Trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của một bức tranh hoặc một pho tượng mà em cho là có giá trị

icon-time16/6/2023

Các dạng bài nghị luận về một tác phẩm nghệ thuật luôn khiến các em gặp khó khăn vì đòi hỏi năng lực phân tích, tìm tòi. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của một bức tranh hoặc một pho tượng mà em cho là có giá trị. Khi hoàn thành xong dạng đề này các em sẽ có thêm kinh nghiệm khi gặp những câu hỏi tương tự. 


Dàn ý trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của một bức tranh hoặc một pho tượng mà em cho là có giá trị

1, Mở bài.

- Giới thiệu bức tranh hoặc pho tượng mà em cho là có giá trị: bức tượng Nữ thần tự do được đặt ở  cảng New York.

- Nêu khái quát các đặc điểm đặc sắc của bức tượng.

2, Thân bài.

- Đặc sắc về nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa của bức tượng.

- Nhận xét về thành công và hạn chế của tác phẩm.

3, Kết bài.

- Đánh giá khái quát về tác phẩm: giá trị thời sự, hiệu quả tác động đến người xem, dư luận xã hội, lịch sử phát triển…


Trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của một bức tranh hoặc một pho tượng mà em cho là có giá trị

     Tượng Nữ Thần Tự Do tên đầy đủ là Nữ Thần Tự Do Soi Sáng Thế Giới. Đây là một trong những pho tượng nổi tiếng, mang những đặc sắc về nghệ thuật điêu khắc và những giá trị tinh thần, lịch sử to lớn. Không chỉ là niềm tự hào của người Mỹ mà là của cả thế giới.

     Tượng Nữ Thần Tự Do trước hết gây ấn tượng bởi một kích thước khổng lồ, lớn hơn rất nhiều những bức tượng thông thường mà chúng ta vẫn thấy trong đền chùa. Chiều cao tổng thể của bức tượng là 46m, nền bệ tường mặt đất đến đỉnh ngọn đuốc là 93m, gót chân đến đỉnh đầu tượng là 34m. Trọng lượng đồng dùng trong bức tượng là 27,23 tấn. Trọng lượng thép dùng trong bức tượng là 113,4 tấn. Tổng trọng lượng bức tượng là 204,1 tấn, độ dày lớp vỏ đồng là 2,4m. Với kích thước và tầm vóc khổng lồ này bức tượng Nữ Thần Tự Do tiêu biểu cho kinh tế, tiềm lực, sự đầu tư chỉn chu của người Hoa Kỳ. Với mong muốn tạo nên một tác phẩm nghệ thuật kiệt tác, xứng đáng với tầm vóc và vị thế của người dân Hoa Kỳ.

Trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của một bức tranh hoặc một pho tượng mà em cho là có giá trị

    Tượng Nữ Thần Tự Do có hình dáng của người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Libertas, nữ thần tự do của người La Mã. Cánh tay phải của bức tượng cầm ngọn đuốc,  còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Liên Bang Hoa Kỳ. Có thể nói bức tượng chính là biểu tượng mẫu mực của lý tưởng tự do cũng như của đất nước Hoa Kỳ. Bức tượng được lấy cảm hứng từ một lời nói của chính trị gia kiêm giáo sư luật học người Pháp vào năm 1865 rằng bất cưs tượng đài nào dựng lên để đánh dấu ngày độc lập của Hoa Kỳ thì cũng đáng là dự án chung của cả hai dân tộc Pháp và Mỹ. Phần đầu và ngọn đuốc của tượng đã được hoàn thành trước khi toàn bộ bức tượng được thiết kế sau này.

     Không chỉ ấn tượng với tầm vóc của bức tượng khổng lồ này tôi còn đặc biệt chú ý đến ngọn đuốc trên tay của bức tượng. Ngọn đuốc được cầm hướng về phía trước, trong một tư thế hiên ngang, tự chủ. Ngọn đuốc lại đang rực cháy nhờ những chi tiết đúc tinh xảo, thể hiện cho tinh thần và tư tưởng tự do luôn ngùn ngụt của người Mỹ. Gương mặt của tượng hướng về phía dưới giống như một sự bao quát, cảm nhận về xung quanh. Ngọn đuốc chính là đại diện cho sự giác ngộ, thắp sáng và dẫn lối cho con người hướng đến tự do.

Trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của một bức tranh hoặc một pho tượng mà em cho là có giá trị ảnh 2

     Tượng quay mặt về hướng Đông Nam, một vị trí hoàn hảo để các con tàu du lịch từ biển có thể nhìn thấy rõ gương mặt. Với ý nghĩa Nữ Thần Tự Do đang chào đón bạn đến nơi đây. Các đường nét trên khuôn mặt của tượng rất sắc nét và hài hoà. Có nhiều tranh cãi khác nhau về gương mặt này nhưng chính nhà thiết kế đã nói rằng gương mặt lấy cảm hứng từ chính người mẹ của ông.

     Có thể nói bức tượng Nữ Thần Tự Do của Hoa Kỳ chính là niềm tự hào của người dân nơi đây. Chính vì thế vào ngày khánh thành bức tượng năm 1986, cố tổng thống Mỹ đã phát biểu rằng “Chúng ta sẽ không bao giờ quên Tự Do đã chọn nơi đây làm nhà, chúng ta cũng sẽ không bao giờ để nơi tôn thờ của Tự Do bị lãng quên". Bức tượng trở thành biểu tượng mẫu mực cho khát khao và lý tưởng tự do của người Mỹ.

     Kiến trúc, điêu khắc, quy mô của bức tượng gần như đạt đến độ hoàn hảo, không có một chi tiết thừa. Bức tượng thực sự đã trở thành một biểu tượng của người dân xứ Cờ Hoa.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn mẫu dàn ý và bài văn Trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của một bức tranh hoặc một pho tượng mà em cho là có giá trị. Hy vọng kiến thức trong bài viết sẽ giúp các em học tốt môn văn.

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question