Từ đoạn trích Tấm lòng người mẹ, em hãy nêu suy nghĩ về sức mạnh của tình mẫu tử

icon-time21/6/2023

Tác phẩm Tấm lòng người mẹ tuy chỉ là một đoạn trích nhỏ kể về một cuộc đời của con người nhưng lại mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc. Từ hình ảnh người mẹ đó, ta có thể nhận ra được tình cảm của những bậc sinh thành. Để tìm hiểu về tình cảm này, mời các em đến với bài viết từ đoạn trích Tấm lòng người mẹ, em hãy nêu suy nghĩ về sức mạnh của tình mẫu tử.


Nêu suy nghĩ về sức mạnh của tình mẫu tử - Mẫu số 1

     Tình mẫu tử là một trong những sức mạnh lớn nhất và cao quý nhất trong cuộc sống con người. Không có gì có thể sánh được với tình yêu vô điều kiện và sự hy sinh mà một người mẹ dành cho con của mình. Qua hình ảnh người mẹ Phăng-tin trong đoạn trích Tấm lòng người mẹ, ta lại càng hiểu rõ hơn về tình cảm này.

     Phăng-tin đi làm xa và gửi đứa con gái nhỏ của mình cho một nhà họ hàng ở nơi quê nhà. Tuy nhiên, nhà họ hàng ấy lại chẳng tốt bụng, muốn lấy tiền của cô nhưng lại chẳng chăm sóc đứa con nhỏ ra gì. Gánh trên vai món nợ khổng lồ, người phụ nữ con phải lo cho đứa con ở quê bị hai người đối xử tệ. Cô làm việc ngày đêm chẳng quản thời tiết, thấy bức thư đòi tiền của họ hàng ở quê để mua áo, chữa bệnh cho con thì lại nguyện hy sinh hết thảy. Cô bán đi mái tóc vàng óng ả đẹp đẽ, cô bán hai chiếc răng cửa để chẳng dám soi gương nhìn. Cuối cùng, khi đã bán đi mọi thứ, cô lại nguyện đánh đổi cả thứ quý giá nhất của người phụ nữ.

Nêu suy nghĩ về sức mạnh của tình mẫu tử

     Phăng-tin đại diện cho tất cả những người làm mẹ ở trên đời. Từ khi con còn trong bụng mẹ, bà đã dốc hết tâm huyết và sức lực để nuôi dưỡng, bảo vệ và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của con. Người mẹ chịu đựng những gian khó và khó khăn vật chất trong suốt quá trình mang thai, nhưng tất cả đều trở nên vô nghĩa trước niềm hạnh phúc khi nhìn thấy con trưởng thành và phát triển tốt. Bà có thể từ bỏ những ước mơ và mong ước cá nhân để tập trung vào việc nuôi dạy và định hướng cho con. Người mẹ có thể làm việc không ngừng, không biết mệt mỏi chỉ để đảm bảo con có được cuộc sống tốt nhất có thể. Bà có thể hy sinh sự thoải mái và sự tự do của mình để tạo điều kiện cho con phát triển và khám phá thế giới.

     Chẳng tiếc gì, chẳng nghĩ cho mình và hy sinh tất cả chính là những người mẹ, người duy nhất vì ta trong cuộc đời. Sức mạnh và tình cảm thiêng liêng đó khiến cho tất cả chúng ta đều cảm động, đều nghiêng mình trước hình ảnh của những người mẹ.


Nêu suy nghĩ về sức mạnh của tình mẫu tử - Mẫu số 2

     Sự hy sinh của người mẹ cho con không có giới hạn và đem lại những hiệu ứng tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta. Vì con, mẹ có thể làm tất cả những gì mình có thể và hy sinh cho những đứa con của mình cả mạng sống. Người mẹ Phăng-tin trong câu chuyện Tấm lòng người mẹ chính là một ví dụ, một minh chứng sống.

     Gánh nặng này đặt lên vai người mẹ Phăng-tin là một món nợ khổng lồ. Cô phải vất vả đi làm trên thành phố để trả nợ và lo cho đứa con ở quê, mặc dù biết rằng cô bé đang bị đối xử tệ bạc. Tuy nhiên, tình yêu và trách nhiệm của người mẹ không bao giờ hề phai nhạt. Cô làm việc cả ngày lẫn đêm, bất kể thời tiết hay tình trạng sức khỏe của mình. Cô nhận được bức thư đòi tiền từ nhà họ hàng ở quê, nhưng cô lại nguyện hy sinh hết thảy để mua áo quần và chữa bệnh cho con. Đầu tiên là mái tóc, hai chiếc răng cửa và rồi là cả thứ quý giá nhất của một người phụ nữ. Đó không chỉ là những đồ vật hay tài sản, mà là trái tim và tình yêu mà cô dành riêng cho con. Cô hy sinh mọi thứ, không để lại cho mình bất cứ điều gì, chỉ để đảm bảo rằng con có cuộc sống tốt hơn, bình an và hạnh phúc.

Nêu suy nghĩ về sức mạnh của tình mẫu tử

     Người mẹ sẵn lòng từ bỏ những lợi ích và niềm vui cá nhân để đảm bảo rằng con có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng cách làm việc vất vả và chịu đựng khó khăn, người mẹ hy sinh thời gian và nỗ lực của mình để mang đến sự phát triển và hạnh phúc cho con. Tình mẫu tử là một sức mạnh vô cùng to lớn, vượt xa khỏi sự lý thuyết và lời nói. Nó là sự hiện thân của tình yêu và hy sinh đích thực, tạo nên những mối liên kết vô hình và không thể phai nhạt giữa người mẹ và con cái. Với tình mẫu tử, người mẹ có thể làm mọi điều có thể để bảo vệ và mang đến hạnh phúc cho con. Đó là một sức mạnh tuyệt vời và không thể đánh giá bằng bất kỳ món quà hay thành tựu nào trên thế giới này.

     Sự hy sinh của người mẹ hiện hữu trong việc truyền đạt những giá trị và bài học quan trọng cho con. Những tình cảm đó sẽ là một bài học cho những đứa con nhỏ về sau này, trở thành một người mẹ tuyệt vời như vậy.

-------------------------------------------------------

Trên đây là một số bài viết từ đoạn trích Tấm lòng người mẹ, em hãy nêu suy nghĩ về sức mạnh của tình mẫu tử. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question