Từ hiện thực nạn đói năm 1945 nghị luận về lối sống bạn hoang phí hưởng thụ

icon-time26/9/2023

Đã hơn 70 năm qua đi nhưng những kí ức đau thương về nạn đói năm 1945 như vẫn vẹn nguyên trong kí ức mỗi người dân Việt Nam. Hãy cùng Topbee đi viết bài Từ hiện thực nạn đói năm 1945 nghị luận về lối sống bạn hoang phí hưởng thụ nhé!

Từ hiện thực nạn đói năm 1945 nghị luận  về lối sống bạn hoang phí hưởng thụ

Từ hiện thực nạn đói năm 1945 nghị luận  về lối sống bạn hoang phí hưởng thụ 

Nạn đói năm 1945 là một giai đoạn lịch sử đen tối và khó khăn của đất nước ta. Chúng ta đâu thể quên được hình ảnh hàng triệu người dân khắp cả nước đã phải bỏ mạng vì cái đói hoàn hành. Qua những tác phẩm văn học thời kỳ này, ta có thể có những suy nghĩ về lối sống hoang phí và hưởng thụ hiện nay. Hoang phí là khi ta sử dụng quá mức cần thiết so với nhu cầu cũng như sử dụng không đúng cách hay thậm chí là không cần thiết. Trong những năm 40 của thế kỉ trước, chúng ta đã phải chứng kiến khi người dân không đủ cái ăn, thậm chí còn không đủ những dưỡng chất cần thiết để sống sót. Vậy mà giờ đây, khi đất nước đã hoà bình không còn bị chiến tranh tàn phá, có những người lại sống hoang phí, lãng phí tài nguyên của chính mình. Lối sống hoang phí không chỉ gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội giai cấp giàu - nghèo, mà thậm chí còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng về xã hội và môi trường. Việc tiêu thụ hoang phí sẽ dẫn tới những cạnh tranh không lành mạnh trong kinh tế, góp phần gây nên sự chênh lệch giàu nghèo- từ đó gây ra sự bất bình đẳng giữa con người với con người. Thậm chí, khi ta lãng phí môi trường cũng phải bị đẩy nhanh tiến độ khai thác phục vụ cho nhu cầu của con người. Chính vì những hành vi đó mà trái đất xinh đẹp của chúng ta cứ ngày một chết dần, chết mòn. Làm sao chúng ta có thể sống ở một thế giới nơi chất lượng sống không được đảm bảo, sự sống ngày càng bị huỷ hoại cơ chứ? Thế nhưng hưởng thụ cũng không phải là điều xấu khi ta làm ra và mang lại được niềm vui cho bản thân mình. Thế nhưng đôi khi niềm vui, sự hạnh phúc sẽ không thể đến được từ giá trị vật chất tầm thường mà đến từ những kỷ niệm, những giờ phút quây quần bên gia đình, bạn bè. Để tránh lối sống hoang phí và tận dụng lợi ích của lối sống hưởng thụ, chúng ta cần áp dụng các nguyên tắc tiết kiệm và bền vững. Chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của mình về việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tìm ra những nguyên liệu mới, những hướng đi mới để giải quyết vấn đề nguyên liệu đang dần bị cạn kiệt. Sống không chỉ là để cho bản thân chúng ta ở hiện tại hưởng thụ mà còn là cho con cháu chúng ta, những thế hệ mai sau của đất nước được sinh ra và lớn lên trong một môi trường tốt đẹp nhất. 

---------------------------------------

Trên đây là bài viết Từ hiện thực nạn đói năm 1945 nghị luận về lối sống bạn hoang phí hưởng thụ. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question