Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu

icon-time14/6/2023

Chúng ta sống trên đời, suy cho cùng, chỉ để tìm lấy một người đồng điệu về tâm hồn, người có thể cùng ta sánh bước cả cuộc đời từ nay đến mai sau. Và khi tình yêu đến từ hai phía bằng sự tự nguyện, đó là khoảnh khắc tuyệt vời hơn bao giờ hết! Sau đây mời các bạn theo dõi bài viết Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu.


Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu – Mẫu 01

Puskin – nhà thơ nổi tiếng trên thế giới từng cho ra mắt bài thơ “Tôi yêu em” gây ấn tượng mạnh đến người đọc. Nhan đề bài thơ đã thể hiện phần nào tình cảm của tôi dành cho em. Đó là sự bày tỏ tình cảm “yêu” với người con người mình yêu. Không chỉ vậy, bài thơ đã mở ra cho chúng ta suy nghĩ về cách ứng xử trong tình yêu. Yêu nhưng phải văn minh. Đúng vậy, tình yêu là tình cảm đến từ hai phía. Chúng ta không thể bắt ép một người không có tình cảm với mình yêu mình như cách mình yêu người đó. Chúng ta càng không thể biến một người lạnh lùng với mình quay ngoắt thành “yêu” mình. Chúng ta dành tình cảm cho đối phương nhưng cũng cần cho đối phương không gian để tĩnh lặng suy nghĩ. Đó là sự tôn trọng – điều tối thiểu và cần thiết trong tình yêu. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được. Bởi vài người thường có suy nghĩ ích kỉ, muốn độc chiếm, độc tôn. Điều này gây ra nhiều hệ lụy khiến người mình yêu cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, không còn sự riêng tư. Và chắc chắn, lâu dần, quả bom nổ chậm sẽ phát nổ, cuộc tình tan vỡ. Do đó ngay trong bài thơ, Puskin đã khéo léo thể hiện được văn hóa ứng xử trong tình yêu của mình một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ sức để gây chú ý đến người con gái mình thầm thương trộm nhớ.

Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu

Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu – Mẫu 02

Yêu, nói về tình yêu đôi lứa, đó là sự rung cảm mạnh mẽ của một người dành cho người khác mà thứ tình cảm ấy chỉ xuất hiện đối với người đó mà không phải một ai khác. Yêu tương dễ mà lại khó. Trong bài thơ “Tôi yêu em” của nhà thơ nổi tiếng người Nga, ông Puskin, ta thấy được sự yêu của ông dành cho người phụ nữ của mình, nhưng đó lại là tình cảm đơn phương. Câu thơ nhẹ nhàng, không vồ vập như cách ông thể hiện tình cảm của mình. Tình yêu ngoài đời cũng thế. Đó là văn hóa ứng xử trong tình yêu. Chúng ta tôn trọng đối phương, dành cho đối phương sự xưng hô trang trọng, thân mật nhưng chúng ta không thúc ép đối phương. Yêu, có lẽ, chỉ cần được nói cho thỏa nỗi lòng, vậy là đủ. Khi đã yêu, chúng ta luôn muốn đối phương phải biết và hiểu rõ tình cảm của mình, tất nhiên đều mong muốn được đáp lại. Ấy mà, phải dành cho đối phương khoảng không suy nghĩ, bởi tình yêu là sự tự nguyện. Văn hóa cư xử trong tình yêu, tôi mong rằng, mọi người đều nên có cho mình, đừng lấy sự ích kỉ của bản thân làm bia chắn để cổ xúy cho hành động kém duyên này – thiếu tôn trọng người mình yêu.

Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu

Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu – Mẫu 03

Ai cũng muốn được yêu, có người để yêu. Nhưng, có những mối tình đơn phương khiến người ta mỉm cười mà ngưỡng mộ bởi sự tôn trọng người mình yêu. Chẳng hạn như trong bài thơ “Tôi yêu em”, tình cảm đơn phương của tôi đã lay động đến trái tim độc giả bởi sự galang tôn trọng người mình nhớ nhung. Tác giả bày tỏ tình cảm của mình, không mang hàm nghĩa “bắt” đối phương phải yêu mình. Một cách cư xử có văn hóa trong tình yêu mà chúng ta nên học hỏi. Dẫu biết rằng, tình yêu không gì đẹp hơn bằng việc ta yêu người, người cũng yêu ta nhưng nếu đó là tình yêu đơn phương thì dẫu người mình yêu không yêu mình, thay vì chì chiết, ghét bỏ thì hãy cầu chúc người ta được hạnh phúc. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có suy nghĩ “ăn không được thì đạp đổ” điều này đã làm cho tình yêu vốn ý nghĩa bao nhiêu nay bị chà đạp đi bấy nhiêu. Chúng ta biết yêu, nghĩa là chúng ta đang hiểu mình đang làm gì, vậy nên, hãy cư xử làm sao cho có văn hóa, hãy để người mình yêu thấy bạn là người đáng tôn trọng. Yêu không chỉ là nhịp đập của trái tim, yêu còn là sự vận hành của bộ não.

--------------------------------

Trên đây là bài viết Từ bài thơ Tôi yêu em, hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nói lên suy nghĩ của em về cách ứng xử trong tình yêu do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Nguyễn Thị Bình
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question