và kích thước đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

- Độ bền và chống ăn mòn: Mặc dù nhôm không phải là một kim loại cứng như sắt, nhưng nó có khả năng chống ăn mòn tự nhiên. Bề mặt nhôm tạo ra một lớp ôxít bảo vệ tự nhiên, ngăn chặn quá trình oxi hóa và giảm sự ảnh hưởng của ẩm, acid và kiềm trong môi trường nhà bếp.

- Truyền nhiệt tốt: Nhôm có khả năng truyền nhiệt tốt, nhanh chóng hấp thụ và phân phối nhiệt đều trên bề mặt. Điều này làm cho đồ dùng nhôm như nồi, chảo có thể nhanh chóng truyền nhiệt đến thức ăn, giúp nấu nướng đồng đều và tiết kiệm thời gian.

- Dễ vệ sinh: Bề mặt nhôm thường mịn và không dính, dễ dàng vệ sinh và làm sạch. Điều này giúp giảm công việc làm sạch sau khi sử dụng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Tính bền màu: Nhôm có một bề mặt sáng bóng và bền màu, mang lại một vẻ ngoài đẹp mắt cho đồ dùng và dụng cụ nhà bếp.

Hoàng Thu Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question